14:42 21/05/2014

Người Hàn Quốc rộ mốt “ngồi tù” để thư giãn

Diệp Vũ

Người Hàn Quốc làm việc quá nhiều dẫn tới chất lượng cuộc sống suy giảm

Bên trong một phòng tù giả ở Hongcheon, Hàn Quốc - Ảnh: WSJ.<br>
Bên trong một phòng tù giả ở Hongcheon, Hàn Quốc - Ảnh: WSJ.<br>
Xã hội Hàn Quốc vốn nổi tiếng nhiều áp lực đối với con người trong chuyện học hành, làm việc, phấn đấu… khiến cuộc sống của nhiều người trở nên mất cân bằng. Loại hình kinh doanh “nhà tù” với mục đích để khách hàng có thời gian thư giãn vì thế đã xuất hiện ở nước này.

Vào lúc trời tảng sáng, ông Park Woo-sub, 58 tuổi, ngồi trong một căn phòng bé tí thuộc khu nhà tù giả được dựng nên ở Hongcheon, thuộc phía Đông Bắc của Seoul. Mặc bộ đồng phục nhà tù màu xanh với số trên ngực, ông Park đợi bữa sáng được đem đến qua một khe nhỏ ở dưới cánh cửa phòng. “Đây là lần thứ ba tôi ‘vào tù’”, ông nói.

Khi ở trong gian phòng “nhà tù” này, ông Park thường nhắm mắt lại và thư giãn. Trong căn phòng rộng chưa đầy 6m2 này, chỉ có một toilet, một bồn rửa tay và một cái bàn nhỏ. “Ở đây chật chội, nhưng tôi có thời gian để tập trung vào bản thân và có thời gian yên tĩnh cho mình”, ông Park nói.

Ở Hàn Quốc, một quốc gia với áp lực xã hội cao về học giỏi ở trường và tìm công việc với thu nhập tốt, một ngành công nghiệp mới đang nổi lên nhằm giúp con người thư giãn. Ông Kwon Yong-seok, 47 tuổi, là người điều hành trung tâm giảm stress kiểu nhà tù mang tên “Prison Inside Me” (Nhà tù bên trong bạn) ở Hongcheon. Trung tâm này bao gồm một tòa nhà với các phòng nhỏ kiểu phòng tù để khách hàng thư giãn, một thính phòng, và một trung tâm quản lý, tất cả nằm trên diện tích đất gần 1 hectare.

Ông Kwon từng là một công tố viên ở đảo Jeju vào cuối những năm 1990. Ông cho biết, áp lực công việc quá lớn khi đó khiến ông quên mất bản thân và dường như không còn kiểm soát được cuộc sống của chính mình. Một ngày nọ, ông Kwon đề nghị một người bạn làm quản lý trại giam cho ông được “thử” ngồi tù như một biện pháp trị liệu tâm lý nhưng không được người bạn này chấp nhận. Từ đó, ông nảy sinh ý tưởng mở nhà tù giả để đáp ứng nhu cầu của những người chịu áp lực cuộc sống và công việc cao như mình.

Hàn Quốc đang nỗ lực cải thiện sự cân bằng giữa cuộc sống và công việc, trong đó Chính phủ và các doanh nghiệp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc kéo dài hơn các kỳ nghỉ. Tuy vậy, nhiều người ở nước này vẫn làm việc với thời gian kéo dài mỗi ngày. Số liệu mới nhất từ từ Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), vào năm 2011, người Hàn Quốc có thời gian làm việc dài thứ nhì trong số 34 quốc gia thành viên OECD, với 2.090 giờ mỗi năm, chỉ sau Mexico. Số giờ làm việc trung bình năm 2011 của người lao động các nước trong OECD là 1.765 giờ.

Làm việc quá nhiều dẫn tới chất lượng cuộc sống suy giảm. Hàn Quốc xếp thứ 26 trong mục Mức độ hài lòng với cuộc sống trong chỉ số Cuộc sống tốt đẹp hơn (Better Life Index) năm 2013 - một thước đo của OECD về cách đánh giá của người dân về chất lượng cuộc sống của họ. Người Hàn Quốc tự cho điểm chất lượng sống của họ là 4,3/10, thấp hơn nhiều so với mức trung bình 6,6 điểm của các nước trong OECD.

Trung tâm thư giãn kiểu nhà tù của ông Kwon được xây xong vào tháng 6 năm ngoái, tiêu tốn số tiền 2 tỷ Won, tương đương 19 triệu USD. Một phần chi phí là do vợ chồng ông Kwon được tài trợ và vay mượn từ bạn bè, người thân. Ông Kwon cho biết, có tổng số 28 “phòng tù” trong khu này, và mục tiêu của ông không phải là tìm kiếm lợi nhuận mà giúp mọi người tự giải phóng mình khỏi “nhà tù bên trong” chính con người họ.

Ở hai đêm trong một gian “phòng tù”, khách phải trả 150.000 Won, tương đương khoảng 146 USD. Ngoài thời gian thư giãn dành cho bản thân, những người tới đây còn được tham gia vào các lớp tâm lý, tinh thần trong thính phòng.

Cuộc sống trong tù tuy không tự do về thể chất, nhưng ở đó, người ta không phải chịu nhiều áp lực từ cuộc sống hiện đại. Cựu Tổng thống Hàn Quốc Kim Dae-jung, một người ham đọc sách, có câu nói nổi tiếng: “Tôi ước có thể vào tù lần nữa”, giải thích rằng ông không có thời gian để đọc sách vì lịch làm việc quá bận rộn. Ông Kim Dae-jung, người được trao giải thưởng Nobel Hòa bình vào năm 2000 đã có 6 năm trong tù và gần 10 năm bị quản thúc tại gia.

Cuốn sách ông viết trong tù đã được xuất bản với tựa đề “Prison Writings” (tạm dịch: “Viết trong tù”).