16:58 11/07/2017

Nhà đầu tư đua bán tháo, OGC dứt chuỗi tăng “màu tím”

Bạch Dương

OGC dư bán sàn 14, 8 triệu cổ phiếu, trao tay 20,7 triệu cổ phiếu giá sàn sau 12 phiên liên tiếp tăng trần

OGC vẫn vùng vẫy trong cuộc khủng hoảng từ năm 2014 đến nay. 
OGC vẫn vùng vẫy trong cuộc khủng hoảng từ năm 2014 đến nay. 
Sau 12 phiên tăng trần liên tiếp, cổ phiếu OGC của Tập đoàn Đại Dương bất ngờ bị nhà đầu tư bán tháo mạnh. Cụ thể, phiên giao dịch ngày 11/7, cổ phiếu OGC bị bán mạnh với mức giá sàn 2.920 đồng/cổ phiếu, giảm 200 đồng so với phiên trước đó.

Tổng cộng có 20,7 triệu cổ phiếu OGC được trao tay. Kết thúc phiên giao dịch có tới 14,8 triệu cổ phiếu dư bán giá sàn. Đây là phiên giao dịch “giông tố” nhất kể từ khi OGC liên tiếp tăng trần từ ngày 23/6.

Đà tăng trần của OGC kéo dài 12 phiên liên tiếp, từ 1.430 đồng lên mức 3.130 đồng/cổ phiếu, tăng 120%. Cùng với đà tăng trần, khối lượng cổ phiếu giao dịch mỗi phiên cũng tăng mạnh. Phiên ngày 4/7, OGC cũng lập kỷ lục với 23,4 triệu cổ phiếu được giao dịch.

Trong khi cổ phiếu liên tục tăng trần, ban lãnh đạo Tập đoàn Đại Dương không lên tiếng. Kết quả kinh doanh của công ty cũng không có nhiều bất ngờ. Sóng tăng giá khiến nhiều nhà đầu tư đã lao vào “cuộc chơi” nhưng chưa chắc đã hiểu lý do vì sao tăng.

Gần đây, Ocean Group có nhiều xáo trộn nhân sự cấp cao. Cụ thể, Tổng giám đốc Lê Huy Giang và hai Thành viên Ban kiểm soát đã từ nhiệm.

Đại hội cổ đông thường niên tổ chức giữa tháng 6 đã thông qua kế hoạch tổng doanh thu hợp nhất là 1.272 tỷ đồng và lỗ sau thuế 14 tỷ đồng. Doanh thu của công ty mẹ dự kiến là 122 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 21 tỷ đồng. Đánh giá năm 2017 tiếp tục là một năm khó khăn trong việc huy động vốn của OGC nên mục tiêu chính của doanh nghiệp này vẫn là bình ổn thay vì đẩy mạnh đầu tư.

Thực tế, Ocean Group vẫn đang vùng vẫy trong cuộc khủng hoảng kéo dài từ cuối năm 2014.

Tại đại hội cổ đông thường niên năm 2017, Chủ tịch Hội đồng quản trị Lê Quang Thụ chia sẻ: “Chúng tôi thèm được như các công ty khác, thèm vô cùng. Ở đây phải hiểu rằng Ocean Group là một công ty không bình thường, kể từ khi cổ đông lớn nhất là ông Hà Văn Thắm rơi vào vòng lao lý. Không phải ai cũng dám ngồi vào vị trí này, nơi có khoản nợ khổng lồ. Một năm Hội đồng Quản trị họp tới 46 lần", ông Thụ kể.

Hiện ông Hà Trọng Nam - anh trai ông Hà Văn Thắm, nguyên Chủ tịch của Ocean Group, đang đại diện cho công ty Hà Bảo sở hữu 84 triệu cổ phần OGC, chiếm 28% vốn điều lệ doanh nghiệp này. Ông Nam có khoản vay 628 tỷ với tập đoàn, doanh nghiệp phải trích lập dự phòng khiến loạt cổ đông bức xúc.