09:18 14/04/2018

Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

An Huy

Trong lúc ông Trump phát biểu từ Nhà Trắng, những tiếng nổ lớn đã được nghe thấy ở thủ đô Damascus của Syria

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tấn công Syria, tại Nhà Trắng ngày 13/4 - Ảnh: Reuters.
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tấn công Syria, tại Nhà Trắng ngày 13/4 - Ảnh: Reuters.

Vào buổi tối ngày thứ Sáu theo giờ Washington, tức hơn 8 sáng nay theo giờ Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố phê chuẩn kế hoạch tấn công quân sự nhằm vào các cơ sở vũ khí hóa học của Syria. Cùng tham gia với Mỹ trong chiến dịch này có hai đồng minh là Anh và Pháp.

Theo tin từ BBC, cuộc tấn công là sự đáp trả của phương Tây đối với vụ tấn công nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Douma, Syria vào tuần trước. Mỹ và đồng minh cáo buộc lực lượng của Tổng thống Syria Bashar al-Assad là thủ phạm gây ra vụ tấn công khiến ít nhất 60 người thiệt mạng và hơn 500 người khác bị thương này.

"Một chiến dịch có sự phối hợp với lực lượng vũ trang của Pháp và Anh đang được tiến hành", ông Trump nói trong một bài phát biểu toàn quốc được truyền hình trực tiếp.

Trong lúc ông Trump phát biểu từ Nhà Trắng, những tiếng nổ lớn đã được nghe thấy ở thủ đô Damascus của Syria. Theo nhân chứng của hãng tin Reuters tại Damascus, có ít nhất 6 tiếng nổ lớn được nghe thấy.

Đây được xem là hành động quân sự mạnh nhất từ trước đến nay của phương Tây đối với Syria. Ông Trump tuyên bố sẵn sàng duy trì chiến dịch cho tới khi Syria từ bỏ hẳn việc sử dụng vũ khí hóa học.

Thủ tướng Anh Theresa May xác nhận sự tham gia của nước này vào chiến dịch quân sự ở Syria, nói rằng "không có một lựa chọn thực tế nào khác ngoài sử dụng vũ lực". Tuy nhiên, bà May nói việc tấn công Syria không nhằm thay đổi chính thể ở nước này.

Bộ Quốc phòng Anh nói quân đội nước này sử dụng 4 oanh tạc cơ Tornado để tấn công vào một cơ sở quân sự ở thành phố Homs, nơi được cho là có chứa vật liệu phục vụ cho việc sản xuất vũ khí hóa học.

"Cuộc tấn công nhằm vào những mục tiêu liên quan đến năng lực vũ khí hóa học" của Chính phủ Syria, ông Trump cho hay.

Nguồn tin là một quan chức Mỹ nói với hãng tin Reuters rằng lực lượng Mỹ đã phóng tên lửa hành trình Tomahawk vào các mục tiêu Syria.

Người đứng đầu Nhà Trắng nói rằng mục đích của chiến dịch là "thiết lập một sự ngăn ngừa mạnh mẽ đối với việc sản xuất, reo rắc, và sử dụng vũ khí hóa học".

"Đó không phải là hành động của một con người, mà là tội ác của quỹ dữ", ông Trump nói về vụ tấn công ở Douma - thị trấn thuộc quyền kiểm soát của lực lượng nổi dậy chống Assad.

Chính phủ Syria phủ nhận cáo buộc nói họ gây ra vụ tấn công này. Đông minh của ông Assad là Nga đã cảnh báo rằng nếu phương Tây tấn công Syria, thì chiến tranh có thể bùng nổ.

Truyền hình quốc gia Syria cũng đã xác nhận rằng Damascus bị tấn công, và cho biết lực lượng phòng không đã được triển khai.