Mỹ dọa hủy diệt Triều Tiên nếu chiến tranh xảy ra

Bình Minh

30/11/2017, 10:23

Ngoài ra, Mỹ cũng đã đề nghị Trung Quốc cắt hẳn nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên

Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley (giữa) phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an về vấn đề Triều Tiên ngày 29/11 - Ảnh: Reuters.
Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley (giữa) phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an về vấn đề Triều Tiên ngày 29/11 - Ảnh: Reuters.

Mỹ ngày 29/11 cảnh báo sẽ hủy diệt chính thể của Triều Tiên nếu chiến tranh xảy ra, sau khi Bình Nhưỡng phóng thử loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hiện đại nhất của nước này và có khả năng tấn công vào bất kỳ nơi nào trên đại lục Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết, phát biểu tại một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sau vụ phóng của Triều Tiên, đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley cảnh báo: "Chúng tôi chưa từng muốn chiến tranh với Triều Tiên, và ngày hôm nay cũng vậy. Nếu chiến tranh thực sự xảy ra, thì đó sẽ là kết quả của những hành động gây hấn liên tiếp như chúng ta chứng kiến ngày hôm qua… Và nếu chiến tranh xảy ra, thì chắc chắn là chính thể ở Triều Tiên sẽ bị hủy diệt hoàn toàn".

Bà Haley cho biết Mỹ đã đề nghị Trung Quốc cắt hẳn nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên, một biện pháp mạnh mà Bắc Kinh - láng giềng, đồng minh lớn nhất và đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng - đến nay vẫn chưa muốn phải sử dụng đến. Trước đó, trong ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một cuộc điện đàm về vấn đề Triều Tiên.

"Tôi vừa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những hành động gây hấn của Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt bổ sung sẽ được áp dụng đối với Triều Tiên hôm nay. Tình hình sẽ được giải quyết", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra 1 tuần sau khi ông Trump đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố nhằm tạo cơ sở gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng. Ngoài vụ thử hạt nhân lần thứ sáu vào tháng 9, Triều Tiên có hàng chục vụ thử tên lửa trong năm nay, bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 29/11 cho biết quả tên lửa được phóng đã đạt độ cao khoảng 4.475 km, cao gấp 10 lần độ cao của trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và bay 950 km, trong khoảng thời gian 53 phút, trước khi rơi xuống vùng biển gần Nhật Bản.

Giới chuyên gia nhận định tên lửa mang tên Hwasong-15 này có khả năng tấn công vào đại lục Mỹ, cho dù chưa rõ liệu nó có thể mang theo đầu đạn hạt nhân hay không.

Những bức ảnh được truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong Un tươi cười khi cùng các phụ tá đứng cạnh quả tên lửa đã được đặt lên bệ phóng. Tiếp đó là những bức ảnh cho thấy quả tên lửa được phóng lên không trung, kéo theo một vệt khói lửa dài và ông Kim đứng theo dõi từ một khoảng cách xa.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Mỹ đã có sẵn "một danh sách dài các lệnh trừng phạt bổ sung có thể áp dụng đối với Triều Tiên, trong đó có một số biện pháp nhằm vào các định chế tài chính, và Bộ Tài chính sẽ công bố khi sẵn sàng".

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Phát triển quỹ đầu tư nhà nước để giảm gánh nặng cho ngân hàng

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Tháo nút thắt vốn và nợ xấu, củng cố vị thế nhà tạo lập thị trường

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 11-2026

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy