09:30 20/10/2012

Newsweek ngừng ra báo in sau 80 năm

Hoài An

Ra đời từ năm 1933, Newsweek đã nhanh chóng trở thành tuần san lớn thứ hai ở Mỹ, sau tờ Time

Newsweek không phải là tờ tạp chí duy nhất buộc phải chuyển sang bản điện tử.
Newsweek không phải là tờ tạp chí duy nhất buộc phải chuyển sang bản điện tử.
Sau gần 80 năm hoạt động, một trong những tạp chí nổi tiếng nhất ở Mỹ, tờ Newsweek sẽ ngừng xuất bản báo in sau ngày 31/12 năm nay, và chuyển sang tập trung vào phiên bản điện tử có tên là Newsweek Global.

Ra đời từ năm 1933, Newsweek đã nhanh chóng trở thành tờ tuần san lớn thứ hai ở Mỹ, sau tờ Time. Tuy nhiên, do vài năm gần đây, lượng quảng cáo và phát hành sụt giảm mạnh đã khiến tòa soạn thua lỗ và phải gánh món nợ lên tới 40 triệu USD.

Tháng 8/2010, công ty Washington Post đã bán lại tạp chí này cho tỷ phú thiết bị âm thanh Sidney Harman với giá tượng trưng 1 USD. Sau đó khoảng 3 tháng, tạp chí này được sáp nhập cùng với tờ Daily Beast dưới quyền nữ Tổng biên tập Tina Brown.

Trong tuyên bố về việc đình bản báo in Newsweek, bà Brown cho biết đây là điều khó khăn với những ai đã quen thuộc với sự lãng mạn của những tác phẩm in ấn. Tuy nhiên, tờ báo cần nắm bắt xu hướng kỹ thuật số và việc dừng bản báo giấy chỉ mang tính kinh tế mà không ảnh hưởng tới thương hiệu cũng như chất lượng bài vở.

Hãng tin BBC cho biết, bản báo giấy cuối cùng của Newsweek sẽ ra mắt độc giả vào ngày 31/12 tới. Còn theo tiết lộ của hãng tin Reuters, bản điện tử sẽ có tên là Newsweek Global, phí đọc báo điện tử tương đương với báo in. Người đọc muốn xem các bài viết của Newsweek trên iPad sẽ phải trả 24,99 USD/năm.

Newsweek không phải là tờ tạp chí duy nhất buộc phải chuyển sang bản điện tử. Một năm trước, tờ US News & World Report, tạp chí đứng thứ ba của Mỹ, cũng phải ngưng ra bản in và tập trung vào phiên bản điện tử cùng những ấn bản đặc biệt. Tháng 6 năm nay, tạp chí SmartMoney cũng tuyên bố chuyển sang bản điện tử.