11:41 27/03/2019

Một máy bay Boeing 737 Max hạ cánh khẩn cấp ở Mỹ vì trục trặc động cơ

Diệp Vũ

Một máy bay Boeing 737 Max không chở hành khách của hãng hàng không Mỹ Southwest Airlines đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp

Một chiếc Boeing 737 Max của hãng Southwest Airlines - Ảnh: AP/SCMP.
Một chiếc Boeing 737 Max của hãng Southwest Airlines - Ảnh: AP/SCMP.

Một máy bay Boeing 737 Max không chở hành khách của hãng hàng không Mỹ Southwest Airlines đã buộc phải hạ cánh khẩn cấp vào ngày 26/3 do động cơ gặp trục trặc trong lúc đang trên đường bay đến nơi cất giữ.

Hãng tin Bloomberg dẫn một tuyên bố của Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) cho biết sau khi vừa cất cánh được một lúc, chiếc máy bay đã buộc phải bay trở lại sân bay ở thành phố Orlando, bang Florida và hạ cánh an toàn vào lúc 2h50 chiều. Trên máy bay chỉ có phi công và không có bất kỳ hành khách nào.

Hiện FAA đang tiến hành điều tra về sự cố này.

Trục trặc động cơ xảy ra trong lúc chiếc 737 Max đang trên đường bay tới bãi cất giữ ở Victorville, bang California. Phi công đã liên lạc khẩn cấp với mặt đất và đề nghị được hạ cánh.

Sau vụ rơi máy bay 737 Max 8 của hãng Ethiopian Airlines hôm 10/3, Mỹ cùng hàng chục quốc gia khác trên thế giới đã ra lệnh đình bay đối với dòng tàu bay 737 Max.

Tuy nhiên, những máy bay thuộc dòng này vẫn được FAA cho phép bay không có hành khách để đến địa điểm cất giữ. Ngoài ra, phi công lái thử máy bay của Boeing và FAA cũng được phép lái những máy bay này để phục vụ cho việc nâng cấp phần mềm.

Hiện Southwest Airlines đang tiến hành chuyển dần 34 chiếc 737 Max của hãng tới bãi giữ ở Victorville.

Xảy ra chưa đầy 5 tháng sau vụ rơi một chiếc 737 Max 8 khác ở Indonesia, vụ rơi máy bay Ethiopia đã làm dấy lên những lo ngại về tính an toàn của dòng máy bay bán chạy này của Boeing. Cả hai vụ rơi đều được cho có liên quan đến hệ thống điều khiển tự động của máy bay và khiến tổng cộng 346 người thiệt mạng.

Theo dự kiến, vào ngày thứ Tư, một ủy ban thuộc Thượng viện Mỹ sẽ tiến hành một phiên điều trần về hai vụ rơi máy bay trên và hoạt động giám sát liên bang về an toàn hàng không.

Giá cổ phiếu Boeing sụt khoảng 1,5% trong phiên giao dịch ngoài giờ trên thị trường chứng khoán Mỹ sau khi có tin về vụ hạ cánh khẩn cấp của chiếc 737 Max.

Kể từ sau vụ rơi máy bay Ethiopia, cổ phiếu Boeing tính đến hết phiên giao dịch ngày thứ Ba đã giảm hơn 12%.