10:41 26/03/2007

Máy tính Intel giá rẻ: Cơ hội cho học sinh Việt Nam

Thế Anh

Chương trình thí điểm máy tính Classmate PC dự kiến sẽ được thực hiện ở Việt Nam vào quý 2 năm nay

Máy tính Classmate PC được chế tạo để giúp các em nhỏ trên khắp thế giới thúc đẩy khả năng học tập và phát triển.
Máy tính Classmate PC được chế tạo để giúp các em nhỏ trên khắp thế giới thúc đẩy khả năng học tập và phát triển.
Theo tin từ Intel ngày 23/3, tập đoàn này đã chính thức công bố những máy tính dành cho giáo dục Classmate PC với sức mạnh của bộ vi xử lý Intel bên trong.

Loại máy tính này đã được xuất xưởng với khối lượng lớn tới các thị trường đang phát triển. Chương trình thí điểm máy tính Classmate PC dự kiến sẽ được thực hiện ở Việt Nam vào quý 2 năm nay.

Theo kế hoạch, Intel sẽ thực hiện các chương trình thí điểm máy tính Classmate PC với sức mạnh của bộ vi xử lý Intel bên trong tại hơn 25 quốc gia trong năm 2007 như Chile, Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Libi, Malaysia, Nigeria, Pakistan, Philippines, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ và Việt Nam...

Trong năm nay, Intel dự định triển khai những máy tính Classmate PC này với các ngôn ngữ gồm tiếng Anh, tiếng Ả-rập, tiếng Trung Quốc giản thể, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Nga, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Thái Lan và tiếng Thổ Nhĩ Kỳ.

Đại diện Intel Việt Nam cũng cho biết, chương trình này dự kiến sẽ được triển khai ở Việt Nam vào quý 2/2007. Mức giá dự kiến cho loại máy này khoảng 300-400 USD nhưng chưa được bán trong thời gian thí điểm.

Đây là những máy tính có đầy đủ chức năng nhưng giá hợp lý này sử dụng bộ vi xử lý Intel Celeron M và là máy tính di động dành cho giáo dục đầu tiên được xuất xưởng với số lượng lớn sang Brazil và Mexico.

Máy tính Classmate PC với sức mạnh của bộ vi xử lý Intel bên trong hỗ trợ các môi trường học tập cộng tác chủ yếu dành cho các trường phổ thông và là một phần trong những cam kết và cố gắng hiện nay của Intel nhằm trang bị công nghệ cho các em nhỏ trên khắp thế giới, giúp thúc đẩy khả năng học tập và phát triển của các em.

Intel cũng cho biết, tập đoàn này đã và đang hợp tác với các nhà sản xuất máy tính trong nước, các nhà cung cấp phần mềm độc lập, các nhà cung cấp dịch vụ giáo dục, các cơ quan Chính phủ và các tổ chức phi chính phủ để đảm bảo những yêu cầu như vấn đề về ngôn ngữ và các chương trình giáo dục luôn được giải quyết.

Máy tính Classmate PC được tích hợp những tính năng thường thấy trong các dòng máy tính phổ thông hiện nay (như khả năng lưu trữ và kết nối không dây được tích hợp sẵn), và có khả năng chạy các ứng dụng phổ thông như video và các phần mềm giáo dục.

Những máy tính này được trang bị các chức năng độc đáo như bàn phím chống nước, một bộ tính năng giáo dục tích hợp cho phép tạo ra khả năng hợp tác giữa giáo viên và sinh viên hay giữa giáo viên và phụ huynh, và một tính năng chống trộm tiên tiến sử dụng một chứng nhận số được cung cấp bởi hệ thống mạng.

Tại từng quốc gia, Intel đang hợp tác với các công ty phần cứng, phần mềm và truyền thông liên lạc trong nước để sản xuất, phân phối, cung cấp dịch vụ và hỗ trợ các máy tính Classmate PC với sức mạnh của bộ vi xử lý Intel bên trong.

Máy tính Classmate PC với sức mạnh của bộ vi xử lý Intel bên trong là một phần trong chương trình World Ahead của Intel nhằm tạo ra một sức mạnh tổng hợp của công nghệ, giáo trình và giáo viên để nâng cao chất lượng giáo dục ở các quốc gia đang phát triển.

Intel sẽ hợp tác với các quốc gia này để thiết lập những kế hoạch cụ thể như hợp tác với ngành công nghiệp trong nước để cung cấp khả năng kết nối Internet, cung cấp các khóa đào tạo chuyên sâu cho các giáo viên về phương thức sử dụng công nghệ hiệu quả nhằm nâng cao chất lượng dạy theo chương trình giáo dục Intel Teach và phát triển những nội dung riêng như giáo trình các môn khoa học và toán sử dụng cổng thông tin trực tuyến skooolTM của Intel.

SkooolTM của Intel là một công cụ học tập trực tuyến nhằm cung cấp một giải pháp học tập đa thiết bị, đa phương tiện và có tính khả mở cao nhằm nâng cao chất lượng dạy và học các môn toán và khoa học.

Chương trình World Ahead của Intel là một hướng tiếp cận của Intel nhằm mang những công nghệ thiết yếu tới tất cả mọi người ở tất cả mọi nơi trên thế giới.

Tập trung vào người dân tại các cộng đồng đang phát triển trên thế giới, chương trình này tổng hợp và mở rộng những nỗ lực của Intel nhằm thúc đẩy tiến trình sử dụng công nghệ ở bốn lĩnh vực: khả năng tiếp cận, khả năng kết nối, giáo dục và nội dung.

Intel sẽ đầu tư vào chương trình này hơn 1 tỷ đô la Mỹ trong vòng 5 năm tới. Hãng cũng đang hợp tác với các bộ giáo dục tại hơn 30 quốc gia để đào tạo 10 triệu giáo viên từ nay đến cuối thập kỷ về phương thức ứng dụng công nghệ nhằm nâng cao chất lượng dạy học, từ đó mang lại lợi ích cho hơn 100 triệu học sinh, sinh viên.