16:09 23/10/2013

Nga-Trung ký thỏa thuận năng lượng 85 tỷ USD

An Huy

Theo Thủ tướng Nga Medvedev, hợp tác năng lượng là một phần quan trọng trong hợp tác Nga-Trung

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong buổi lễ ký kết các văn kiện hợp tác Nga-Trung ở Bắc Kinh ngày 22/10 - Ảnh: Tân hoa xã.<br>
Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev (trái) và Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trong buổi lễ ký kết các văn kiện hợp tác Nga-Trung ở Bắc Kinh ngày 22/10 - Ảnh: Tân hoa xã.<br>
Nga và Trung Quốc vừa ký một thỏa thuận lớn về năng lượng, trong đó phía Nga sẽ cung cấp thêm cho Trung Quốc mỗi năm 10 triệu tấn dầu thô trong 1 thập kỷ tới. Trị giá của thỏa thuận này lên tới 85 tỷ USD.

Theo mạng China.org, thỏa thuận nói trên đã được ký kết vào ngày 22/10 nhân chuyến thăm của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev tới Bắc Kinh. Ông Medvedev nói rằng, tập đoàn dầu lửa của Nga là Rosneft sẽ đứng ra thực hiện thỏa thuận có trị giá tới 85 tỷ USD này.

“Đây là một khoản tiền lớn đối với bất kỳ quốc gia nào, ngay cả đối với Trung Quốc. Thỏa thuận này cho thấy, hai nước đã đạt tới một tầm cao mới trong quan hệ hợp tác”, Tân hoa xã dẫn lời ông Medvedev phát biểu trong một diễn đàn trực tuyến.

Nhân dịp ông Medvedev thăm Trung Quốc, Moscow và Bắc Kinh cũng nhất trí hợp tác xây dựng một nhà máy mọc dầu ở Thiên Tân với công suất lọc 16 triệu tấn dầu mỗi năm. “Đây là một dự án công nghệ cao, sẽ sử dụng những công nghệ tiên tiến nhất về lọc dầu”, Thủ tướng Nga cho hay.

Nhà máy lọc dầu Thiên Tân sẽ do Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNPC) nắm cổ phần 49% và hãng Rosneft của Nga nắm 51% còn lại.

Thống kê chính thức của Trung Quốc cho thấy, nước này nhập 24,33 triệu tấn dầu thô từ Nga trong năm 2012. Những năm gần đây, hợp tác năng lượng Nga-Trung ngày càng được đẩy mạnh.

Tháng 6 vừa qua tại St Petersburg, CNPC và Rosnef ký một thỏa thuận dài hạn về cung cấp dầu, trong đó phía Nga sẽ cung cấp 365 triệu tấn dầu mỗi năm cho Trung Quốc trong 25 năm tới. Tổng giá trị của thỏa thuận này vào khoảng 270 tỷ USD.

Theo Thủ tướng Nga Medvedev, hợp tác năng lượng là một phần quan trọng trong hợp tác Nga-Trung. “Nga có nhiều nguồn năng lượng, còn Trung Quốc là một thị trường lớn”, ông Medvedev nói.

Theo ông Medvedev, Nga và Trung Quốc cũng sẽ hợp tác về cung cấp khí đốt. Hai bên đã nhất trí về công thức xác định giá cho khí đốt của Nga được xuất khẩu sang Trung Quốc. Hiện hai bên đang trong quá trình đàm phán về giá cả.

“Mặc dù đây là một vấn đề tương đối khó, chúng tôi sẽ sớm đạt được sự đồng thuận. Nga sẽ cung cấp khí đốt cho Trung Quốc thông qua một đường ống sớm nhất có thể”, ông Medvedev tuyên bố.

Về năng lượng hạt nhân, Thủ tướng Nga nói rằng hợp tác Nga-Trung trong lĩnh vực này có triển vọng rất sáng và Nga sẵn sàng hợp tác với Trung Quốc về năng lượng hạt nhân. Theo ông Medvedev, nhà máy điện hạt nhân Tianwan với 4 lò phản ứng ở Giang Tô, Trung Quốc  là một ví dụ tốt về hợp tác song phương trong lĩnh vực này.

Các thỏa thuận về năng lượng với Nga một lần nữa cho thấy những nỗ lực tìm kiếm các nguồn năng lượng từ bên ngoài của Trung Quốc. Đầu tuần này, hai tập đoàn dầu lửa quốc doanh lớn nhất Trung Quốc là CNPC và CNOOC đã cùng thắng thầu để có được cổ phần trong liên doanh khai thác mỏ dầu lớn nhất thế giới Libra ngoài khơi Brazil.