14:16 30/12/2019

Lưu ý để bảo mật camera an ninh tại nhà riêng

Lưu Hà

Chúng ta đều biết, camera wifi hết sức tiện dụng, thế nhưng sự tiện dụng này đôi khi phải đánh đổi bằng mức độ bảo mật và quyền riêng tư của bạn.


Về cơ bản, trên thị trường ngày nay có hai loại camera an ninh Wi-Fi: Camera IP truyền thống và camera "thông minh" hiện đại như các loại Nest Cam của Alphabet và Cloud Cam của Amazon. Hầu hết những vụ bê bối về vấn đề bảo mật thường mà bạn nghe nói tới thường có liên quan đến camera IP.Camera IP kết nối mạng thông qua các qua kết nối Wi-Fi hoặc kết nối Ethernet có dây. Các nhà sản xuất camera cung cấp một giao diện web mà bạn có thể truy cập vào đó để xem lại các bản ghi của mình. Các camera này cũng có thể được kết nối với hệ thống máy quay video trực tuyến hoặc máy tính, điện thoại di động, cho phép bạn xem các hình ảnh từ camera mọi lúc mọi nơi. Một số camera Wi-fi có thể có bộ nhớ tích hợp, nhưng thường thì các bản ghi sẽ được lưu trữ trực tuyến trên đám mây của nhà cung cấp là chính.
Lưu ý để bảo mật camera an ninh tại nhà riêng - Ảnh 1.
Trong thực tế, nhiều khi các camera Wi-Fi không được thiết lập và cài đặt một cách thực sự an toàn. Nhiều người dùng thậm chí còn chẳng để ý đến vấn đề này. Họ camera ở cấu hình với tên người dùng và mật khẩu mặc định, sau đó kết nối chúng với internet. Điều này có nghĩa là bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng xem được các nguồn cấp dữ liệu của họ chỉ bằng cách đơn giản là truy cập vào địa chỉ IP của camera.Theo khảo sát từ nhiều công ty an ninh mạng, rất nhiều người dùng camera an ninh tại nhà, cửa hàng, thậm chí cả doanh nghiệp nhỏ hiện nay do thiếu kiến thức về an toàn thông tin nên đã phó mặc cho bên công ty cung cấp thiết bị, dịch vụ lắp đặt. Nhiều người dùng chỉ biết bật smartphone lên, mở ứng dụng theo dõi camera từ xa là yên tâm kiểm soát mọi thứ mà không hề biết gì về tài khoản quản lý hay mật khẩu truy cập các camera.
Lưu ý để bảo mật camera an ninh tại nhà riêng - Ảnh 2.
Các chuyên gia an ninh mạng khuyến nghị tất cả người dùng camera an ninh đều nên thay đổi mật khẩu ngay từ khi lắp đặt máy. Mật khẩu được thiết lập phải đủ độ khó, không để lộ cho người khác biết và đặc biệt nên thường xuyên thay đổi mật khẩu ít nhất ba tháng một lần. Còn với những camera không có nhu cầu kết nối với internet cũng cần kiểm tra cấu hình thiết bị trên hệ thống mạng của gia đình để chặn các kết nối từ xa. Người dùng không nên lắp camera an ninh tại những khu vực nhạy cảm. Đây là một sai lầm thường gặp của nhiều gia đình, khi lắp camera an ninh ở những nơi riêng tư như phòng ngủ, phòng tắm.... Đây là điều không cần thiết và đang tạo điều kiện cho kẻ xấu tìm cách xem trộm camera.Hãy thường xuyên cập nhật các phiên bản bảo vệ Firmware mới nhất để đảm bảo hệ thống luôn được sửa, vá các lỗ hổng bảo mật do các virus hay hacker tạo ra. Hãy nhớ bật tường lửa để tắt chức năng trả lời dò tìm thiết bị IP camera, hạn chế tối đa vào internet nơi công cộng để kiểm tra camera nhà mình.
Lưu ý để bảo mật camera an ninh tại nhà riêng - Ảnh 3.
Nhiều chuyên gia an ninh mạng khác cũng khuyến cáo người dùng nên chọn mua camera an ninh có thương hiệu, xuất xứ rõ ràng. Tuyệt đối không vì ham rẻ mà chọn những loại camera giá rẻ, trôi nổi trên thị trường hiện nay. Nếu có điều kiện kinh tế, nên mua camera an ninh "thông minh", thay vì các loại camera an ninh IP như truyền thống.