Lợi nhuận quý 4/2024: Dự báo nhóm ngân hàng tăng 15%, có nhà băng tăng ngoạn mục 300%
Thu Minh
23/12/2024, 12:12
Lợi nhuận ngành ngân hàng dự báo tăng trưởng 15% so với cùng kỳ và tăng 11,1% so với quý trước, giữ nhịp cho toàn thị trường.
Ảnh minh họa.
MBS vừa đưa ra dự báo lợi nhuận toàn thị trường có thể ghi nhận mức tăng trưởng vượt bậc đạt 25% so với cùng kỳ trong Q4/2024, mức cao nhất kể từ Q2/2022 hỗ trợ bởi môi trường lãi suất thấp và sản xuất đang trên đà phục hồi. Theo đó lợi nhuận cả năm 2024 có thể đạt mức tăng 18% so với mức giảm 4% của năm 2023, đánh dấu một giai đoạn phục hồi và tăng trưởng bắt đầu.
Lợi nhuận ngành ngân hàng dự báo tăng trưởng 15% so với cùng kỳ và tăng 11,1% so với quý trước, giữ nhịp cho toàn thị trường. Mặc dù ước tính tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trong Q4/2024 sẽ cao hơn so với Q3/2024 nhưng NIM được dự kiến sẽ giảm nhẹ. Thu nhập ngoài lãi được dự báo sẽ suy giảm do các hoạt động ngoài lãi vẫn chưa có dấu hiệu hồi phục trong Q3/2024. Chi phí trích lập dự phòng dự báo sẽ cao hơn so với quý trước và trong Q4/2024 do nền so sánh cao quý cuối năm ngoái.
Trong danh sách các ngân hàng theo dõi, MBS kỳ vọng OCB TPB VPB có mức tăng trưởng lợi nhuận ấn tượng hơn cả nhờ nên so sánh thấp của năm ngoái khi chịu tác động bởi trích lập dự phòng cao. CTG và TCB là 2 ngân hàng có quy mô lớn được kỳ vọng sẽ có mức tăng khả quan hơn so với các ngân hàng cùng quy mô.
Cụ thể, OCB được dự báo lợi nhuận tăng mạnh nhất 300% trong quý 4. Mặc dù, chi phí trích lập tiếp tục là gánh nặng của ngân hàng trong quý cuối năm, nhưng so với nền cao của năm ngoái ước tính giảm 33% so với cùng kỳ. NIM đi ngang so với Q3/2024 đạt 3,4% nhưng tăng khoảng 100 điểm cơ bản so với cùng kỳ. Thu nhập ngoài lãi tiếp tục suy giảm mạnh do các hoạt động thu phí vẫn sẽ còn nhiều thách thức. Tỷ lệ CIR duy trì ở mức cao 40%, cao hơn rất nhiều so với năm 2023. Tuy nhiên, lợi nhuận sau thuế được dự báo tăng khả quan nhờ nền so sánh rất thấp của quý cuối năm ngoái. Lợi nhuận sau thuế Q4/2023 giảm 87,6%.
Tiếp theo là TPB, lợi nhuận ròng dự báo tăng trưởng mạnh 172% so với cùng kỳ chủ yếu từ mức nền thấp của năm ngoái, TPB đầy mạnh trích lập dự phòng trong Q4/2023. Tăng trưởng tín dụng tăng 4,5% so với Q3/2024 trong khi NIM cải thiện nhẹ so với Quý 3. NIM cả năm 2024 đạt 3,82% trong khi nợ xấu cải thiện 29 điểm cơ bản về mức 2,04%.
Đứng thứ ba là VPB được dự báo lợi nhuận tăng 108%, tín dụng được thúc đẩy mạnh khoảng 8% so với đầu năm cùng với NIM được duy trì ở mức 6% cho quý cuối năm. Chi phí trích lập dự phòng trong quý giảm 11% so với cùng kỳ và tương đương với quý trước. Thu ngoài lãi tương đương với 9T2024. FECredit ước tính ghi nhận khoảng 200 tỷ lợi nhuận trước thuế trong Q4/2024.
Các ngân hàng quy mô lớn như CTG tăng 20% tăng trưởng tín dụng trong quý cuối năm được dự báo sẽ đạt khoảng 4,5% với NIM giảm nhẹ xuống mức 2,8%. Chi phí trích lập giảm 12.5% svck và giảm 33% so với quý trước do đã tăng cường trích lập mạnh trong 9T2024. Thu nhập ngoài lãi vẫn duy trì tốc độ tăng như trong 9T2024.
TCB cũng được dự báo tăng 14%. NIM được duy trì tương đương với 9T2024 ở mức 4,4%. Tăng trưởng tín dụng dự báo sẽ đạt 5- 6%. Chi phí trích lập trong Q4/24 dự báo sẽ cao hơn 25% so với cùng kỳ nhằm kiểm soát nợ xấu tốt hơn khi tín dụng bán lẻ gia tăng. Thu nhập ngoài lãi giảm tốc so với 9T2024 và được kỳ vọng sẽ đóng góp chủ yếu bởi hoạt động xử lý nợ.
