14:24 12/05/2015

Ngân hàng Nhật dính cáo buộc gây khủng hoảng Phố Wall

DIỆU MINH

Nhiều ngân hàng khác tại Phố Wall cũng bị Chính phủ Mỹ xem xét trách nhiệm về cuộc khủng hoảng năm 2008

Trụ sở Nomura ở Tokyo - Ảnh: EPA.
Trụ sở Nomura ở Tokyo - Ảnh: EPA.
Một thẩm phán Mỹ mới đây ra phán quyết ngân hàng Nomura của Nhật phải chịu trách nhiệm về việc bán trái phiếu thế chấp có nhiều lỗi và sai lạc, góp phần tạo nên cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Theo đó, thẩm phán Denise L. Cote tại Manhattan, thành phố New York tuyên bố Nomura Holdings cùng với Royal Bank of Scotland đã đưa ra thông tin không chính xác cho hai tổ chức tài chính Fannie Mae và Freddie Mac khi bán trái phiếu thế chấp cho hai đơn vị này.

Theo đánh giá của toà án, khi giá nhà tăng cao, các ngân hàng tại Phố Wall đã mua các khoản thế chấp có rủi ro cao và sau đó chuyển đổi chúng thành trái phiếu và bán ra trên toàn thế giới. Khi cỗ máy thế chấp khổng lồ này trục trặc, chất lượng của các khoản vay sụt giảm, dẫn tới khủng hoảng.

Nhiều ngân hàng khác tại Phố Wall cũng bị Chính phủ Mỹ xem xét trách nhiệm về cuộc khủng hoảng, theo The New York Times.

Một số ngân hàng bao gồm Goldman Sachs và Bank of America đã dàn xếp để không phải đưa vụ việc ra toà. Hai ngân hàng này đã nộp phạt tổng cộng gần 18 tỷ USD và không công khai các hoạt động liên quan đến nộp phạt của mình.

Dưới áp lực buộc Phố Wall chịu trách nhiệm sau cuộc khủng hoảng, Chính phủ Mỹ đã thực hiện một loạt biện pháp nhằm vào các ngân hàng nội địa và nước ngoài. Các cơ quan như Bộ Tư pháp và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ đã thu về nhiều tỷ USD tiền phạt.

Nhưng một số thắng lợi lớn nhất của Chính phủ Mỹ trước Phố Wall, bao gồm cả phán quyết mới đây với Nomura Holdings và Royal Bank of Scotland đến từ một nguồn không ngờ tới: Cơ quan Tài chính Nhà đất Liên bang, một đơn vị ít người biết tới. Cơ quan này được chính phủ Mỹ thành lập để giám sát Fannie Mae và Freddie Mac.

Thẩm phán Cote, người đưa ra phán quyết bất lợi cho hai ngân hàng này, vốn nổi tiếng cứng rắn trong việc chống lại sai phạm của các ngân hàng. Việc Nomura và RBS quyết định không nộp phạt khiến nhiều người bất ngờ, song một số người cũng cho rằng do là ngân hàng nước ngoài, hai nhà băng này cũng không lo ngại nhiều về việc phán quyết bất lợi của toà án sẽ làm mất danh tiếng của họ trên đất Mỹ.

Thẩm phán Cote đã yêu cầu Cơ quan Tài chính Nhà đất Liên bang Mỹ gửi yêu cầu bồi thường thiệt hại đối với hai ngân hàng, dự kiến khoảng 500 triệu USD. Phát ngôn viên của Nomura cho biết ngân hàng này sẽ kháng cáo.

Tại Phố Wall, nhiều người cho rằng các ngân hàng không phạm luật khi bán các khoản thế chấp kém chất lượng cho nhà đầu tư, dù hành động này của các ngân hàng được cho là nguyên nhân dẫn đến cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Một số nhà phân tích tài chính và bất động sản khẳng định rằng mặc dù các ngân hàng Phố Wall hành động bất chấp rủi ro nhưng không hề có dấu hiệu lừa đảo. Tuy nhiên toà án cho rằng các ngân hàng đã bỏ qua hướng dẫn cho vay một cách có hệ thống và có bằng chứng cho thấy các ngân hàng đã sẵn sàng bán ra những khoản vay bị lỗi.