Năm 2010, TRI dự kiến tiếp tục lỗ 57 tỷ đồng

N.Anh

29/03/2010, 10:32

TRI vừa có công văn giải trình nguyên nhân công ty tiếp tục lỗ và phương án sản xuất kinh doanh trong thời gian tới

Sản phẩm của TRI.
Sản phẩm của TRI.

Công ty Cổ phần Nước giải khát Sài Gòn (TRI) vừa có công văn giải trình nguyên nhân công ty tiếp tục lỗ và phương án sản xuất kinh doanh trong thời gian tới.

Cụ thể: vào cuối quý 1/2009, đại hội cổ đông công ty đã thông qua việc phát hành riêng lẻ để huy động vốn giúp trả nợ vay ngân hàng, cũng như trả nợ nhà cung cấp và bổ sung vốn cho hoạt động kinh doanh. Tuy nhiên do thủ tục tăng vốn mất một thời gian nên đến tháng 7/2009 công ty mới hoàn thành xong việc tăng vốn.

Do vậy trong 6 tháng đầu năm 2009, công ty vẫn phải hoạt động trong một tình trạng rất khó khăn về vốn, đồng thời vào thời điểm đó, các ngân hàng hạn chế cho vay vốn do báo cáo tài chính năm 2008 bị lỗ, các nhà cung cấp cũng gây sức ép và không chịu giao hàng.

Do đó, công ty đã phải nhờ tới sự hỗ trợ từ 2 cổ đông lớn là Công ty Uni President và Công ty Cổ phần Kinh Đô (KDC) trong việc bảo lãnh các khoản vay, cũng như chia sẻ, sử dụng chung nhà cung cấp và đến nay thì vấn đề nguồn vốn đã cơ bản được giải quyết.

Song song với việc tăng vốn để cân bằng lại tài chính, công ty cũng đã tập trung khôi phục lại kênh phân phối, xây dựng lại đội ngũ bán hàng, đầu tư mạnh cho marketing… Do vậy, theo TRI, việc công ty tiếp tục lỗ trong đầu năm 2009 là khó tránh khỏi do thời điểm đó vấn đề về vốn vẫn chưa được giải quyết mà lại phải đầu tư rất nhiều cho xây dựng lại hệ thống bán hàng và marketing cũng như phải giải quyết các tồn động của những năm trước.

Về kế hoạch kinh doanh năm 2010, công ty cho biết, TRI dự kiến lỗ 57 tỷ đồng và đến năm 2012 công ty mới có lãi, do trong năm 2010 công ty tiếp tục tổ chức, xây dựng lại hệ thống bán hàng và marketing nhằm khôi phục lại thị trường và tăng lượng bán; phát triển sản phẩm mới, đa dạng hóa sản phẩm, mở rộng thị trường. Do đó, các chi phí liên quan đến sản phẩm mới như chi phí bán hàng, vận chuyển, marketing sẽ ảnh hưởng đến kết quả lợi nhuận của năm.

Năm 2011, công ty tiếp tục xây dựng thương hiệu, mở rộng thị trường, tăng sản lượng bán, bước đầu chuyển kết quả kinh doanh từ lỗ sang hòa vốn và sẽ có lãi vào năm 2012.

Trước đó, Sở Giao dịch Chứng khoán Tp.HCM đã quyết định về việc tạm ngừng giao dịch cổ phiếu của TRI kể từ ngày 25/3/2010.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

[Interactive]: Toàn cảnh kinh tế Việt Nam tháng 1/2026

Tết về quê mẹ

Tết về quê mẹ

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Ẩm thực Việt “thiên đường” đang thức giấc

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy