15:33 19/04/2022

Lật mặt như chứng khoán: Tăng trước giảm sau, VN-Index “bay” tiếp 26 điểm

Kim Phong -

Hóa ra phiên sáng đã khiến nhà đầu tư mừng hụt! Lực bán giải chấp lại đổ sập vào thị trường, “đạp” hơn 160 cổ phiếu giảm sàn, thổi bay tiếp 26,15 điểm của VN-Index. “Cứ điểm” phòng ngự cuối cùng quanh 1.400 điểm của chỉ số này cũng sập đến nơi...

Rất nhiều cổ phiếu giảm sàn trong phiên hôm nay.
Rất nhiều cổ phiếu giảm sàn trong phiên hôm nay.

Hóa ra phiên sáng đã khiến nhà đầu tư mừng hụt! Lực bán giải chấp lại đổ sập vào thị trường, “đạp” hơn 160 cổ phiếu giảm sàn, thổi bay tiếp 26,15 điểm của VN-Index. “Cứ điểm” phòng ngự cuối cùng quanh 1.400 điểm của chỉ số này cũng sập đến nơi...

Tính từ phiên đạt đỉnh gần nhất ngày 4/4 đến hôm nay, VN-Index đã mất 118,25 điểm. Chỉ số chốt phiên đã rơi về 1.406,45 điểm, ngay sát mức hỗ trợ cuối cùng.

Thị trường đang gây ức chế khủng khiếp cho các nhà đầu tư mới, vì thực ra những nhịp giảm như hiện tại không có gì là “quá lố”. Hi vọng quá mức thì thất vọng cũng nhiều tương xứng.

Sáng nay nhịp hồi kỹ thuật tạo cảm giác thị trường cân bằng được cung cầu, áp lực bán đã giảm. Thế nên khối lượng bán tháo phiên chiều tăng đột biến có thể gây bất ngờ cho nhiều người. Vấn đề là áp lực giải chấp lại thường xuất hiện trong buổi chiều, khi nhà đầu tư không thể đóng thêm tiền ký quỹ.

Hiệu ứng tăng giá sáng nay cũng là tạo một khoảng thời gian ngắn giảm áp lực tâm lý. Tài sản ký quỹ sẽ tăng lên khi giá cổ phiếu tăng. Tuy nhiên khi giá lại quay đầu giảm thì tình thế trở về như cũ. Việc đặt hi vọng không bị giải chấp vào một biến động giá kỹ thuật rất ngắn hạn là rất rủi ro.

VN-Index rơi như một viên sỏi chiều nay.
VN-Index rơi như một viên sỏi chiều nay.

Chiều nay thị trường rơi gần như thẳng đứng, do các blue-chips bị bán rất mạnh. VN30 cuối phiên sáng tăng 0,52% so với tham chiếu, đến chiều giảm 1,88%. Cả rổ chỉ sót lại 3 mã tăng là HPG tăng 1,52%, KDH tăng 1,62% và VJC tăng 3,47%. 25 mã trong rổ này giảm giá với POW giảm sàn, 9 mã khác giảm trên 3%, 5 mã giảm trên 2% và 6 mã giảm trên 1%.

So với giá cuối phiên sáng, 29/30 mã tụt sâu hơn, duy nhất VJC là tăng. Cuối phiên sáng cổ phiếu này tăng 1,45%, đóng cửa tăng 3,47%, tương đương nhảy xấp xỉ 2%, đi ngược thị trường trong buổi chiều. Ngay cả HPG, KDH tuy đóng cửa vẫn trên tham chiếu, nhưng thực chất chiều nay cũng đã bị tụt giá. Loạt 20 cổ phiếu ở phía giảm, riêng chiều nay bốc hơi từ 2-7% giá trị so với phiên sáng.

Nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ dĩ nhiên bị “nghiền nát” trong buổi chiều khi thị trường chung lao dốc mạnh như vậy. VNSmallcap chốt phiên giảm 3,12%, Midcap giảm 2,64%. HoSE ghi nhận 98 mã cổ phiếu giảm sàn, HNX có 52 mã và UpCOM đóng góp 14 mã. Như vậy toàn thị trường có 164 cổ phiếu giảm hết biên độ.

Độ rộng HoSE cuối ngày ghi nhận 101 mã tăng/371 mã giảm. Có 5 mã tăng trần nhưng chỉ PGD và AAM là thanh khoản trên được 1 tỷ đồng. Ngay cả những cổ phiếu mạnh nhất buổi sáng thuộc nhóm dầu khí, phân bón, hóa chất cũng chịu áp lực và hạ độ cao.

Thanh khoản hai sàn buổi chiều đạt 12.176 tỷ đồng, cao hơn cả phiên sáng, thể hiện áp lực bán tháo đã tăng cường độ. Mức giao dịch rất yếu buổi sáng thể hiện lực cầu không dâng lên các mức giá cao hơn. Đến khi người cầm cổ phải bán tháo giá thấp thì mới gặp được người mua.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay mua khá tốt trên HoSE, tổng giải ngân khoảng 2.256 tỷ đồng, chiếm 10% tổng giao dịch sàn này. Bán ra 1.978,5 tỷ đồng, tương đương mua ròng 277,5 tỷ. DPM, GEX, KBC, DCM được mua ròng trên 50 tỷ đồng. NLG, GMD, VRE, PVT, BID, VJC, STB, SZC được mua ròng trên 20 tỷ đồng. Phía bán có DGC -135,5 tỷ, SSI -75 tỷ là đáng chú ý nhất.

VN-Index giảm liền phiên thứ 3 liên tục với cường độ rất mạnh đã tạo áp lực lớn về mặt tâm lý cũng như tài khoản ký quỹ. Chỉ số đang đứng trước ngưỡng tâm lý 1.400 điểm. Các mốc hỗ trợ kỹ thuật có đứng vững trước áp lực bán kỹ thuật hay không chỉ có dòng tiền mới quyết định được.