15:47 10/07/2017

Liên kết sàn giao dịch địa ốc để dẹp “loạn” phí, nhiễu thông tin

Kiều Châu

Hợp tác giữa các sàn môi giới bất động sản là một trong những sáng kiến giúp giảm thiểu tình trạng "thối giá", nhiễu thông tin.

<span class="m_-8151204548444542853gmail-m_-4514274864059130593gmail-im">Liên kết sàn giao dịch giúp giải quyết tình trạng loạn phí và nhiễu thông tin cho người mua nhà. <br style="color:rgb(80,0,80);font-size:12.8px"><b><span style="color:rgb(80,0,80);font-size:12.8px"></span></b></span>
<span class="m_-8151204548444542853gmail-m_-4514274864059130593gmail-im">Liên kết sàn giao dịch giúp giải quyết tình trạng loạn phí và nhiễu thông tin cho người mua nhà. <br style="color:rgb(80,0,80);font-size:12.8px"><b><span style="color:rgb(80,0,80);font-size:12.8px"></span></b></span>
Trước tình trạng phức tạp của các đối tượng môi giới không chân chính gây nhiễu loạn thị trường và phức tạp cho người mua nhà và các chủ đầu tư, một trong những sáng kiến là liên kết giữa các sàn giao dịch địa ốc.

Việc không ít “cò” nhà đất, môi giới tự ý thổi giá mua bán căn hộ, chèo kéo gây áp lực khách hàng thu thêm phí môi giới là chuyện không mới trên thị trường bất động sản.

Phạm vi hoạt động của môi giới kéo dài từ những dự án mới mở bán đến những căn hộ, nhà đất chuyển nhượng lại trực tiếp từ chủ nhà. Người mua phải chấp nhận chi trả để ua được căn hộ dự án phù hợp, hoặc phải trả phí chuyển nhượng cao hơn thỏa thuận.

Các trường hợp này xảy ra phổ biến với các đối tượng môi giới không chân chính, khác với các môi giới vẫn đang hoạt động liên tục nhằm kết nối chủ đầu tư, người bán nhà và người mua nhà, thu đúng phí.

Sau khi dự án hoàn thành và bàn giao, nhà đầu tư và cư dân lại gặp vấn nạn môi giới thu phí cao. Thay vì môi giới bán nhà hoặc môi giới cho thuê phổ biến lấy phí 1% giá trị bán và 1 tháng phí hợp đồng cho thuê 12 tháng, không ít trường hợp đòi cao hơn.

Tình trạng môi giới không chân chính nói trên ém hàng, ém thông tin nhằm thúc đẩy tiến độ mua bán, đến khi chủ mới nhận chuyển nhượng mới vỡ ra thêm nhiều phát sinh khiến cho thương vụ bị trục trặc gây mất thời gian, hoặc tranh cãi phiền phức, thậm chí ôm phần thiệt vì quá tin vào môi giới.

Những trường hợp nêu trên đều vượt ngoài tầm quản của chủ đầu tư bởi đó là những thỏa thuận riêng biệt giữa chủ nhà và môi giới. Điều này dẫn đến tình trạng, dù muốn bảo vệ cư dân, chủ đầu tư cũng khó can thiệp.

Dù vấn đề chuyển nhượng giữa cư dân với khách hàng bên ngoài có thể xem là trường hợp không liên quan đến chủ đầu tư hay các đơn vị phát triển dự án, quản lý dự án và cũng không phải chịu trách nhiệm theo pháp luật hiện hành. Song không ít chủ đầu tư có tâm vẫn mong muốn minh bạch hóa mọi thông tin để bảo vệ cư dân tại dự án.

Một trong những sáng kiến từ phía những đơn vị phát triển dự án căn hộ có thể nhắc đến đó là hợp tác giữa Tập đoàn Anpha Holdings - Đơn vị cố vấn công tác kỹ thuật quản lý bàn giao dự án The Park Residence tại Nhà Bè, Tp.HCM và Sàn giao dịch bất động sản 3D Rever (http://rever.vn).

Start-up về hệ thống giao dịch địa ốc trên nền tảng ứng dụng công nghệ thông tin này được chọn là đơn vị chính thức được chọn để thực hiện việc chuyển nhượng, cho thuê căn hộ tại dự án The Park Presidence. 

Theo đó, các thông tin từ mức phí, giá cả dịch vụ,… được minh bạch môi giới không chân chính hết cơ hội “làm loạn”.

Với những chuẩn mực và mục tiêu của một Công ty khởi nghiệp như Rever đeo đuổi, thì sự chuẩn hóa các quy định và minh bạch thông tin là yếu tố hàng đầu để tạo dựng niềm tin đối với khách hàng và uy tín của doanh nghiệp.

Theo đó, mức phí chuyển nhượng được chốt cứng 1% và phí môi giới cho thuê hợp đồng thời hạn 1 năm là 1 tháng tiền thuê nhà, ngoài ra không còn chi phí phát sinh ngoài lề gì khác dù doanh nghiệp này còn đang tặng kèm các dịch vụ miễn phí.

Nhưng bên bán/bên mua hay bên thuê/cho thuê còn yên tâm hơn chính là ở chỗ, những hồ sơ chuyển nhượng qua kênh chủ đầu tư được ưu tiên duyệt, các giao dịch thông qua Rever được hỗ trợ toàn bộ các thủ tục hành chính phát sinh - vốn là điều khiến các bên rất ngại ngần vì e sa vào sẽ rất mệt mỏi.

Ngoài ra, Rever là Công ty khởi nghiệp về lĩnh vực môi giới địa ốc trên nền tảng online to offline, với các sản phẩm quảng bá, tiếp thị trực tuyến và nhiều trang liên kết giúp quảng cáo để thúc đẩy giao dịch cho khách hàng nhanh chóng và miễn phí.

Thậm chí, bộ phận hình ảnh của Rever không chỉ hỗ trợ chụp ảnh nhà cửa/căn hộ một cách chuyên nghiệp, mà còn giúp dựng mô hình 3D để cho khách mua/thuê có thể xem xét được kĩ hơn sản phẩm họ quan tâm.

Trên thực tế, Rever đã áp dụng những chính sách này đối với tất cả các khách hàng trong thời gian qua và chính từ cách phục vụ trọn gói giúp khách hàng yên tâm như thế đã dẫn đến quyết định của các chủ đầu tư lựa chọn Rever.