17:06 24/10/2019

Một chỗ đậu ôtô ở Hồng Kông được bán với giá gần 1 triệu USD

An Huy

Thêm bằng chứng về sự đắt đỏ của bất động sản Hồng Kông và bất bình đẳng giàu nghèo ở thành phố này

Một góc Hồng Kông - Ảnh: Bloomberg.
Một góc Hồng Kông - Ảnh: Bloomberg.

Một chỗ đậu ôtô ở Hồng Kông vừa được bán với giá xấp xỉ 1 triệu USD - thêm một bằng chứng nữa về sự đắt đỏ của giá bất động sản ở vùng lãnh thổ này.

Theo tin từ Bloomberg, chỗ đậu xe trên được sang tay với giá 7,6 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 970.000 USD, trở thành chỗ đậu xe đắt nhất ở Hồng Kông, và vào hàng đắt nhất thế giới.

Người bán chỗ đậu xe này là ông Johnny Cheung Shun-yee, một doanh nhân chuyên "lướt sóng" bất động sản. Năm ngoái, ông Cheung kiếm được khoảng 900 triệu Đôla Hồng Kông chỉ trong vòng 9 tháng bằng việc mua và bán mặt bằng trong một cao ốc văn phòng có tên The Center in Central.

Chỗ đỗ xe có giá "trên trời" mà ông Cheung vừa bán lại nằm trong chính tòa nhà nói trên, và đây cũng chính là cao ốc văn phòng có mức giá đắt đỏ nhất trên thế giới. Với số tiền bỏ ra để mua chỗ đỗ xe này, có thể mua một căn hộ một phòng ngủ ở Manhattan, quận trung tâm ở New York, Mỹ.

"Nhiều chủ sở hữu mặt bằng trong The Center là những người làm trong ngành tài chính hoặc những ngành có tốc độ tăng trưởng cao khác", ông Stanley Poon - một nhà quản lý của công ty môi giới bất động sản thương mại Centaline Commercial - cho hay. "Đối với những ông chủ giàu có này, mức giá như vậy cho một chỗ để xe không phải là chuyện lớn nếu so sánh với giá trị của mặt bằng văn phòng mà họ sở hữu".

Mức giá gần 1 triệu USD cho một chỗ để xe cũng là bằng chứng về khoảng cách quá lớn giữa người siêu giàu và dân thường ở Hồng Kông. Chính sự bất bình đẳng thu nhập này là một phần nguyên nhân châm ngòi cho phong trào biểu tình gây rung chuyển Hồng Kông suốt mấy tháng nay và chưa có dấu hiệu dừng lại.

Hệ số Gini, một thước đo về bất bình đẳng giàu nghèo, của Hồng Kông vào năm 2016 lên mức cao nhất trong 45 năm và cao hơn của bất kỳ nền kinh tế phát triển nào khác. Bất chấp sự xa hoa của một trung tâm tài chính hàng đầu thế giới, 1/5 dân số của Hồng Kông đang sống dưới ngưỡng nghèo.

Để xoa dịu người biểu tình, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông Carrie Lam mới đây đã công bố một loạt biện pháp nhằm giúp người dân có thể mua nhà dễ dàng hơn. Bà Lam tuyên bố sẽ điều chỉnh hạn chế về giá trị khoản vay thế chấp nhà và chuyển đổi đất nông nghiệp thành đất dành cho các dự án nhà ở xã hội.

Theo kế hoạch mà bà Lam đưa ra, người mua nhà lần đầu sẽ được vay tới 90% giá trị căn nhà có giá tối đa 8 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 1 triệu USD, so với mức chỉ 4 triệu Đôla Hồng Kông trước đây. Tuy nhiên, tác dụng của biện pháp này vẫn là nằm trong sự hoài nghi.