BID dự báo tăng lợi nhuận ròng tăng 7% so với cùng kỳ nhờ tăng trưởng tín dụng tăng 5% so với quý trước. NIM vẫn duy trì ở mức thấp 2,4% do cung cấp các gói hỗ trợ khách hàng ảnh hưởng bão YAGI. Nợ xấu cải thiện và giảm về mức 1,4%.
VCB lợi nhuận ròng tăng nhẹ so với cùng kỳ năm ngoái nhờ tăng trưởng tín dụng tiếp tục tăng 4% so với quý trước. NIM kỳ vọng đi ngang so với Q3/24. Chi phí trích lập giảm 13% so với cùng kỳ để duy trì đà tăng trưởng lợi nhuận trong Q4/24.
Ngược lại, lợi nhuận LPB dự báo giảm 36% lợi nhuận sụt giảm so với cùng kỳ chủ yếu do mức nền cao năm ngoái khi ghi nhận khoản thu nhập từ hợp đồng với bảo hiểm Dai-chi. NIM giảm nhẹ so với Q3/24 do tiếp tục đẩy mạnh cho vay doanh nghiệp và cạnh tranh về mặt lãi suất giữa các ngân hàng.
EIB dự báo lợi nuhanaj ròng tương đương Q3/24 và giảm 24% so với cùng kỳ chủ yếu do mức nền cao năm ngoái (ghi nhận khoản thu nhập bất thường ở thu nhập khác). Tăng trưởng tín dụng cả năm đạt 15,1%. NIM duy trì tương đương 9 tháng 2024, đạt 2,91% trong Quý 4/2024.
Ngành nào sẽ vô địch tăng trưởng lợi nhuận trong năm 2025?
10:40, 20/12/2024
Dự báo bức tranh ngân hàng 2025: Nợ xấu giảm, lợi nhuận tăng trưởng 15%
13:47, 16/12/2024
Áp 5% VAT phân bón: Giá phân giảm nhẹ, lợi nhuận doanh nghiệp tăng mạnh
14:28, 04/12/2024
Đọc thêm
Nhà đầu tư có sẵn tài sản mã hóa trên sàn quốc tế mới được giao dịch tại sàn Việt Nam
Tài sản mã hóa là thị trường mới, tiềm ẩn nhiều rủi ro nên cơ quan quản lý tiếp cận theo hướng thận trọng, từng bước. Giai đoạn đầu chỉ nhà đầu tư có sẵn tài sản mã hóa trên sàn quốc tế mới được giao dịch tại sàn Việt Nam…
Lực cầu chủ động tăng cao, VN-Index bùng nổ mạnh nhất 10 phiên, cổ phiếu “tím” hàng loạt
Thanh khoản khớp lệnh sàn HoSE chiều nay chỉ tăng khoảng 10% so với phiên sáng, nhưng sức mạnh giá thì khác biệt. Đây là hiệu quả của lực mua chủ động nâng giá lên và không gặp nhiều khối lượng bán cản đường. VN-Index đóng cửa tăng 2,69%, mức mạnh nhất kể từ ngày 11/3 vừa qua.
Gần 1 triệu tỷ vốn đầu tư công cho năm 2026, cổ phiếu nào hưởng lợi trực tiếp?
Năm 2026, Chính phủ đặt kế hoạch vốn đầu tư công với tổng vốn gần 995,4 nghìn tỷ, tăng 10,4% so với năm 2025. Với nợ công năm 2025 ước 35–37% GDP (thấp hơn nhiều so với trần 60%), Chính phủ vẫn còn dư địa mở rộng chi tiêu.
Thị trường tiếp tục tăng trong nghi ngờ, thanh khoản giảm mạnh
Những thông tin mới hơn về triển vọng hạ nhiệt căng thẳng Trung Đông tiếp tục hỗ trợ tâm lý nhà đầu tư trong phiên sáng nay, đặc biệt khi giá dầu thế giới lao dốc rất mạnh. Tuy nhiên dòng tiền thể hiện sự thận trọng cao độ, bất chấp chấp diễn biến tăng giá lan rộng khắp bảng điện.
SHS khai trương trụ sở mới Chi nhánh Đà Nẵng, nâng tầm trải nghiệm dịch vụ phục vụ khách hàng
Ngày 24/3/2026, Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) chính thức khai trương trụ sở mới Chi nhánh Đà Nẵng tại địa chỉ tầng 2, tòa nhà SHB Đà Nẵng, số 06 Nguyễn Văn Linh, phường Hải Châu, Thành phố Đà Nẵng. Sự kiện đánh dấu bước tiến quan trọng trong hành trình nâng cấp hệ thống, hoàn thiện mạng lưới và chuẩn hóa chất lượng dịch vụ theo định hướng phát triển bền vững của SHS.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: