12:08 29/10/2012

Người “đòi” sở hữu nửa Facebook đối mặt án tù

Phúc Minh

Ceglia đã trở nên nổi tiếng từ năm 2010, sau khi khởi kiện Facebook đòi quyền sở hữu 50% cổ phần của mạng xã hội này

Paul Ceglia bị cáo buộc đã cố tình làm sai lệch hồ sơ và phá hủy bằng 
chứng trong một âm mưu có giá trị lên tới hàng tỷ USD nhằm lừa gạt cả 
Facebook và CEO mạng này Mark Zuckerberg - Ảnh: Gizmodo.<br>
Paul Ceglia bị cáo buộc đã cố tình làm sai lệch hồ sơ và phá hủy bằng chứng trong một âm mưu có giá trị lên tới hàng tỷ USD nhằm lừa gạt cả Facebook và CEO mạng này Mark Zuckerberg - Ảnh: Gizmodo.<br>
Theo trang CBS News, người đàn ông từng tuyên bố có quyền sở hữu 50% cổ phần của mạng xã hội Facebook đã bị các nhà chức trách bắt giữ hôm 26/10 và có nguy cơ đối mặt với mức án tới 40 năm tù giam.

Dẫn nguồn tin từ Văn phòng Luật sư Mỹ, CBS News cho hay, Paul Ceglia bị cáo buộc đã cố tình làm sai lệch hồ sơ và phá hủy bằng chứng trong một âm mưu có giá trị lên tới hàng tỷ USD nhằm lừa gạt cả Facebook và CEO mạng này Mark Zuckerberg.

Ceglia đã trở nên nổi tiếng từ năm 2010, sau khi khởi kiện Facebook. Người đàn ông gần 40 tuổi này đã quả quyết rằng mình có quyền sở hữu tới 50% cổ phần tại mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Trong hồ sơ khởi tiện, Ceglia đã đưa ra bản hợp đồng 2 trang với Zuckerberg để chứng minh đã đầu tư 1.000 USD vào năm 2004 cho cái "sẽ trở thành Facebook".

Thậm chí, Ceglia còn đính kèm trong hồ sơ khởi kiện nhiều bản e-mail mà ông ta đã trao đổi với Mark Zuckerberg để làm bằng chứng cho thỏa thuận trên. Năm ngoái, Facebook đã chính thức lên tiếng bác bỏ những cáo buộc của Ceglia, đồng thời khẳng định bản hợp đồng mà nhân vật này đưa ra là hoàn toàn bịa đặt, các e-mail đính kèm cũng là điều giả mạo.

Theo công bố mới nhất của các nhà chức trách Mỹ, sau khi giám định chứng cứ, họ đã phát hiện ra rằng đơn giản, Paul đã làm giả trang đầu tiên của hợp đồng và gắn nó với một trang thứ hai có chữ ký của cả hai người.

Đồng thời, họ cũng nhận định rằng Paul đã làm giả các e-mail trao đổi giữa hai người. Luật sư Preet Bharara cho rằng, việc làm của Ceglia không chỉ cấu thành một âm mưu lừa đảo lớn, mà còn là là một hành động cố tình làm sai lệch hệ thống luật pháp của Mỹ thông qua việc xây dựng bằng chứng giả. "Điều này thật không thể nào chấp nhận được", Bharara nói.

CBS News cho hay, Ceglia hiện bị cáo buộc vi phạm hai tội. Mỗi tội có mức án tối đa là 20 năm tù giam. Trước đó, hồi đầu năm nay, Paul Ceglia đã bị tòa phạt 5.000 USD. Thẩm phán thụ lý vụ việc cho rằng Ceglia đã không thực hiện đầy đủ yêu cầu chuyển giao thông tin tài khoản email của anh ta theo yêu cầu của tòa, nên phải phạt tiền theo đúng quy định của pháp luật.