11:40 28/02/2021

Mỹ phê chuẩn vaccine Covid-19 của Johnson & Johnson

An Huy

Vaccine J&J là loại vaccine Covid-19 thứ ba mà Mỹ phê chuẩn, sau vaccine của Pfizer/BioNTech và của Moderna

Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh họa - Ảnh: Reuters.

Chính phủ Mỹ ngày 27/2 phê chuẩn vaccine ngừa Covid-19 chỉ cần tiêm một mũi của hãng dược phẩm Johnson & Johnson (J&J). Động thái này giúp Mỹ có thêm "vũ khí" cho cuộc chiến chống đại dịch, mở đường cho thêm hàng triệu người Mỹ được tiêm chủng trong những tuần sắp tới, đồng thời tạo tiền đề để vaccine này được phê chuẩn tại nhiều quốc gia khác.

Vaccine J&J là loại vaccine Covid-19 thứ ba mà Mỹ phê chuẩn, sau vaccine của Pfizer/BioNTech và của Moderna. Cả hai loại trước đều cần tiêm hai mũi. Cơ quan Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho phép sử dụng khẩn cấp vaccine J&J để tiêm cho những người từ 19 tuổi trở lên, sau khi một ủy ban gồm các chuyên gia độc lập dành sự phê chuẩn 100% cho vaccine này. Dự kiến, vaccine J&J sẽ bắt đầu được phân phối ở Mỹ từ ngày Chủ nhật hoặc thứ Hai.

Tổng thống Joe Biden đánh giá cao động thái phê chuẩn vaccine J&J, nhưng cảnh báo người dân Mỹ không nên vui mừng quá sớm. "Mọi thứ vẫn có thể trở nên tồi tệ hơn vì các biến chủng mới lây lan", ông nói trong một tuyên bố, kêu gọi người dân giữ các biện pháp chống dịch như rửa tay, đeo khẩu trang, và giãn cách xã hội.

Sử dụng công nghệ mới có tên mRNA, vaccine ngừa Covid-19 của Pfizer và Moderna đều cho thấy hiệu quả cao hơn trên thử nghiệm lâm sàng so với vaccine của J&J. Tuy nhiên, so sánh trong điều kiện thực tế được cho là một việc khó, một phần bởi vaccine J&J được thử nghiệm khi đã có nhiều biến chủng mới.

Trong cuộc thử nghiệm vaccine J&J với sự tham gia của 44.000 người trên toàn cầu, vaccine này cho hiệu quả 66% trong phòng ngừa Covid-19 ở thể từ vừa đến nặng từ thời điểm 4 tuần sau khi tiêm. Vaccine này cho hiệu quả 100% trong việc ngăn việc người nhiễm phải nhập viện và tử vong. Ngoài ra, thử nghiệm cũng cho thấy vaccine này có rất ít tác dụng phụ nghiêm trọng.

Vaccine J&J được dự báo sẽ được sử dụng rộng rãi trên toàn cầu vì có thể được vận chuyển và lưu trữ ở nhiệt độ tủ lạnh bình thường, tạo điều kiện dễ dàng hơn cho việc phân phối so với vaccine Pfizer và vaccine Modera - hai loại yêu cầu phải được vận chuyển và lưu trữ trong điều kiện đông lạnh.

Chính phủ Mỹ đã mua 10 triệu liều vaccine J&J và dự kiến sẽ phân phối 3-4 triệu liều trong tuần tới. Cũng trong tuần tới, Mỹ dự kiến phân phối 16 triệu liều vaccine Pfizer và Moderna.

J&J có kế hoạch đến cuối tháng 3 sẽ cung cấp cho Mỹ 20 triệu liều vaccine Covid. Số vaccine này cùng với hơn 220 triệu liều vaccine từ Pfizer và Moderna sẽ đủ để tiêm đủ liều cho 130 triệu người dân Mỹ.

Đến nay, Mỹ đã phân phối hơn 90 triệu liều vaccine Covid-19, trong đó một phần đã được sử dụng để tiêm mũi thứ hai. Khoảng 14% người Mỹ đã được tiêm ít nhất 1 liệu, theo dữ liệu của Chính phủ nước này.