22:35 29/06/2022

Mô hình 2 đáy phục hồi của Vn-Index tiếp tục được củng cố

Thị trường trong nước nỗ lực phục hồi trong phiên chiều không thành công, tuy nhiên vẫn đóng cửa ngay sát ngưỡng tham chiếu, sau khi hồi hơn 10 điểm kể từ mức đáy trong phiên...

Theo SSI trong phiên tới, VN-Index có thể vẫn sẽ kiểm định lại khu vực đỉnh của khoảng trống giảm giá (Gap-down, 1.223 điểm) cũng như đường trung bình động 20 ngày (1.226 điểm).
Theo SSI trong phiên tới, VN-Index có thể vẫn sẽ kiểm định lại khu vực đỉnh của khoảng trống giảm giá (Gap-down, 1.223 điểm) cũng như đường trung bình động 20 ngày (1.226 điểm).

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 30/6/2022.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 29/6, chỉ số VN-Index giảm 0,01 điểm, tương đương 0,00% xuống 1.218,09 điểm. Tương tự, HNX-Index giảm 1,52 điểm, tương đương giảm 0,54% xuống 282,35 điểm.

Mức độ phân hóa giữa các nhóm ngành khá lớn

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Thị trường đi lên từ lúc mở cửa, sau khi gặp ngưỡng kháng cự 1220 thì lực bán xuất hiện đẩy chỉ số xuống vùng 1200. Sang phiên chiều, chỉ số lại một lần nữa đi lên, trở lại và đóng cửa tại vùng 1220, không thay đổi so với phiên hôm qua. Độ rộng thị trường nghiêng về phía tiêu cực với 11/19 ngành giảm điểm.

Mức độ phân hóa giữa các nhóm ngành khá lớn: Chứng khoán, Thủy sản và Thép có phiên giao dịch tích cực trong khi Bảo hiểm, Bất động sản, xây dựng lại kết phiên trong sắc đỏ. Về giao dịch của khối ngoại, hôm nay khối này bán ròng trên sàn HSX và mua ròng trên sàn HNX. Nếu VN-Index có thể vượt qua ngưỡng kháng cự 1250 trong những phiên tới thì khả năng sẽ quay về chinh phục gap 1260-1280".

VN-Index đang trong xu hướng hồi phục hướng về vùng 1.300

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường trong phiên có điều chỉnh giảm nhưng chốt phiên hồi phục, VN-Index gần như không thay đổi điểm số. VN-Index đã thoát xa vùng đáy ngắn hạn 1.160, thị trường đã có 3 phiên hồi phục mạnh từ đáy và phiên có tính chất điều chỉnh nhẹ hôm nay có tính tích cực. Có thể kỳ vọng ngưỡng hỗ trợ 1.160 đã hình thành vùng đáy ngắn hạn của đợt điều chỉnh lần này. VN-Index đang có xu hướng tạo thành mẫu hình W hướng tới vùng 1.300 điểm và bắt đầu quá trình tạo nền tích lũy rộng với ngưỡng hỗ trợ VN-Index 1.160 điểm và ngưỡng kháng cự 1.300 điểm. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ bắt đầu quá trình tích lũy cạn kiệt với vùng đáy 1.160 và tạo ra nền tảng tích lũy chặt chẽ dần.

Với góc nhìn dài hạn, thị trường kỳ vọng sẽ có xu hướng tích lũy chặt chẽ dần, ở vùng giá hiện tại mặt bằng giá cổ phiếu vẫn đang hấp dẫn bởi định giá P/E đang thấp trong bối cảnh đà hồi phục của nền kinh tế sau đại dịnh vẫn được duy trì, tốc độ tăng trưởng GDP Quý 2/2022 tăng 7.72% cao nhất trong thập kỷ qua, nhiều doanh nghiệp niêm yết được dự báo tiếp tục đà tăng trưởng lợi nhuận trong quý này. Các nhà đầu tư giá trị và dài hạn có thể tìm kiếm cơ hội giải ngân ở giai đoạn này. Với quan điểm thị trường đang hình thành vùng tích lũy, các nhà đầu tư dài hạn nên cân nhắc giải ngân từng phần bởi quá trình tích lũy sẽ có thể kéo dài.

Với góc nhìn ngắn hạn, VN-Index kiểm tra ngưỡng hỗ trợ 1.160 thành công và đang trong xu hướng hồi phục hướng về vùng 1.300 và sẽ tạo ra nhiều cơ hội mua ngắn hạn".

