17:10 26/12/2017

Một chính trị gia đối lập bị cấm tranh cử Tổng thống Nga

Bình Minh

Theo các cuộc thăm dò dư luận, ông Navalny khó có khả năng giành chiến thắng trước ứng cử viên Vladimir Putin

Chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny - Ảnh: Reuters.
Chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny - Ảnh: Reuters.

Chính trị gia đối lập người Nga Alexei Navalny ngày 25/12 đã bị cấm tham gia chạy đua trong cuộc bầu cử Tổng thống nước này vào năm tới, sau khi nhà chức trách nói ông không đủ tiêu chuẩn tranh cử do từng lĩnh án tù treo.

Theo hãng tin Reuters, quyết định mà Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đưa ra không nằm ngoài dự kiến của nhiều người, bởi trước đó cơ quan chức năng đã liên tục nói rằng ông Nalvany sẽ không đủ tiêu chuẩn để chạy đua vào điện Kremlin. Trong số 13 thành viên của ủy ban, có 12 thành viên bỏ phiếu chống đối với ông Navalny, còn 1 thành viên bỏ phiếu trắng với lý do xung đột lợi ích.

Ông Navalny, 41 tuổi, tuyên bố sẽ kháng án.

Theo các cuộc thăm dò dư luận, ông Navalny khó có khả năng giành chiến thắng trước ứng cử viên Vladimir Putin - người đang giữ cương vị Tổng thống Nga và sẽ tiếp tục chạy đua nhằm giành một nhiệm kỳ nữa - trong cuộc bầu cử diễn ra vào ngày 18/3/2018.

Ông Putin, người đã thống lĩnh chính trường Nga suốt 17 năm qua, được nhận định sẽ dễ dàng thắng cử trong cuộc bầu cử sắp tới. Với một kết quả như vậy, ông dự kiến sẽ tiếp tục lãnh đạo nước Nga thêm 6 năm, cho tới tận năm 2024, khi ông 72 tuổi.

Quan chức thuộc Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga khẳng định ông Navalny không đủ tiêu chuẩn tranh cử Tổng thống theo quy định của hiến pháp, bởi ông từng bị án tù treo liên quan tới một vụ án tham nhũng. Về phần mình, ông Navalny phủ nhận có bất kỳ hành động sai trái nào, nói rằng vụ án đó có động cơ chính trị.

Năm nay, ông Navalny đã phải ngồi tù 3 lần với cáo buộc vi phạm pháp luật do liên tục tổ chức các cuộc tụ tập nơi công cộng.