17:06 19/11/2015

Người dân các nước Hồi giáo nghĩ gì về IS?

An Huy

Những năm gần đây, số người Hồi giáo chết dưới tay của IS không ngừng tăng lên

Trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ đã thực hiện thăm dò tại 11 quốc gia có 
phần đông dân số theo đạo Hồi và phát hiện ra rằng không đến 15% dân số ở
 mỗi nước trong số này có quan điểm ủng hộ IS.
Trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ đã thực hiện thăm dò tại 11 quốc gia có phần đông dân số theo đạo Hồi và phát hiện ra rằng không đến 15% dân số ở mỗi nước trong số này có quan điểm ủng hộ IS.
Ngay tại các quốc gia với phần đông dân số theo đạo Hồi, tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) cũng bị căm ghét - tờ US News dẫn kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho biết.

Không chỉ thực hiện những cuộc tấn công đẫm máu vào thế giới phương Tây như vụ đánh bom khủng bố máy bay chở khách của Nga và vụ thảm sát đẫm máu ở Paris mới đây, IS còn chống lại những người Hồi giáo không có cùng tư tưởng với chúng.

Cách đây chưa đầy một tuần, IS đã thực hiện một vụ đánh bom lớn ở thủ đô Beirut của Lebanon khiến hàng trăm người Hồi giáo dòng Shi’ite thương vong. Trong những năm gần đây, số người Hồi giáo chết dưới tay của IS không ngừng tăng lên.

Trung tâm nghiên cứu Pew của Mỹ đã thực hiện thăm dò tại 11 quốc gia có phần đông dân số theo đạo Hồi và phát hiện ra rằng không đến 15% dân số ở mỗi nước trong số này có quan điểm ủng hộ IS.

Thay vào đó, những người phản đối IS tại các nước này chiếm tỷ lệ áp đảo. Trong số các nước được khảo sát, 3 nước ghét IS nhất là Lebanon (gần 100% người được hỏi nói phản đối IS); Israel (97%) và Jordan (94%).

Ở các nước còn lại gồm Pakistan, Senegal, Malaysia, Burkina Faso, Nigeria, Thổ Nhĩ Kỳ, Indonesia, và Palestine, tỷ lệ người dân không ủng hộ IS dao động từ 28% đến 84%. Trong đó, ở Pakistan, nơi 62% dân số không biết IS là ai, tỷ lệ phản đối IS là 28%.

Theo một nghiên cứu có tên Chỉ số Khủng bố Toàn cầu (Global Terrorism Index) được Viện nghiên cứu Kinh tế và Hòa bình (IEP) công bố mới đây, số người thiệt mạng vì nhóm khủng bố Boko Haram tăng 317% trong năm 2014, lên mức 6.644 người, vượt qua số người chết vì IS là 6.073 người.

Hồi tháng 3 năm nay, Boko Haram đã thề trung thành với IS và hai nhóm này hiện chiếm 51% số người chết liên quan đển chủ nghĩa khủng bố trên toàn cầu.

Khó xác định con số chính xác số người Hồi giáo bị IS sát hại. Tuy nhiên, nhóm khủng bố này chịu trách nhiệm về cái chết của khoảng 1.131 dân thường ở Syria trong 7 tháng đầu năm nay - theo thống kê của tổ chức Mạng lưới nhân quyền Syria.

Trong cùng khoảng thời gian, các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al Assad bị cho là khiến 8.000 dân thường thiệt mạng.

Cũng theo kết quả thăm dò của Pew, sự tàn bạo của IS đã dẫn tới sự ủng hộ rộng rãi của các quốc gia cả ở châu Âu và Trung Đông đối với chiến dịch không kích do Mỹ dẫn đầu nhằm vào IS ở Iraq và Syria.

Sự ủng hộ từ người dân các nước như Pháp, Lebanon và Thổ Nhĩ Kỳ đối với chiến dịch này của Mỹ trái ngược với với quan niệm của họ về cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan và Iraq hồi năm 2008 hay cuộc khủng hoảng tài chính.