VN-Index vẫn còn khả năng hồi phục

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index lùi bước trước ngưỡng cản 1.220 điểm. Việc chỉ số chưa thể vượt qua giá cao nhất hôm qua cho thấy sự suy yếu của lực cầu. Dù vậy, thị trường vẫn đóng cửa tăng tương đối tích cực so với mức giá mở cửa. Với nỗ lực này, VN-Index vẫn còn khả năng hồi phục nhưng nhịp tăng sẽ bị hãm lại đáng kể quanh vùng cản mạnh là 1.220 điểm, xa hơn là 1.240 – 1.250 điểm. Do vậy, Quý Nhà đầu tư nên chậm lại để quan sát và có thể tận dụng nhịp tăng để cơ cấu danh mục theo chiều hướng giảm thiểu rủi ro".

Áp lực chốt lời quanh 122X gây cản trở cho chỉ số

(Công ty Cổ phần Chứng khoán KB Việt Nam - KBSV)

“VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm giằng co trong biên độ hẹp trước khi hồi phục và lấy lại phần lớn điểm số đã mất về cuối phiên. Áp lực chốt lời ngắn hạn quanh vùng kháng cự gần 122x sau hai phiên tăng mạnh gây cản trở đà hồi phục của chỉ số.

Mặc dù vậy, cơ hội mở rộng đà tăng điểm và hướng lên vùng kháng cự kế tiếp tại quanh 1240 (+-5) vẫn tiếp tục được đánh giá cao. Nhà đầu tư được khuyến nghị tiếp tục nắm giữ các vị thế đã mở và chỉ gia tăng tỷ trọng trong các nhịp điều chỉnh về vùng hỗ trợ đối với các cổ phiếu mục tiêu”.

Thị trường có thể sẽ xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen

(Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam – YSVN)

“Chúng tôi cho rằng thị trường có thể sẽ sớm quay trở lại đà tăng và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng 1,223 điểm trong phiên giao dịch kế tiếp. Đồng thời, thị trường có dấu hiệu bước vào giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho thấy thị trường có thể sẽ còn xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen và các chỉ số tiếp tục đi ngang quanh vùng giá hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức trung tính. Do đó, chúng tôi khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể dừng bán và xem xét mua mới với tỷ trọng thấp nhằm tìm kiếm cơ hội ngắn hạn”.

Sự phân hóa có thể sẽ tiếp diễn thêm một vài phiên nữa

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Tân Việt – TVSI)

"Thị trường có một phiên điều nhẹ khi xét trên điểm số lẫn số lượng cổ phiếu nghiêng về phía giảm trong ngày hôm nay. Theo quan sát của chúng tôi áp lực bán là không quá lớn thể hiện qua mức độ giảm nhẹ của chỉ số lẫn các cổ phiếu chịu áp lực điều chỉnh. Các cổ phiếu thể hiện sự phân hóa trong từng nhóm ngành và đa số nghiêng về phía giảm điểm.

VNIndex kết phiên ở 1,218.09 điểm (-0.01 điểm) và VN30 đóng cửa ở 1,273.4 điểm (-0.01 điểm). Thanh khoản sụt giảm nhẹ trở lại so với phiên trước và chỉ đạt mức gần 10,500 nghìn tỷ đồng khớp lệnh trên sàn HOSE. Mức độ lan tỏa của thị trường cũng chuyển sang tiêu cực trái ngược hoàn toàn so với phiên hôm qua khi chỉ có 32% tăng điểm; 11% đi ngang và 57% số cổ phiếu giảm điểm. Khối nhà đầu tư ngoại giao dịch ở quy mô thấp và cân bằng trong phiên hôm nay. Ở chiều mua vào khối này tích cực mua vào: CTG; STB; BID; VHC; KBC; GMD…Ngược lại, họ bán ròng ở các cổ phiếu: DPM; HPG; DCM; VCB; BSR…

Diễn biến thị trường cho thấy áp lực tâm lý từ vùng kháng cự ngay cận kề của VN-Index (1,230-1,240 điểm) và đà giảm của thị trường chứng khoán quốc tế khiến dòng tiền thận trọng hơn. Xét trong bối cảnh phiên giảm điểm tương đối mạnh đêm qua của thị trường Mỹ thì phiên điều chỉnh hôm nay của thị trường Việt Nam là tích cực. Ở chiều tích cực thông tin công bố tích cực về GDP Q2 của Việt Nam và mùa báo cáo Q2 đang hé lộ mang lại sự có lẽ sự phân hóa sẽ tiếp diễn thêm một vài phiên giao dịch nữa bất ngờ cho nhiều cổ phiếu.

Theo chúng tôi phiên giao dịch hôm nay không làm thay đổi về xu hướng hồi phục hiện tại của thị trường và có lẽ sự phân hóa sẽ tiếp diễn thêm một vài phiên giao dịch nữa cho tới khi các cổ phiếu cùng đạt tới điểm tới hạn và chịu áp lực thoái lui".

VN-Index nhiều khả năng sẽ xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ

(Công ty Cổ phần Chứng khoán SSI –SSI)

“Chỉ số VN-Index chậm lại đà tăng và điều chỉnh trong ngày thứ Tư, mặc dù vậy lực cầu tốt hơn vào cuối phiên giúp chỉ số đóng cửa sát tham chiếu, đạt 1.218 điểm. Thanh khoản thu hẹp không đáng kể so với ngày liền trước, chỉ đạt 487,4 triệu đơn vị.

Trong phiên tới, VN-Index có thể vẫn sẽ kiểm định lại khu vực đỉnh của khoảng trống giảm giá (Gap-down, 1.223 điểm) cũng như đường trung bình động 20 ngày (1.226 điểm). Trong khi đó, vùng hỗ trợ gần của chỉ số là khu vực 1.211 - 1.200 điểm”.

Mô hình 2 đáy phục hồi của Vn-Index tiếp tục được củng cố

(Công ty Cổ phần Chứng khoán MB - MBS)

“Thị trường trong nước nỗ lực phục hồi trong phiên chiều không thành công, tuy nhiên vẫn đóng cửa ngay sát ngưỡng tham chiếu, sau khi hồi hơn 10 điểm kể từ mức đáy trong phiên. Thanh khoản thị trường giảm về mức thấp cũng là nguyên nhân khiến lực kéo chưa đủ để đưa chỉ số Vn-Index vượt qua ngưỡng tham chiếu. Bên cạnh đó, việc khối ngoại quay đầu bán ròng cũng là lực cản của thị trường.

Thanh khoản khớp lệnh sàn HOSE còn 10.419 tỷ đồng so với mức 12.521 tỷ đồng ở phiên hôm qua và mức bình quân 11.300 tỷ đồng ở tuần trước. Tổng cộng có 519 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng thành công so với mức bình quân 538 triệu cổ phiếu 10 ngày trước đó.

Về kỹ thuật, mô hình 2 đáy phục hồi của chỉ số Vn-Index vẫn tiếp tục được củng cố, thanh khoản giảm ở nhịp giảm hôm nay là tín hiệu tích cực, bên cạnh đó các nhóm cổ phiếu vẫn thay nhau giữ nhịp thị trường khi các yếu tố cơ bản như các biến số vĩ mô, báo cáo kết quả kinh doanh hay hoạt động chốt NAV sẽ là các nhân tố hỗ trợ thị trường. Do vậy, các nhịp điều chỉnh trong phiên vẫn là cơ hội cho dòng tiền đến muộn”.

Có thể VN-Index sẽ giảm để kiểm định lại ngưỡng 1.200 điểm

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

“Tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNSmallcap được cải thiện lên mức Trung tính, tương đồng với tín hiệu hiện tại của VN-Index, VN30, VNMidcap và VNSmallcap. Tuy nhiên, việc VN30 tiệm cận kháng cự MA20 ngày sẽ thúc đẩy lực bán trong ngắn hạn.

Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể duy trì quán tính tăng giá vào đầu phiên giao dịch, trong đó VN30 sẽ kiểm định kháng cự MA20 ngày tại 1280 điểm. Sau đó, lực bán chốt lãi tại nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn có thể sẽ gia tăng từ kháng cự và phần nào ảnh hưởng đến nhóm cổ phiếu còn lại.

Theo đó, nhiều khả năng VN-Index sẽ xuất hiện một nhịp điều chỉnh giảm để kiểm định sức mạnh của bên bán với ngưỡng hỗ trợ MA10 ngày đang nằm tại 1200 điểm. Nếu lực bán ra trong nhịp điều chỉnh không mạnh và hỗ trợ 1200 điểm vẫn được giữ vững, VN-Index có thể sẽ tiếp tục đà hồi phục sau đó để hướng lên kháng cự của mình ở vùng 1235 điểm”

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.