11:37 25/11/2020

Nga tính sản xuất 1 tỷ liều vaccine Covid-19 “giá rẻ” trong năm 2021

Diệp Vũ

Nga tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 của nước này với “giá rẻ” và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm tới

Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg/CNBC.
Ảnh minh họa - Ảnh: Bloomberg/CNBC.

Sau khi các hãng dược phẩm Mỹ và Anh lần lượt công bố kết quả thử nghiệm khả quan vaccine phòng Covid-19, Nga ngày 24/11 tuyên bố sẽ bán vaccine Covid-19 của nước này với giá rẻ hơn và đặt mục tiêu sản xuất 1 tỷ liều trong năm tới.

"Giá của mỗi liều vaccine Sputnik V trên thị trường quốc tế sẽ chưa đến 10 USD", hãng tin Reuters dẫn một tuyên bố từ quỹ lợi ích quốc gia Nga RDIF. Để đạt hiệu quả phòng bệnh, vaccine Covid-19 của Nga yêu cầu phải tiêm hai liều.

"Bởi vậy, Sputnik V sẽ rẻ chỉ bằng một nửa, thậm chí hơn, nếu so với những vaccine ngoại dựa trên công nghệ công nghệ mRNa và có hiệu quả tương tự. Đối với công dân Nga, việc tiêm chủng Covid-19 bằng Sputnik V sẽ miễn phí", tuyên bố nói thêm.

Những vaccine nước ngoài được nhắc đến trong tuyên bố trên là vaccine của Pfizer-BioNTech và Moderna. Các hãng dược này gần đây cho biết vaccine ngừa Covid-19 của họ đạt hiệu quả khoảng 95% trên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối.

Vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech dự kiến có giá khoảng 20 USD mỗi liều. Cách đây ít hôm, Tổng giám đốc (CEO) của Moderna cho biết vaccine của hãng sẽ có giá từ 25-27 USD/liều, tùy vào số lượng đặt mua. Cả hai loại vaccine này đều phải tiêm hai liều.

Pfizer và Moderna là hai tập đoàn dược phẩm khổng lồ của Mỹ, còn BioNTech là một đối tác Đức của Pfizer.

Tuyên bố từ Nga được đưa ra chỉ một ngày sau khi hãng dược Anh quốc AstraZeneca và Đại học Oxford cho biết vaccine Covid-19 của họ đạt hiệu quả bình quân 70% và cao nhất 90% trên thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối. Đây là công nghệ sử dụng công nghệ có tên "viral vector" thay vì công nghệ mRNA.

Cũng yêu cầu phải tiêm hai liều, vaccine của AstraZeneca dự kiến có giá 3-4 USD/liều.

Song song với tâm trạng lạc quan về các tin tức vaccine, giới quan sát cũng dành sự chú ý cho những vấn đề khác như tính thực tiễn, chi phí, hậu cần để sản xuất và phân phối vaccine trên diện rộng.

RDIF ngày 24/11 nói rằng thỏa thuận hiện tại với "các công ty dược phẩm nước ngoài hàng đầu" đồng nghĩa với kế hoạc sản xuất đủ vaccine ngừa Covid-19 "cho 500 triệu người mỗi năm bắt đầu từ 2021". Với yêu cầu mỗi người được tiêm hai mũi, kế hoạch này đồng nghĩa với mục tiêu sản lượng 1 tỷ liều vaccine trong năm tới.

Pfizer và BioNTech đã có biết dự kiến sản xuất 1,3 tỷ liều vaccine Covid-19 trong 2021, trong khi Moderna có kế hoạch sản xuất 500 triệu-1 tỷ liều. AstraZeneca hôm thứ Hai cho biết đang "có bước tiến nhanh chóng về sản xuất để đạt tới công suất 3 tỷ liều vaccine Covid-19 trong 2021, tùy theo sự phê chuẩn của cơ quan chức năng".

Vaccine Nga là loại vaccine Covid-19 đầu tiên được đăng ký trên thế giới. Ban đầu, khi Nga chưa công bố các dữ liệu về thử nghiệm lâm sàng của Sputnik V, dư luận quốc tế ít nhiều hoài nghi về tính hiệu quả và an toàn của vaccine này

Sau đó, Nga đã bắt đầu cung cấp dữ liệu về thử nghiệm giai đoạn 1 cho thấy hiệu quả ngừa Covid-19 của Sputnik V đạt 92%. Ngày 24/11, Nga tiếp tục công bố kết quả thử nghiệm giai đoạn 2 cho thấy tỷ lệ phòng bệnh đạt 91,4% sau 28 ngày và hơn 95% sau 42 ngày.

Trong cuộc thử nghiệm, vaccine gồm hai liều hoặc một giả dược (placebo) được tiêm cho 18.794 tình nguyện viên. Mức độ hiệu quả của vaccine được đưa ra trên cơ sở phân tích 39 ca nhiễm bệnh trong số các tình nguyện viên này.

Cũng theo RDIF, sau khi hoàn thành toàn bộ 3 giai đoạn thử nghiệm Sputnik V, một báo cáo thử nghiệm lâm sàng toàn diện sẽ được công bố.