10:23 30/11/2017

Mỹ dọa hủy diệt Triều Tiên nếu chiến tranh xảy ra

Bình Minh

Ngoài ra, Mỹ cũng đã đề nghị Trung Quốc cắt hẳn nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên

Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley (giữa) phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an về vấn đề Triều Tiên ngày 29/11 - Ảnh: Reuters.
Đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley (giữa) phát biểu tại cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an về vấn đề Triều Tiên ngày 29/11 - Ảnh: Reuters.

Mỹ ngày 29/11 cảnh báo sẽ hủy diệt chính thể của Triều Tiên nếu chiến tranh xảy ra, sau khi Bình Nhưỡng phóng thử loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) hiện đại nhất của nước này và có khả năng tấn công vào bất kỳ nơi nào trên đại lục Mỹ.

Hãng tin Reuters cho biết, phát biểu tại một cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc sau vụ phóng của Triều Tiên, đại sứ Mỹ tại Liên hiệp quốc Nikki Haley cảnh báo: "Chúng tôi chưa từng muốn chiến tranh với Triều Tiên, và ngày hôm nay cũng vậy. Nếu chiến tranh thực sự xảy ra, thì đó sẽ là kết quả của những hành động gây hấn liên tiếp như chúng ta chứng kiến ngày hôm qua… Và nếu chiến tranh xảy ra, thì chắc chắn là chính thể ở Triều Tiên sẽ bị hủy diệt hoàn toàn".

Bà Haley cho biết Mỹ đã đề nghị Trung Quốc cắt hẳn nguồn cung cấp dầu cho Triều Tiên, một biện pháp mạnh mà Bắc Kinh - láng giềng, đồng minh lớn nhất và đối tác thương mại chính của Bình Nhưỡng - đến nay vẫn chưa muốn phải sử dụng đến. Trước đó, trong ngày 29/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có một cuộc điện đàm về vấn đề Triều Tiên.

"Tôi vừa nói chuyện với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về những hành động gây hấn của Triều Tiên. Các biện pháp trừng phạt bổ sung sẽ được áp dụng đối với Triều Tiên hôm nay. Tình hình sẽ được giải quyết", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter.

Vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên diễn ra 1 tuần sau khi ông Trump đưa Triều Tiên trở lại danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố nhằm tạo cơ sở gia tăng trừng phạt Bình Nhưỡng. Ngoài vụ thử hạt nhân lần thứ sáu vào tháng 9, Triều Tiên có hàng chục vụ thử tên lửa trong năm nay, bất chấp lệnh trừng phạt quốc tế.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA ngày 29/11 cho biết quả tên lửa được phóng đã đạt độ cao khoảng 4.475 km, cao gấp 10 lần độ cao của trạm vũ trụ quốc tế (ISS) và bay 950 km, trong khoảng thời gian 53 phút, trước khi rơi xuống vùng biển gần Nhật Bản.

Giới chuyên gia nhận định tên lửa mang tên Hwasong-15 này có khả năng tấn công vào đại lục Mỹ, cho dù chưa rõ liệu nó có thể mang theo đầu đạn hạt nhân hay không.

Những bức ảnh được truyền thông nhà nước Triều Tiên đăng tải cho thấy nhà lãnh đạo Kim Jong Un tươi cười khi cùng các phụ tá đứng cạnh quả tên lửa đã được đặt lên bệ phóng. Tiếp đó là những bức ảnh cho thấy quả tên lửa được phóng lên không trung, kéo theo một vệt khói lửa dài và ông Kim đứng theo dõi từ một khoảng cách xa.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho biết Mỹ đã có sẵn "một danh sách dài các lệnh trừng phạt bổ sung có thể áp dụng đối với Triều Tiên, trong đó có một số biện pháp nhằm vào các định chế tài chính, và Bộ Tài chính sẽ công bố khi sẵn sàng".