09:24 29/09/2019

Người nhà Chủ tịch HBC giao dịch chui cổ phiếu

Kim Phong

Chị gái ông Lê Viết Hải đã bán 20.000 cổ phiếu HBC vào ngày 18/4/2019 nhưng không báo cáo

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa ban hành quyết định về việc xử phạt vi phạm hành chính đối với bà Lê Thị Cát Tường.

Theo đó, bà Lê Thị Cát Tường bị phạt tiền 20 triệu đồng theo quy định do không báo cáo về việc dự kiến giao dịch.

Bà Lê Thị Cát Tường là người có liên quan (chị gái) của ông Lê Viết Hải - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC). Bà Tường đã bán 20.000 cổ phiếu HBC vào ngày 18/4/2019 nhưng không báo cáo Ủy ban chứng khoán, Sở giao dịch chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh về việc dự kiến giao dịch cổ phiếu.

Ông Lê Viết Hải đang là cổ đông lớn nhất của HBC với tỷ lệ nắm giữ hơn 16%. Ngoài ra, những người có liên quan của ông Hải cũng sở hữu không ít cổ phần tại HBC. 

Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên người có liên quan tới ông Hải bị xử phạt. Trước đó, hồi đầu năm nay, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cũng đã xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Lê Viết Hải và 5 người liên quan gồm bà Lê Thị Cát Tường, ông Lê Viết Hà, bà Lê Thị Anh Thư, ông Lê Viết Hưng, bà Lê Thị Kim Thoa do nhận thừa kế cổ phiếu HBC nhưng chậm báo cáo kết quả giao dịch đến HOSE

Với vi phạm này, ông Hải và 5 người có liên quan bị phạt tiền 27,5 triệu đồng đối với mỗi người theo quy định.

Cổ phiếu HBC bị mất giá mạnh trong thời gian qua. Chốt phiên giao dịch ngày 27/9, HBC còn 14.400 đồng/cổ phiếu. Mức giá này giảm tới 25% so với mức cao nhất trong 9 tháng đầu năm và cũng đang nằm ở vùng giá thấp nhất trong 3 năm qua. 

Ảnh chụp Màn hình 2019-09-29 lúc 00

Diễn biến cổ phiếu HBC trong 3 năm qua