16:53 25/12/2015

Lợi nhuận doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc giảm mạnh

Diệp Vũ

Lợi nhuận các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc giảm 9,5% trong 11 tháng đầu năm

Theo dự báo, kinh tế Trung Quốc năm nay khó đạt mục tiêu tăng trưởng 7% mà Bắc Kinh đề ra - Ảnh: Reuters.
Theo dự báo, kinh tế Trung Quốc năm nay khó đạt mục tiêu tăng trưởng 7% mà Bắc Kinh đề ra - Ảnh: Reuters.
Lợi nhuận các doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc giảm 9,5% trong 11 tháng đầu năm nay so với cùng kỳ năm ngoái, Bộ Tài chính nước này cho biết ngày 25/12.

Trong 10 tháng đầu năm, khối doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc chứng kiến lợi nhuận “bốc hơi” 9,8%.

Tổng lợi nhuận của khối doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc trong 11 tháng đạt 2,04 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương 315,18 tỷ USD - hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố đăng trên website của Bộ Tài chính nước này.

“Áp lực suy giảm đối với các hoạt động kinh tế vẫn còn khá lớn, dù đã có một số dấu hiệu khởi sắc ở một số chỉ số”, Bộ Tài chính Trung Quốc nhận định.

Nếu không tính các doanh nghiệp tài chính, tổng doanh thu của khối doanh nghiệp quốc doanh Trung Quốc trong 11 tháng giảm 6,1% so với cùng kỳ năm ngoái, còn 40,66 nghìn tỷ Nhân dân tệ, tương đương khoảng 6.284 tỷ USD.

Trong thời gian từ tháng 1-11/2015, các công ty quốc doanh của Trung Quốc trong các lĩnh vực giao thông vận tải, hóa chất và điện lực báo lãi tăng. Trái lại, các doanh nghiệp quốc doanh thuộc các ngành dầu khí, hóa dầu, và vật liệu xây dựng làm ăn thua lỗ.

Các doanh nghiệp sắt thép, than, và kim loại cũng tiếp tục báo lỗ nặng.

Theo dự báo, kinh tế Trung Quốc năm nay khó đạt mục tiêu tăng trưởng 7% mà Bắc Kinh đề ra. Nếu vậy, đây sẽ là năm mà nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới tăng trưởng chậm nhất trong 1/4 thế kỷ.