16:57 18/12/2017

Ngoài bức họa đắt nhất thế giới, thái tử Ả Rập còn mua lâu đài đắt nhất thế giới

Bình Minh

Vị thái tử đang mạnh tay chống tham nhũng này cũng được tiết lộ là chủ nhân một du thuyền có giá lên tới 500 triệu USD

Thái tử Mohammed của Saudi Arabia - Ảnh: AP/SCMP.
Thái tử Mohammed của Saudi Arabia - Ảnh: AP/SCMP.

Thái tử Mohammed bin Salman của Saudi Arabia mới đây đã lộ diện là chủ nhân của một lâu đài Pháp được coi là ngôi nhà đắt nhất thế giới.

Trước đó, vị thái tử đang mạnh tay chống tham nhũng này còn mua bức họa đắt nhất thế giới và tậu một du thuyền có giá lên tới 500 triệu USD.

Theo tờ New York Times, nằm trong danh sách những vụ mua sắm xa xỉ của thái tử Mohammed có lâu đài Chateau Louis XIV nằm ở phía Tây Paris.

Đây là tòa lâu đài được bán với giá 300 triệu USD vào năm 2015 cho một vị khách bí ẩn, và quyền sở hữu nó được che giấu kỹ lưỡng thông qua những công ty bình phong. Tuy nhiên, các nhà cố vấn cho hoàng gia Saudi Arabia vào cuối tuần vừa rồi đã xác nhận thái tử Mohammed chính là chủ nhân của tòa lâu đài.

Hồi năm 2015, khi Chateau Louis XIV được bán, tạp chí Fortune nói tòa lâu đài này đã "xô đổ" kỷ lục về ngôi nhà đắt nhất thế giới. Nhìn bề ngoài, tòa lâu đài mang phong cách kiến trúc thế kỷ 17, nhưng thực chất nó là một lâu đài được xây mới sau khi công ty phát triển bất động sản Emad Kashoggi của Saudi Arabia phá dỡ một lâu đài thế kỷ 19 nằm trên cùng mảnh đất.

Tọa lạc trên mảnh đất 23 hectare, tòa lâu đài được bao quanh bởi những khu vườn tuyệt đẹp, có đài phun nước được điều khiển bằng điện thoại iPhone, một mê cung, cùng nội thất cực xa xỉ. Bên trong lâu đài có những tiện nghi hiện đại như rạp chiếu phim, bể bơi, dàn âm thanh dưới nước…

Thông tin về việc thái tử Mohammed sở hữu lâu đài trên được công bố không lâu sau khi ông mở một chiến dịch chống tham nhũng nhằm vào hàng chục nhân vật thuộc giới tinh hoa của nước này, bao gồm các hoàng tử, bộ trưởng, doanh nhân… Nhiều người trong số này đã nhất trí chuyển giao lại tài sản cho cơ quan chức năng để đổi lấy tự do.

Có nhiều ý kiến cho rằng chiến dịch chống tham nhũng này là một bước đi nhằm củng cố quyền lực cho vị thái tử 32 tuổi, người sẽ kế vị ngai vàng của Saudi Arabia trong tương lai. Tuy nhiên, trong một cuộc trả lời phỏng vấn New York Times hồi tháng 11, thái tử Mohammed gọi những thông tin như vậy là "lố bịch".

Ngoài mạnh tay chống tham nhũng, thái tử Mohammed còn đang là người đứng đầu chiến lược cải tổ nền kinh tế Saudi Arabia nhằm chuẩn bị cho quốc gia xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới một vị thế tốt trước khi bước vào kỷ nguyên hậu dầu lửa.

Cũng theo New York Times, lâu đài Pháp nói trên đã được thái tử Mohammed mua qua công ty riêng mang tên Eight Investment Company. Vào năm 2015, công ty này cũng đại diện cho vị thái tử mua một du thuyền siêu sang có giá 500 triệu USD. Vụ mua du thuyền này được tiết lộ thông qua vụ rò rỉ tài liệu Paradise Papers mới đây.

Ngoài lâu đài và du thuyền kể trên, tờ New York Times cũng nói rằng bức họa "Đấng Cứu thế" của danh họa Leonardo da Vinci được bán với giá 450,3 triệu USD hồi tháng 11 có khách mua là một vị hoàng tử Saudi Arabia đại diện cho thái tử Mohammed. Đây là bức họa đắt nhất thế giới từng được bán.