12:42 11/05/2011

Nguy cơ lộ hàng triệu mật khẩu Facebook

Phúc Minh

Với sự cố này, bên thứ ba có thể truy cập được cái thông tin cá nhân, cũng như viết thông điệp trên trang tường của thành viên

Theo Symantec, người dùng nên đổi mật khẩu Facebook càng sớm càng tốt.
Theo Symantec, người dùng nên đổi mật khẩu Facebook càng sớm càng tốt.
Hãng bảo mật Symantec của Mỹ vừa phát hiện các ứng dụng iframe trên Facebook đã vô tình làm lộ mật khẩu truy cập của hàng triệu thành viên trang mạng xã hội này cho bên thứ ba, gồm các nhà quảng cáo, chuyên gia phân tích.

Với sự cố này, bên thứ ba có thể truy cập được cái thông tin cá nhân, như hồ sơ, ảnh, các đoạn chat, cũng như viết thông điệp trên trang tường (wall) của hàng triệu thành viên mạng Facebook.

"Chúng tôi ước tính, chỉ trong vòng tháng 4/2011, đã có gần 100.000 ứng dụng được cài đặt chứa mã rò rỉ này", Symantec cho biết. Theo đó, trong mấy năm qua, hàng trăm hàng nghìn ứng dụng có khả năng đã đưa hàng triệu mã truy cập cho bên thứ ba.

Tuy nhiên, điều may mắn là các bên thứ ba không biết có khả năng làm được điều này. Sau khi cảnh báo được đưa ra, mạng xã hội lớn nhất thế giới đã nhanh chóng chỉnh sửa.

Dẫu vậy, theo Symantec, hành động của Facebook chỉ đủ ngăn việc mã truy cập tiếp tục bị rò rỉ, còn các mật khẩu đã bị lộ trước đây vẫn đối mặt với nguy cơ bị bên thứ ba khai thác. Do đó, hãng bảo mật khuyến cáo người dùng nên đổi ngay mật khẩu.

Facebook hiện là mạng xã hội lớn nhất thế giới với hơn 500 triệu thành viên trên toàn cầu, và đang thách thức Google cũng như Yahoo về số thời gian online của thành viên và tiền thu được từ quảng cáo.

Theo báo cáo NetCitizens Việt Nam 2011 của hãng nghiên cứu thị trường Cimigo công bố hồi đầu tháng này, Facebook là mạng xã hội phổ biến nhất đối với người sử dụng Internet ở Việt Nam từ năm 2009 đến 2010.

Bản báo cáo này chỉ ra rằng, năm 2010, 70% số người sử dụng mạng xã hội ở Việt Nam là thành viên của Facebook. Zing Me đứng thứ 2, chiếm gần 20% số lượng người sử dụng mạng xã hội. Yahoo 360 Plus đứng ở vị trí số 3, với 12%.

Trong khi đó, theo báo cáo hồi tháng 2 của trang Pingdom, Facebook chưa "thống trị" ở Việt Nam. Còn theo Google Ad Planner, tính đến tháng 11/2010, Zing Me là mạng xã hội đứng đầu ở Việt Nam với 4,6 triệu người dùng. Facebook có 3,2 triệu người dùng.