09:51 19/09/2014

“Người Mỹ đoàn kết chống IS”

Tâm Anh

Thượng viện Mỹ đã thông qua kế hoạch của Tổng thống Barack Obama về hỗ trợ quân nổi dậy Syria chống nhóm IS

Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Metro.<br>
Tổng thống Mỹ Barack Obama - Ảnh: Metro.<br>
Phát biểu sáng 19/9 (giờ Việt Nam), Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, sự ủng hộ mạnh mẽ của quốc hội với đề xuất của ông cho thấy, người Mỹ đã đoàn kết chống phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS).

Ông Obama đưa ra tuyên bố trên tại Nhà Trắng, ít phút sau khi Thượng viện với tỷ lệ phiếu 78/22 thông qua đề xuất của ông về việc hỗ trợ cho quân nổi dậy "ôn hòa" ở Syria trong cuộc chiến chống lại các phần tử thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo đang chiếm đoạt nhiều vùng đất của Iraq và Syria.

Hạ viện Mỹ trước đó cũng đã thông qua dự thảo này với tỷ lệ phiếu 273/156, bất chấp việc nhiều nghị sỹ của cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa vẫn còn nhiều nghi ngờ về khả năng thành công của nó khi đi vào thực thi.

"Sự ủng hộ mạnh mẽ của nghị sỹ hai đảng trong quốc hội đối với nỗ lực huấn luyện mới này đã cho cả thế giới thấy được rằng, người Mỹ đã đoàn kết trong việc đương đầu với mối đe dọa từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo, nhóm khủng bố đã tàn sát nhiều dân thường vô tội", ông Obama khẳng định.

Tổng thống Mỹ cho biết, chương trình vừa được quốc hội thông qua sẽ giúp các lực lượng nổi dậy Syria chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo bên trong lãnh thổ của Syria.

Trước đó, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnets nói, Tổng thống Obama sẽ cân nhắc đề xuất "triển khai" cố vấn quân sự Mỹ cho binh sỹ Iraq "trên cơ sở từng trường hợp", nếu họ cần. Ông Earnest khẳng định các cố vấn này sẽ không can dự trực tiếp vào cuộc chiến chống nhóm khủng bố IS.

Theo hãng tin Reuters ngày 18/9, những phần tử cực đoan thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã chiếm giữ được 16 ngôi làng của người Kurd ở khu vực miền bắc Syria trong một cuộc tiến công quy mô lớn của lực lượng khủng bố này nhằm vào thành phố biên giới Ayn al-Arab giáp với Thổ Nhĩ Kỳ.

Chỉ huy của nhóm vũ trang người Kurd YPG, ông Ocalan Iso, cho biết trong những cuộc tấn công gần thành phố Ayn al-Arab nói trên, các tay súng thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo đã sử dụng nhiều loại vũ khí hạng nặng, trong đó có cả xe tăng.