Lo Brexit và Trump, thế giới mua mạnh vàng

Thăng Điệp

06/02/2017, 07:45

Thế giới đã mua hơn 4.300 tấn vàng trong năm 2016, mức cao nhất trong 3 năm

Nhu cầu vàng toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng trong năm 2017 - Ảnh: Reuters.<br>
Nhu cầu vàng toàn cầu được dự báo tiếp tục tăng trong năm 2017 - Ảnh: Reuters.<br>

Nhu cầu vàng của thế giới tăng mạnh trong năm 2016 do những lo ngại về bất ổn chính trị, đặc biệt là sự kiện cử tri Anh chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) hay còn gọi là Brexit và việc ông Donald Trump trở thành Tổng thống Mỹ.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo mới nhất từ Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết, nhu cầu vàng thế giới tăng gần 93 tấn, tương đương tăng 2% trong năm ngoái, đạt mức gần 4.309 tấn.

Đây cũng là năm mà các quỹ giao dịch hoán đổi (ETF) mua vàng nhiều thứ nhì từ trước đến nay, với mức mua ròng 532 tấn.

Nhu cầu tăng cao đã đưa giá vàng thế giới tăng 25% trong 3 quý đầu năm. Trong quý 4, giá vàng quay đầu giảm sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tăng lãi suất và đồng USD tăng giá mạnh hậu bầu cử Mỹ. Tuy nhiên, giá vàng vẫn kết thúc năm 2016 với mức tăng 8%.

Cuộc trưng cầu dân ý Brexit của Anh và cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đã tạo ra “sự xáo trộn chính trị ở cấp độ” chưa từng có tiền lệ, theo đó thúc đẩy dòng vốn đầu tư đổ vào vàng - theo ông Alistair Hewitt, trưởng bộ phận phân tích thị trường vàng thuộc WGC.

“Các nhà đầu tư nhỏ lẻ vốn im ắng trong phần lớn thời gian của năm đã có sự phản ứng nhanh chóng khi giá vàng giảm trong quý 4. Điều này thể hiện qua sự gia tăng mạnh mẽ của nhu cầu vàng vật chất”, ông Hewitt cho hay.

“Với môi trường chính trị và kinh tế được dự báo còn tiếp tục bất ổn trong năm 2017, chúng tôi kỳ vọng nhu cầu đầu tư vàng sẽ tiếp tục ở mức cao”, nhà phân tích của WGC dự báo.

Nhu cầu đầu tư vàng vật chất bao gồm vàng thỏi và vàng miếng đã giảm 9% trong năm 2016, một mặt do các biện pháp hạn chế cấm nhập khẩu vàng ở Ấn Độ và giá vàng tăng cao. Cùng với đó, nhu cầu vàng nữ trang toàn cầu cũng giảm 15% còn 2.042 tấn.

Tuy nhiên, do các ETF mua vàng mạnh, nhu cầu vàng toàn cầu vẫn tăng trong cả năm.

Các ngân hàng trung ương có năm mua vàng thứ 7 liên tiếp, nhưng lượng mua ròng đã giảm 1/3, còn gần 384 tấn, mức thấp nhất từ năm 2010.

Nhu cầu vàng của Ấn Độ giảm 21%, còn 675,5 tấn, mức thấp nhất kể từ năm 2009. WGC dự báo nhu cầu vàng của quốc gia tiêu thụ vàng nhiều thứ nhì thế giới sẽ đạt khoảng 650-750 tấn trong năm nay.

Tại Trung Quốc, nước tiêu thụ vàng lớn nhất thế giới, tổng nhu cầu vàng giảm 7% trong năm 2016, còn gần 914 tấn. Nhu  cầu vàng tại nước này được dự báo tăng lên mức 950-1.000 tấn trong năm 2017.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Doanh nghiệp trước “luật chơi mới” về tiêu chuẩn xanh

Doanh nghiệp trước “luật chơi mới” về tiêu chuẩn xanh

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy