Muốn cung cấp dịch vụ 3G, phải thi

Quỳnh Anh

28/02/2008, 10:59

Tất cả các nhà khai thác di động đều sẽ phải thi tuyển để giành quyền được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ 3G

Thị trường di động Việt Nam sẽ có 7 mạng cạnh tranh với nhau.
Thị trường di động Việt Nam sẽ có 7 mạng cạnh tranh với nhau.

Theo quyết định của Bộ Thông tin và Truyền thông, tất cả các nhà khai thác di động đều sẽ phải tham gia vào cuộc thi tuyển dự kiến tổ chức vào tháng 5/2008 để giành quyền được cấp giấy phép cung cấp dịch vụ 3G.

Theo nhận định của các chuyên gia thì đây sẽ là cuộc thi hết sức cam go, bởi 7 nhà khai thác di động hiện có đều tuyên bố sẽ quyết tâm giành được giấy phép, trong khi số giấy phép được cấp sẽ chỉ có 4.

Theo những thông tin được công bố thì Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ tiến hành thi tuyển 3G một cách công khai, minh bạch trong 3 ngày và chấm thi trong tháng 5/2008.

Mới đây, trong buổi làm việc với Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phản ánh với Chính phủ về tình trạng có quá nhiều nhà khai thác di động và tiếp tục có một số đơn vị đổ xô xin giấy phép di động. Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, cho đến thời điểm này, đã hết tần số cho 2G, chỉ còn tần số 3G nhưng bắt buộc phải qua thi tuyển.

Với điều kiện để thi tuyển 3G là phải có giấy phép 2G, cả 6 mạng di động hiện nay là MobiFone, Vinaphone, Viettel Mobile, S-Fone, EVN Telecom, HT Mobile đều đáp ứng đầy đủ điều kiện. Tuy nhiên, đầu năm 2008, Bộ Thông tin và Truyền thông mới cấp phép thêm cho một mạng di động mới GTel của Bộ Công an.

Như vậy, thị trường di động Việt Nam sẽ có 7 mạng cạnh tranh với nhau, trong đó có 2 nhà cung cấp dịch vụ CDMA là S-Fone và EVN Telecom, và 5 nhà còn lại cung cấp dịch vụ GSM. Bảy mạng này (MobiFone, Vinaphone, Viettel, S-Fone, EVN, HT Mobile, GTel) đều đủ tiêu chuẩn để sẵn sàng cho cuộc đua giành 4 giấy phép cung cấp dịch vụ 3G.

Được biết hiện Bộ Thông tin và Truyền thông đang hoàn thiện thủ tục cho việc thi tuyển 3G, dự kiến trong đề bài có khoảng 200 tiêu chí được đưa ra. Tuy nhiên, Bộ vẫn chưa quyết định đâu là những tiêu chí cơ bản. Trên cơ sở những tiêu chí này, sẽ chấm điểm và chọn ra 4 mạng di động có điểm cao nhất để nhận giấy phép 3G.

“Việc thi tuyển 3G được thực hiện lần đầu tiên nên phải học hỏi kinh nghiệm các nước nhằm chọn ra doanh nghiệp tốt nhất triển khai cung cấp dịch vụ cho khách hàng. Để việc thi tuyển được công khai minh bạch, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ gửi các tiêu chí này cho doanh nghiệp trước để lấy ý kiến đóng góp. Sau đó, Bộ tập hợp lại và đưa ra đề thi chính thức.

Tháng 3/2008, Bộ sẽ phát hồ sơ thi tuyển và các doanh nghiệp có 2 tháng để hoàn thiện hồ sơ. Đến tháng 5/2008, Bộ chấm hồ sơ thi tuyển và cố gắng trong quý 2/2008 sẽ cấp phép 3G” , một quan chức của Bộ Thông tin và Truyền thông nói.

Sau khi các mạng di động trúng tuyển 3G, mỗi mạng sẽ được cấp tần số gồm 15 MHz băng tần FDD và 5 MHz băng tần TDD. Như vậy, sẽ có băng tần 80 MHz chia cho 4 mạng di động để mỗi mạng có 20 MHz.

Bộ Thông tin và Truyền thông khẳng định, dải băng tần này đảm bảo cho các mạng kinh doanh hiệu quả. Tuy nhiên, sau khi trúng tuyển 3G mà các mạng di động không triển khai cung cấp dịch vụ thì sẽ bị Bộ Thông tin và Truyền thông phạt, thậm chí rút giấy phép.

Chủ đề:

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

Mỹ thâm hụt thương mại hàng hóa với những nền kinh tế nào nhiều nhất năm 2025?

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

[Phóng sự ảnh]: Người dân xếp hàng sớm mua vàng ngày vía Thần tài

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy