10:49 29/08/2014

Mỹ chưa nghĩ ra cách đối phó với Nhà nước Hồi giáo

Diệp Vũ

Obama chưa quyết định việc tiến hành không kích Nhà nước Hồi giáo tại Syria

Sào huyệt chủ yếu của Nhà nước Hồi giáo nằm ở Syria - Ảnh: Aljazeera.<br>
Sào huyệt chủ yếu của Nhà nước Hồi giáo nằm ở Syria - Ảnh: Aljazeera.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama hôm qua (28/8) cho biết, nước này chưa có được một chiến lược rộng lớn để đối phó với lực lượng khủng bố Nhà nước Hồi giáo. Obama cũng thừa nhận, ông chưa quyết định sẽ tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng này tại Syria.

“Chúng tôi vẫn chưa có chiến lược”, ông Obama phát biểu trong một cuộc báo tại Nhà Trắng trước khi diễn ra một cuộc họp của các cố vân an ninh quốc gia hàng đầu của Mỹ. Đây là cuộc họp nhằm bàn cách đối phó với Nhà nước Hồi giáo.

Tuần này, người đứng đầu Nhà Trắng đã quyết định tiến hành các chuyến bay giám sát của Mỹ trên bầu trời Syria. Động thái này làm dấy lên những đồn đoán cho rằng, ông Obama sắp sửa mở rộng các cuộc không kích nhằm vào Nhà nước Hồi giáo từ Iraq sang Syria. Một số nhà làm luật của Mỹ đã lên tiếng chỉ trích vì lo ngại quyết định này của Tổng thống chưa có sự tham vấn thấu đáo.

Một số nghị sỹ từ Đảng Cộng hòa và cả Đảng Dân chủ đã kêu gọi bỏ phiếu để quyết định xem Mỹ có nên mở rộng hành động chống lại Nhà nước Hồi giáo.

Cách đây một năm, Obama đã quyết định không mở các cuộc không kích nhằm vào Syria để trừng phạt Tổng thống Bashir al-Assad, người bị cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học chống lại chính người dân  nước này. Đến giờ, ông vẫn dè dặt trước vấn đề tham gia vào cuộc chiến dân sự ở Syria, nơi ông tin rằng có một số lựa chọn tốt hơn để Washington theo đuổi.

Tuy vậy, sự giận dữ của công chúng sau vụ Nhà nước Hồi giáo hành quyết nhà báo Mỹ James Foley đã khiến Obama cân nhắc khả năng tấn công vào các mục tiêu Nhà nước Hồi giáo ở Syria. Chiến dịch của Mỹ chống lại nhóm khủng bố này mới chỉ giới hạn ở các cuộc không kích tại Iraq. Trong khi đó, sào huyệt chủ yếu của Nhà nước Hồi giáo lại nằm ở Syria.

Tổng thống Mỹ cho biết đã yêu cầu Bộ trưởng Quốc phòng Chuck Hagel chuẩn bị các lựa chọn đối đầu với Nhà nước Hồi giáo. Ông cũng nói rằng, Ngoại trưởng John Kerry sẽ tới Trung Đông để tập hợp một liên minh chống lại lực lượng khủng bố này.

Sau cuộc họp báo hôm qua, Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói rằng, khi ông Obama nói “chúng tôi vẫn chưa có chiến lược” đối với Nhà nước Hồi giáo, thực chất ông muốn nói rằng các lựa chọn quân sự vẫn đang được cân nhắc.

Dường như Tổng thống Mỹ muốn có một chiến lược toàn diện đối với Nhà nước Hồi giáo. Chiến lược này không giới hạn ở hành động quân sự mà còn bao gồm khuyến khích một chính phủ hợp nhất ở Baghdad với sự tham gia của cả người Shi’ite và người Sunni - tộc người tham gia vào các cuộc chiến sắc tộc và ủng hộ các phần tử nổi dậy người Sunni ở Syria.

“Ưu tiên của tôi ở thời điểm này là đảm bảo rằng, những gì mà Nhà nước Hồi giáo đã đạt được ở Iraq phải trở lại như cũ, và Iraq có cơ hội tự lãnh đạo một cách hiệu quả và tự đảm bảo an ninh”, Obama nói.

Trong khi đó, Quốc hội Mỹ đang ngày càng lo ngại về khả năng ông Obama quyết định tấn công quân sự vào Syria. Ba nghị sỹ Hạ viện là James McGovern và Barbara Lee của Đảng Dân chủ, cùng Walter Jones của Đảng Cộng hòa đã viết thư đề nghị Chủ tịch Hạ viện John Boehner tổ chức bỏ phiếu về vấn đề này trong cuộc họp diễn ra vào ngày 8/9.

Tại Thượng viện, nghị sỹ có tiếng nói quan trọng Mitch McConnell đến từ Đảng Cộng hòa cho rằng, ông Obama cần phải có sự hậu thuẫn lớn từ Quốc hội nếu muốn đưa ra một kế hoạch mang tính chiến lược để bảo vệ nước Mỹ và đồng minh trước lực lượng Nhà nước Hồi giáo.

Tổng thống Obama hứa sẽ tham vấn Quốc hội về vấn đề này. “Tôi không muốn đặt xe trước mã”, ông nói trong cuộc họp báo ngày 28/8. Cho dù cách đây một năm, khi cân nhắc nên hay không nên không kích Syria, ông không định tìm kiếm sự phê chuẩn cụ thể của Quốc hội.