
Giá vàng trong nước và thế giới
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Thứ Hai, 22/12/2025
Nguyễn Lê
08/04/2015, 19:03
"Không thể không thưởng cho địa phương được..., tôi làm bộ trưởng mãi tôi biết"
"Đừng nên căng thẳng với địa phương, nhưng phải rất chặt chẽ với bội chi", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng góp ý hoàn thiện dự thảo Luật Ngân sách Nhà nước sửa đổi, tại phiên họp chiều 8/4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội.
Liên quan đến quy trình quyết định ngân sách - vấn đề từng gây tranh cãi ở nhiều phiên thảo luận, Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính Phùng Quốc Hiển cho biết cơ quan thẩm tra và cơ quan soạn thảo đã thống nhất giữ nguyên như quy trình hiện hành. Nhưng thời gian lập dự toán sớm hơn, bắt đầu từ 1/5 thay vì 15/5 như dự thảo luật đã trình Quốc hội.
Vẫn phân vân về điều này, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng lo nếu dự toán gửi trước 20 ngày trước khai mạc kỳ họp Quốc hội thì cũng khó khăn, nếu bắt đầu từ 15/5 thì đỡ hơn và cũng phù hợp với Luật Đầu tư công.
Một trong những vấn đề cơ quan thẩm tra xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội và cơ quan thẩm tra là thưởng vượt thu ngân sách.
Cơ quan thẩm tra đề nghị bên cạnh giữ như quy định của luật hiện hành, tức là tính thưởng trên số thu các khoản phân chia giữa ngân sách Trung ương và ngân sách địa phương thì có thêm phương án quy định mức thưởng không quá 20% các khoản thu ngân sách Trung ương hưởng 100%, trừ thu từ dầu thô, thuế giá trị gia tăng hàng nhập khẩu, thuế tiêu thụ đặc biệt hàng nhập khẩu.
Đa số ý kiến Ủy ban Tài chính - Ngân sách chọn phương án hai, Chủ nhiệm Phùng Quốc Hiển cho biết.
"Không thể không thưởng cho địa phương được, nếu không có cấp ủy và chính quyền địa phương thì bộ trưởng tài mấy cũng không hoàn thành nhiệm vụ được, tôi làm bộ trưởng mãi tôi biết", Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng bình luận.
"Tuy nhiên, để tránh tình trạng “ông nào cũng đòi thưởng” thì phải có mức khống chế. Phần vượt mà ông ấy được thưởng 20% thì xứng đáng quá còn gì nữa, tôi nghĩ phải hơn nữa, 30%
(như quy định hiện hành - PV)
là hợp tình hợp lý không nên bớt đi, đừng nên căng thẳng với địa phương", Chủ tịch Quốc hội góp ý.
Nội dung khác khiến Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng chưa yên tâm là quy định về bội chi ngân sách Nhà nước.
Dự thảo luật quy định, bội chi ngân sách Nhà nước bao gồm bội chi ngân sách Trung ương và bội chi ngân sách địa phương.
Chủ tịch Nguyễn Sinh Hùng đề nghị cơ quan thẩm tra và ban soạn thảo tính thêm xem luật ban hành thì bội chi sẽ lên bao nhiêu, có cao hơn mức 5% GDP không rồi từ đó mới tính ra mức cho địa phương.
"Giờ bội chi khoảng 5% GDP rồi, tính thêm nợ công thì lên 6 -7% , làm cục bội chi địa phương nữa thì ra 10% à?", Chủ tịch lo lắng và yêu cầu, "lúc này làm ngân sách phải rất chặt chẽ với bội chi chứ chỉ nói áng chừng thôi là không được".
Chiều 21/12, tại Nhà Quốc hội, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội tổ chức Hội nghị công bố Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị. VnEconomy trân trọng giới thiệu toàn văn phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội. Tổng Bí thư Tô Lâm chủ trì, phát biểu khai mạc Hội nghị.
"Thể chế hoàn thiện, quy hoạch đồng bộ, hạ tầng đột phá, chuyển đổi xanh - số, bộ máy tinh gọn, nội bộ đoàn kết, đô thị phát triển, nông thôn đổi mới" là nhận định của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về kết quả công tác của Bộ và ngành Xây dựng trong thời gian qua.
Sau gần 8 tháng triển khai Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân, nhận thức, hành động và kết quả bước đầu đã chuyển biến rõ nét. Chủ trì Phiên họp lần thứ ba của Ban Chỉ đạo quốc gia, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu hành động thực chất, lấy hiệu quả và kết quả cụ thể làm tiêu chí đánh giá cuối cùng.
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: