09:30 07/01/2021

Người biểu tình ủng hộ ông Trump tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ

An Huy

Hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump ngày 6/1 tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ở đồi Capitol

Cảnh sát dùng thiết bị nổ để giải tán đám đông người biểu tình ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1 - Ảnh: Reuters.
Cảnh sát dùng thiết bị nổ để giải tán đám đông người biểu tình ở tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1 - Ảnh: Reuters.

Hàng trăm người biểu tình ủng hộ Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump ngày 6/1 tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ ở đồi Capitol, thủ đô Washington DC, kêu gọi đảo ngược kết quả cuộc bầu cử tổng thống.

Theo tin từ Reuters, từ cuối tháng 12, ông Trump đã kêu gọi những cử tri đứng về phía ông ông tập trung về Washington DC để thể hiện sự ủng hộ đó vào ngày 6/1 - ngày mà Hạ viện và Thượng viện Mỹ tiến hành phê chuẩn kết quả bầu tổng thống của Đại cử tri đoàn hồi tháng 12 - cuộc bỏ phiếu xác nhận chiến thắng thuộc về ông Biden trong cuộc tổng tuyển cử ngày 3/11.

"Về mặt thống kê, không thể có chuyện (tôi) thua trong cuộc bầu cử 2020", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm 20/12. "Biểu tình lớn sẽ diễn ra ở thủ đô vào ngày 6/1. Hãy tới đây!"

Người biểu tình ủng hộ ông Trump tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh 1.

Ẩu đả giữa người biểu tình với cảnh sát trước tòa nhà Quốc hội Mỹ ngày 6/1 - Ảnh: Reuters.

Hàng nghìn người đã nghe theo lời kêu gọi này của ông Trump và kéo về Washington DC. Phát biểu trước đám đông người ủng hộ tập trung trước Nhà Trắng ngày 6/1, ông Trump tiếp tục phủ nhận thất bại trước ông Biden, đồng thời nói: "Chúng ta sẽ đến Capitol và chúng ta sẽ cổ vũ cho những nghị sỹ dũng cảm của chúng ta".

Trong bài phát biểu có thể là cuối cùng trước những người ủng hộ ông trên cương vị là một Tổng thống, ông Trump kêu gọi họ "chiến đấu". "Chúng ta sẽ không bao giờ từ bỏ, chúng ta sẽ không bao giờ nhượng bộ", ông tuyên bố.

Sau khi nghe ông Trump nói khoảng 50 phút, một số người ủng hộ bắt đầu rảo bước về phía đồi Capitol. Họ vượt qua hàng rào cảnh sát, tấn công vào tòa nhà Quốc hội và tiến vào phòng họp của các nghị sỹ.

Lúc đó, quy trình phê chuẩn chiến thắng của ông Biden đang diễn ra dưới sự chủ trì của Phó tổng thống Mike Pence và với sự tham gia của các nghị sỹ. Tất cả các vị này ngay lập tức phải sơ tán. Cảnh sát Washington cho biết một người biểu tình bị bắn và tử vong.

Đến tối ngày 6/1 theo giờ địa phương, cảnh sát cho biết đã giải tán được đám đông biểu tình khỏi tòa nhà Quốc hội, nhưng bên ngoài tòa nhà, nhiều người biểu tình vẫn tụ tập.

Theo dõi cảnh tượng biểu tình trên truyền hình tại Phòng Bầu dục, ông Trump đăng một dòng tweet kêu gọi người biểu tình nên bình tĩnh. Dòng tweet được đăng khoảng 1 giờ sau khi đồi Capitol được đặt vào tình trạng phong tỏa.

Phát biểu trên truyền hình, ông Biden gọi những gì xảy ra "không phải là biểu tình mà là nổi loạn", đồng thời kêu gọi ông Trump chấm dứt tình trạng này.

Người biểu tình ủng hộ ông Trump tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters.

Cuối cùng, ông Trump đăng lên Twitter một đoạn video, trong đó ông nhắn nhủ người biểu tình: "Tôi biết các bạn bị tổn thương. Chúng ta đã có một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Lẽ ra chúng ta thắng áp đảo. Nhưng giờ là lúc các bạn nên về nhà đi. Chúng ta cần có hòa bình, luật pháp và trật tự".

Theo tin mới nhất, Quốc hội Mỹ, dưới sự chủ trì của ông Pence, đã bắt đầu lại quy trình phê chuẩn kết quả bầu cử tổng thống Mỹ 2020.

"Hôm nay là một ngày đen tối trong lịch sử Quốc hội Mỹ", vị Phó tổng thống nói khi phiên họp tại Thượng viện được nối lại. "Chúng tôi lên án mạnh mẽ vụ bạo lực đã xảy ra ở đây. Bạo lực đã được dập tắt, Capitol an toàn, và mọi người bắt đầu làm việc trở lại".

Người biểu tình ủng hộ ông Trump tấn công tòa nhà Quốc hội Mỹ - Ảnh 3.

Ông Trump khi kết thúc bài phát biểu trước đám đông người ủng hộ trước Nhà Trắng ngày 6/1 - Ảnh: Reutrs.