19:07 23/12/2019

Ngon Village: câu chuyện giao thoa văn hóa Việt

Minh An

Cách trung tâm Hà Nội 25km và cách chùa Thầy khoảng 700m, du khách đến với Ngon Village như lạc vào một không gian như lạ như quen của một "Hà Nội phố thu nhỏ" giữa làng quê.

Bao quanh là lũy tre, những gian nhà uốn lượn quanh co, bàn ghế mộc mạc tạo cảm giác gần gũi cho mỗi chuyến trở về. Từng góc nhỏ, từng vật dụng cho đến từng món đồ trang trí đều toát lên sự mộc mạc, giản dị nhưng tinh tế với những chất liệu dân gian, làng nghề của vùng xứ Đoài như đơm đó, rối nước, hay những ánh đèn lồng lung linh.
Ngon Village: câu chuyện giao thoa văn hóa Việt - Ảnh 1.
Thực khách không còn nghe tiếng còi xe của nội thành tấp nập, thay vào đó là những âm thanh của đồng quê thanh vắng, tiếng dế tiếng ếch kêu văng vẳng. Đó quả là một cảm giác dễ chịu, được chậm lại nghỉ ngơi và thư giãn sau những xô bồ nơi phố thị.
Với mong muốn mang đến trải nghiệm ẩm thực đậm bản sắc, Ngon Village kể câu chuyện giao thoa độc đáo của văn hóa Việt. Đó là chuyến chu du giữa những món ăn đặc sản của vùng Bắc Bộ qua bốn gian nhà: Quầy Chợ, Quầy Quê, Quầy Gánh và Quầy Nướng. Sự phong phú của các món ăn, phong vị đậm đà, nóng hổi mang đến dung tưởng cho thực khách như được dạo quanh những phố hàng của Hà Nội.
Ngon Village: câu chuyện giao thoa văn hóa Việt - Ảnh 2.
Trải nghiệm ẩm thực tại Ngon Village càng thi vị hơn khi các thực khách được thưởng thức các nghệ nhân ca trù, hay còn gọi là hát nói, hay hát ả đào - một di sản văn hóa phi vật thể đã được UNESCO công nhận ngay tại sân khấu.
Trong cái se lạnh của mùa Đông Hà Nội, tiếng hát như từ miền xa xưa của các nghệ nhân ca trù như cuốn phim tua chậm đưa thực khách trở về kí ức thời thơ ấu trong không khí ấm áp của gia đình quây quần sum họp và thương nhớ làng quê.
Ngon Village: câu chuyện giao thoa văn hóa Việt - Ảnh 3.
Điểm cuối trong hành trình khám phá giao thoa văn hoá tại Ngon Village, thực khách sẽ được tìm hiểu về Bảo tàng rối nước và thưởng thức những trích đoạn rối rước nổi tiếng trên sân khấu mặt nước Tinh Hoa Bắc Bộ.
Múa rối có ở nhiều quốc gia trên thế giới, nhưng múa rối nước thì chỉ duy nhất có ở Việt Nam. Có nhiều câu chuyện nói về nguồn gốc của nghề múa rối nước nhưng đối với những người con của vùng đất chùa Thầy nơi đây thì ông tổ của nghề múa rối nước chính là thiền sư Từ Đạo Hạnh - người đã sáng lập nên chùa Thầy.
Trên mặt hồ nước rộng lớn, một nhà thủy đình đã được kì công xây dựng mô phỏng giống Thủy Đình trong Chùa Thầy với tỉ lệ 1:1, cùng với lũy tre làng thân thuộc và ngọn núi Thầy mờ ảo xa xa đã tạo nên một sân khấu múa rối nước ấn tượng chưa từng có tại Việt Nam.
Những trích đoạn ngắn của nghệ thuật rối nước được các nghệ nhân truyền tải một cách sáng tạo và hóm hỉnh về những giá trị tinh thần mộc mạc, giản dị nhưng tinh tế trong nghệ thuật diễn xướng dân gian, làng nghề của vùng xứ Đoài.
Ngon Village: câu chuyện giao thoa văn hóa Việt - Ảnh 4.
Sân khấu mặt nước rộng 4300m2 này cũng chính là sân khấu của vở diễn thực cảnh văn hóa đáng xem nhất Việt Nam mang tên "Tinh Hoa Bắc Bộ".
"Tinh Hoa Bắc Bộ" là câu chuyện kể thiên nhiên và đời sống tinh thần phong phú của con người đất Việt. Dựa trên cốt truyện về thiền sư Từ Đạo Hạnh, vở diễn lần lượt đi qua 6 phân cảnh: Thi ca, Cõi Phật, Hoài Cổ, Nhạc Họa, An Vui và Ngày Hội.
Với sự tham gia của hơn 250 diễn viên trong đó hơn 150 nghệ sĩ biểu diễn là nông dân địa phương, Tinh Hoa Bắc Bộ được CNN bình chọn là "vở diễn đến Hà Nội nhất định phải xem".
Với giá buffet chỉ 350.000 đồng/1 người, trải nghiệm Ngon Village thật sự rất xứng đáng là một điểm đến lý tưởng cho một chuyến đi cùng với gia đình và bạn bè ngay ngoại thành Hà Nội. Tại đây, bạn và người thân sẽ được khám phá hành trình độc đáo từ ẩm thực của Ngon Village, được trở về lịch sử múa rối và đắm mình vào những trích đoạn nổi tiếng trên sân khấu thực cảnh Tinh Hoa Bắc Bộ gây ấn tượng tới mọi giác quan.