19:44 25/08/2021

Nghiên cứu của Anh: Hiệu quả vaccine Covid giảm trong vòng 6 tháng, tiêm nhắc lại là cần thiết

Điệp Vũ -

Khả năng bảo vệ khỏi lây nhiễm Covid-19 của hai mũi tiêm vaccine Pfizer/BioNTech hoặc Oxford/AstraZeneca bắt đầu giảm trong vòng 6 tháng sau khi tiêm đủ...

Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine Covid-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở London, Anh - Ảnh: Reuters.
Người dân xếp hàng chờ tiêm vaccine Covid-19 tại một trung tâm tiêm chủng ở London, Anh - Ảnh: Reuters.

Khả năng bảo vệ khỏi lây nhiễm Covid-19 của hai mũi tiêm vaccine Pfizer/BioNTech hoặc Oxford/AstraZeneca bắt đầu giảm trong vòng 6 tháng sau khi tiêm đủ, cho thấy sự cần thiết của mũi tiêm tăng cường - theo các nhà nghiên cứu Anh.

Hãng Reuters đưa tin, kết quả nghiên cứu có tên ZOE COVID cho thấy sau 5-6 tháng tiêm đủ hai mũi, hiệu quả của vaccine Pfizer trong việc ngăn ngừa lây nhiễm Covid giảm từ 88% còn 74%.

Đối với vaccine AstraZeneca, hiệu quả chống lây nhiễm giảm từ 77% còn 67% sau 4-5 tháng tiêm đủ 2 mũi.

Nghiên cứu trên dựa trên dữ liệu từ hơn 1,2 triệu kết quả xét nghiệm. Đây được xem là một phát hiện mới, bởi phân tích dữ liệu trước đó cho thấy khả năng bảo vệ của vaccine Covid duy trì ít nhất 6 tháng.

Trong trường hợp xấu nhất, hiệu quả của vaccine có thể giảm dưới mức 50% đối với người cao tuổi và nhân viên y tế khi đến mùa đông năm nay - ông Tim Spector, nhà khoa học dẫn đầu nhóm thực hiện nghiên cứu ZOE COVID cho hay.

“Điều này cho thấy cần phải có một hành động nào đó. Chúng ta không thể khoanh tay đứng nhìn khi hiệu quả vaccine giảm dần trong khi số ca nhiễm vẫn cao và nguy cơ lây nhiễm cũng cao”, ông Spector nói với BBC TV.

Anh hiện đang lên kế hoạch tiêm nhắc lại vaccine Covid vào cuối năm nay, sau khi các chuyên gia cấp cao về vaccine của nước này nói rằng người cao tuổi và những nhóm nguy cơ cao có thể cần tiêm mũi thứ ba từ tháng 9.