Mobifone IPO: Đã “gút” danh sách nhà thầu

Tùy Phong

15/08/2007, 08:18

6 hãng có tên trong danh sách là Credit Suisse, Deutsche Bank, Goldman Sachs, Morgan Stanley, Rothschild và UBS

Mobifone là một trong những thương hiệu Mạnh trên thị trường - Ảnh: Ngọc Anh.
Mobifone là một trong những thương hiệu Mạnh trên thị trường - Ảnh: Ngọc Anh.

Công ty Thông tin di động VMS, đơn vị chủ qu

n mạng Mobifone vừa công bố danh sách 6 nhà thầu nước ngoài tham gia đấu thầu tư vấn cổ phần hóa cho VMS.

Mobifone, nhà cung cấp dịch vụ điện thoại di động lớn thứ 2 của Việt Nam, thông báo, họ đã rút gọn danh sách tên của các công ty nước ngoài, gồm 6 đơn vị để tham gia đấu thầu tư vấn cổ phần hóa cho Mobifone, bao gồm cả IPO dự tính tiến hành vào năm 2008.

Theo đó, 6 hãng có tên trong danh sách là Credit Suisse, Deutsche Bank, Goldman Sachs, Morgan Stanley, Rothschild và UBS. Không có khung thời gian cho quá trình mời thầu. Trước đó, vào cuối tháng 4/2007,

VMS thông báo

mời các nhà thầu nước ngoài tham gia đấu thầu gói thầu “Tư vấn cổ phần hóa Công ty thông tin di động (VMS)”.

Mobifone, đơn vị thuộc Tập đoàn Bưu chính Viễn thông (VNPT), cho biết việc tiến hành IPO sẽ bắt đầu tiến hành vào đầu năm tới và VNPT sẽ chỉ nắm 1/3 số cổ phần của Mobifone.

Trước đó, vào hồi tháng 5, ông Lê Ngọc Minh, Giám đốc của Mobifone, cũng khẳng định, các cổ đông chiến lược sẽ nắm 1/3 số vốn và 1/3 còn lại dành cho các nhà đầu tư bên ngoài. Hiện nhiều hãng viễn thông nước ngoài, như SingTel, Telenor, Comvik, T-Mobile, Vodafone,... cũng đang tìm kiếm vị trí đối tác của Mobifone.

Dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm 2008, Mobifone mới có phương án chính thức về cổ phần hóa, vẫn theo lời của đại diện Mobifone. Với lộ trình này, nhanh nhất cũng phải đến đầu năm 2008, Mobifone mới có thể hoàn tất tiến trình cổ phần hóa.

Mobifone đang sử dụng công nghệ GSM và chiếm 35% thị phần nội địa, cạnh tranh với 2 mạng di động khác là Vinaphone cũng của VNPT và Viettel. Tuy nhiên, các quan chức trong ngành cho biết, việc tiến hành cổ phần hóa Mobifone, động thái đầu tiên để cơ cấu lại lại hệ thống viễn thông ở Việt Nam, sẽ diễn ra khá chậm và khó khăn bởi Việt Nam chưa có những tiền lệ cho tiến trình cổ phần hóa trong lĩnh vực viễn thông di động.

(Theo Reuters)

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu
Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Vinh danh 10 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu Hành trình Đất nước Đổi mới - Hội nhập - Vươn tầm

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Khai mở các động lực tăng trưởng mới

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Thu hút FDI, kinh nghiệm từ Nhật Bản

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy