16:49 17/10/2013

Mỹ chính thức thoát nguy cơ vỡ nợ, giá vàng tăng mạnh

An Huy

Chiều 17/10 theo giờ Việt Nam, khi kịch bản vỡ nợ của Washington chính thức được đảo ngược, giá vàng bật tăng mạnh mẽ

Diễn biến giá vàng thế giới - Nguồn: Kitco.<br>
Diễn biến giá vàng thế giới - Nguồn: Kitco.<br>
Thỏa thuận tạm thời về ngân sách của Mỹ đã được thông qua ở Thượng viện, Hạ viện và được Tổng thống Mỹ Barack Obama ký thành luật, chính thức cứu Washington khỏi hiểm họa vỡ nợ. Giá vàng thế giới chiều nay (17/10) tăng vọt.

Lúc hơn 16h chiều nay, giá vàng giao ngay tại thị trường London trên bảng giá trực tuyến Kitco đứng ở mức 1.309,6 USD/oz, tăng 25,9 USD/oz, tương đương tăng 2% so với đóng cửa đêm qua tại New York.

Sáng nay, sau khi có tin Thượng viện Mỹ thông qua thỏa thuận ngân sách, mở đường cho nước Mỹ thoát nguy cơ vỡ nợ, giá vàng thậm chí còn giảm nhẹ. Đến chiều nay theo giờ Việt Nam, khi kịch bản vỡ nợ của Washington chính thức được đảo ngược, thì giá vàng đã bật tăng mạnh mẽ.

Hãng tin Reuters cho biết, sau khi được thông qua ở Thượng viện, thỏa thuận đã được đưa tới Hạ viện để bỏ phiếu thông qua với tỷ lệ 285 phiếu thuận và 144 phiếu chống. Ngay sau đó, Tổng thống Obama đã ký thành luật thỏa thuận này.

Tuy nhiên, đây chỉ là một thỏa thuận mang tính chất tạm thời, trong đó quy định cấp ngân quỹ cho Chính phủ Mỹ hoạt động bình thường tới ngày 15/1/2014 và nâng trần nợ cho tới ngày 7/2/2014. Với thỏa thuận này, Chính phủ Mỹ được mở cửa trở lại sau 16 ngày đóng cửa.

Những mâu thuẫn sâu sắc giữa hai phe Cộng hòa và Dân chủ về vấn đề ngân sách và trần nợ, trên thực tế, vẫn chưa được giải quyết. Nếu tới các thời hạn trên mà các nhà làm luật chưa đạt thỏa thuận mới, thì “bóng ma” đóng cửa Chính phủ và vỡ nợ sẽ quay trở lại nước Mỹ.

Trong 16 ngày Chính phủ Mỹ đóng cửa, giá vàng đã giảm khoảng 4%, về dưới ngưỡng 1.300 USD/oz, do vàng không phát huy được tốt nhu cầu hầm trú ẩn. Giới đầu tư tin rằng, kiểu gì nước Mỹ cũng đạt thỏa thuận vào phút chót để không rơi vào tình trạng vỡ nợ.

Theo một số chuyên gia, vàng tăng giá là do lực mua săn hàng giá rẻ của các nhà đầu tư và các nhà chế tác nữ trang của khu vực châu Á khi tình hình ở Mỹ đã ngã ngũ. Trước đó, khách mua đứng ngoài thị trường vì tâm lý thận trọng. Hiện nhu cầu vàng vật chất ở Ấn Độ và Trung Quốc đang tăng cao do nhu cầu lớn của thời điểm cuối năm.

Giới chuyên gia cũng cho rằng, sau khi Mỹ đạt thỏa thuận về trần nợ, các nhà đầu tư sẽ dành sự chú ý trở lại cho các thông tin kinh tế để xác định ảnh hưởng của việc Chính phủ Mỹ đóng cửa và khả năng Cục Dự trữ Liên bang (FED) có cắt giảm gói nới lỏng QE3 trong thời gian tới hay không. Từ khi Chính phủ Mỹ đóng cửa tới nay, việc công bố các thống kê kinh tế đã bị dừng lại. Theo một số ước tính, nền kinh tế Mỹ đã thiệt hại 24 tỷ USD vì Chính phủ đóng cửa.

Hiện vàng vẫn đang chịu sức ép giảm giá từ hoạt động bán vàng liên tục của các quỹ tín thác (ETF), trong đó lớn nhất là quỹ SPDR Gold Trust. Từ đầu năm đến nay, SPDR Gold đã bán ròng hơn 400 tấn vàng, giảm mức nắm giữ về thấp nhất trong hơn 4 năm.

Trong nước, giá vàng SJC chiều nay tăng khá mạnh nhưng không phản ánh hết mức độ tăng của giá vàng thế giới.

Lúc hơn 16h, giá vàng SJC tại Hà Nội theo niêm yết của Tập đoàn DOJI là 37,2 triệu đồng/lượng (mua vào) và 37,3 triệu đồng/lượng (bán ra), tăng 130.000 đồng/lượng so với mức giá thấp nhất trong ngày. Tại thị trường Tp.HCM cùng thời điểm, vàng SJC được Công ty SJC báo giá ở các mức tương ứng lần lượt là 37,15 triệu đồng/lượng và 37,32 triệu đồng/lượng.

So với giá vàng thế giới quy đổi, giá vàng SJC bán lẻ đang cao hơn 3,8 triệu đồng/lượng. Sáng nay, chênh lệch giá là 4,5 triệu đồng/lượng.