09:52 01/08/2015

Mất 21%, giá dầu có tháng sụt giảm “thê thảm”

Ngọc Thanh

Tổng thư ký OPEC nói thế giới sẽ bước vào năm 2016 với dự trữ dầu cao kỷ lục

Tại Mỹ, trong tuần qua, đã có 5 giàn khoan dầu mới được đưa vào hoạt động. Trong tuần trước đó, con số này là 20. Như vậy, hiện có tổng số 664 giàn khoan dầu của nước này đang vận hành - Ảnh: PetroSync.
Tại Mỹ, trong tuần qua, đã có 5 giàn khoan dầu mới được đưa vào hoạt động. Trong tuần trước đó, con số này là 20. Như vậy, hiện có tổng số 664 giàn khoan dầu của nước này đang vận hành - Ảnh: PetroSync.
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu (31/7), giá dầu thế giới đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều tháng. 

Số liệu mới công bố cho thấy các công ty năng lượng Mỹ tiếp tục đưa thêm giàn khoan dầu mới vào khai thác, bất chấp việc giá dầu liên tục giảm trong thời gian gần đây. 

Kết thúc phiên cuối tháng, giá dầu thô ngọt nhẹ trên thị trường New York hạ 1,4 USD/thùng, tương đương 2,9%, xuống mức 47,12 USD/thùng.

Chỉ riêng trong tháng 7, giá dầu thô trên thị trường New York giảm tới 21%.

Trên thị trường London, giá dầu Brent giảm 1,1 USD/thùng, tương đương 2,1% xuống mức 52,26 USD/thùng, mức thấp nhất từ cuối tháng 1 năm nay. Như vậy, giá dầu Brent mất 18% trong tháng 7.

Cơ quan năng lượng Mỹ đã công bố sản lượng dầu của Mỹ chạm mức cao nhất trong 44 năm, khoảng 9,7 triệu thùng/ngày vào tháng 3 năm nay. 

Sau thời điểm trên, sản lượng dầu có phần giảm nhưng vẫn ở mức 9,5 triệu thùng/ngày.

Ngoài ra, sản lượng dầu của các nước thuộc Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) cũng tăng vượt dự báo. Với những thông tin về nguồn cung như trên, giới phân tích đều đưa ra dự báo giá dầu sẽ ở mức thấp trong thời gian tới.

Dù nguồn cung dầu tăng cao khiến giá dầu chịu nhiều áp lực sụt giảm, thế nhưng các công ty năng lượng không vì thế mà cắt giảm sản lượng, họ vẫn tiếp tục tìm kiếm các giếng dầu có tiềm năng mang lại sản lượng cao, đồng thời áp dụng biện pháp khai thác dầu hiệu quả, tiết kiệm chi phí hơn. Các công ty không ngừng tìm cách bán được nhiều dầu dù ở mức giá thấp.

Theo ông Abdalla Salem el-Badri, Tổng thư ký OPEC, thế giới sẽ bước vào năm 2016 với dự trữ dầu cao kỷ lục, mỗi ngày sẽ dư thừa khoảng 1,5 triệu thùng dầu.

Trong một diễn biến đáng chú ý khác, trong tháng 7, giá đồng cũng sụt giảm mạnh. Phiên giao dịch cuối cùng của tháng 7 trên thị trường New York, giá đồng giao tháng 9 giảm 1,35 cent, tương đương 0,6% xuống mức 2,3635 USD/pound. Trong tháng 7, giá đồng giảm 8,2%.

Giá đồng chịu tác động mạnh từ những thông tin bi quan của thị trường chứng khoán Trung Quốc. Chứng khoán Trung Quốc giảm sâu khiến nhà đầu tư không khỏi lo lắng về triển vọng của nền kinh tế. Hiện nay, Trung Quốc chiếm 40% tổng lượng tiêu thụ đồng của toàn thế giới.

Ông Michael Turek, trưởng bộ phận kinh doanh kim loại cơ bản tại BGC Partners ở New York, nhận xét: “Các nhà chức trách Trung Quốc đã rất cố gắng để giảm thiểu những đợt bán tháo trên thị trường chứng khoán và bảo vệ nền kinh tế khỏi những rủi ro, thế nhưng các biện pháp họ đưa ra cho đến lúc này chưa mang lại nhiều tác động tích cực.”

Trong ngày thứ Sáu, Trung Quốc công bố một số biện pháp mới để hỗ trợ tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ và nông dân. Động thái này sẽ giúp giảm bớt rủi ro mà các ngân hàng phải đối diện khi cấp tín dụng cho doanh nghiệp nhỏ.