08:51 28/03/2018

Mỹ-Trung cáo buộc nhau làm suy yếu WTO

Thăng Điệp

Do mâu thuẫn về thuế quan, Mỹ và Trung Quốc cáo buộc lẫn nhau làm suy yếu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO)

Lối vào trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO) ở Geneva, Thụy Sỹ, tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters.
Lối vào trụ sở của Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO) ở Geneva, Thụy Sỹ, tháng 11/2017 - Ảnh: Reuters.

Mỹ ngày 27/3 đã đáp trả cáo buộc trước đó của Bắc Kinh rằng Tổng thống Donald Trump đang làm suy yếu Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) bằng cách đánh thuế mạnh đối với hàng hóa Trung Quốc.

"Hệ thống WTO không hề bị đe dọa, như Trung Quốc nói, khi một thành viên có những bước đi nhằm xử lý những chính sách gây thiệt hại, bóp méo thương mại không tuân thủ các nguyên tắc WTO", hãng tin Bloomberg dẫn lời một quan chức thương mại Mỹ phát biểu tại một cuộc họp của WTO tại Geneva, Thụy Sỹ.

Lời đáp trả trên của Mỹ được đưa ra một ngày sau khi đại sứ Trung Quốc tại WTO, ông Zhang Xiangchen, nói rằng "WTO đang bị vây hãm" bởi quyết định của Tổng thống Trump áp đặt thuế quan "hoàn toàn đơn phương" nhằm vào Trung Quốc.

Tuần trước, ông Trump tuyên bố sẽ đánh thuế đối với lượng hàng hóa Trung Quốc có giá trị nhập khẩu vào Mỹ lên tới 60 tỷ USD mỗi năm. Ông đã giao đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer lên một danh sách những mặt hàng Trung Quốc bị đánh thuế theo kế hoạch này, nhằm trả đũa điều mà Washington cho là Trung Quốc đánh cắp tài sản sở hữu trí tuệ của Mỹ.

Đoàn đại biểu Mỹ tại WTO ngày 27/3 nói chính Trung Quốc mới là quốc gia đang làm suy yếu WTO khi cho rằng các quốc gia không được phép bảo vệ các ngành công nghiệp trong nước khỏi sự cạnh tranh có hại từ bên ngoài.

"Nếu WTO bị xem là bảo vệ những thành viên chọn áp dụng những chính sách có thể xói mòn sự bình đẳng và cân bằng của hệ thống thương mại quốc tế, thì WTO và hệ thống thương mại quốc tế sẽ mất toàn bộ sự tín nhiệm và ủng hộ từ phía người dân của chúng tôi", vị quan chức Mỹ nói.

Hôm thứ Hai tuần này, đại sứ Zhang kêu gọi các thành viên WTO đoàn kết phản đối kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc của Mỹ. Tuần trước, ông Zhang nói với hãng tin Reuters rằng Trung Quốc đang tính kiện Mỹ lên WTO và cân nhắc các lựa chọn khác chống lại hàng rào thuế quan của Mỹ.

Trong cuộc họp ngày thứ Ba tại WTO, Mỹ đáp trả bằng cách nhấn mạnh rằng nước này đã đâm đơn kiện Trung Quốc lên WTO vào tuần trước, nhằm vào hoạt động cấp phép của Trung Quốc mà Mỹ cho là vi phạm thỏa thuận về tài sản trí tuệ của WTO.

Nguồn tin của Reuters cho biết, chỉ có hai quốc gia thành viên WTO tham gia vào cuộc tranh luận trên giữa Mỹ và Trung Quốc.

Trong đó Pakistan nói việc Mỹ đánh thuế theo Điều 301 Luật Thương mại năm 1974 của Mỹ có thể gây thiệt hại nghiêm trọng cho các quốc gia đang phát triển và khiến căng thẳng leo thang. Nhật Bản thì nhất trí với Mỹ về tầm quan trọng của bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, nhưng cho rằng các biện pháp thương mại cần phù hợp với nguyên tắc của WTO.