07:53 21/05/2021

Nhà đầu tư gom cổ phiếu công nghệ, chứng khoán Mỹ bật tăng sau 3 phiên giảm mạnh

Bình Minh

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (20/5)...

Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.
Các nhà giao dịch cổ phiếu trên sàn NYSE ở New York, Mỹ - Ảnh: Reuters.

Cả ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ cùng tăng mạnh trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (20/5), chấm dứt chuỗi ba phiên giảm trước đó, nhờ sự khởi sắc của cổ phiếu công nghệ và thống kê cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi đại dịch bắt đầu.

Cổ phiếu Tesla và nhiều cổ phiếu đầu cơ khác bật tăng khi giá tiền ảo Bitcoin hồi phục trong phiên bán tháo hôm thứ Tư. Nỗi lo lạm phát cũng dịu đi phiên này, giúp các cổ phiếu công nghệ có mức tăng trưởng lớn đồng loạt đi lên sau những phiên bán tháo gần đây.

Tesla đóng góp quan trọng vào sự đi lên của S&P 500 nhờ mức tăng hơn 4,1%. Cổ phiếu Apple tăng hơn 2,6%; Facebook tăng 1,6%; Google tăng 1,6%; Netflix tăng 2,9%; Microsoft tăng 1,4%...

Các cổ phiếu liên quan đến tiền ảo như Coinbase, Riot Blockchain và Marathon Digital cũng chấm dứt tình trạng “đỏ lửa” của phiên trước đó, tăng tương ứng 3,8%; 0,17%; và 0,83%.

Tuy nhiên, đà hồi phục của Bitcoin chững lại sau khi Bộ Tài chính Mỹ kêu gọi hợp tác với Thuế vụ Mỹ (IRS) để kiểm soát chặt chẽ hơn thị trường tiền ảo. Lúc hơn 7h sáng ngày thứ Sáu theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap.com là hơn 41.000 USD, tăng 8,4% so với cách đó 24 tiếng.

Báo cáo từ Bộ Lao động Mỹ cho thấy số đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu trong tuần kết thúc vào ngày 15/5 là 444.000, thấp nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 14/3/2020.

Theo nhà quản lý danh mục Scott Ruesterholz thuộc Insight Investment, báo cáo này củng cố quan điểm rằng “báo cáo việc làm gây thất vọng của tháng 4 chẳng qua chỉ là một sự suy giảm nhất thời, thay vì dấu hiệu của một xu hướng đi xuống trên thị trường việc làm. Chúng tôi dự báo sự khởi sắc mạnh mẽ của thị trường việc làm trong những tháng sắp tới”.

Tuần này, nỗi lo lạm phát đã khiến Phố Wall giảm điểm ba phiên liên tiếp. Biên bản cuộc họp tháng 4 của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), công bố ngày thứ Tư, khiến nhà đầu tư thêm phần lo lắng vì cho thấy một số quan chức Fed nghĩ rằng sắp đến lúc bàn về việc cắt giảm chương trình mua trái phiếu.

“Ở thời điểm hiện tại, yếu tố gần như duy nhất chi phối thị trường chính là Fed và thời điểm mà Fed có thể bắt đầu thắt chặt chính sách”, ông Jay Hatfield, CEO của Infrastructure Capital Management, phát biểu trên Reuters.

Lúc đóng cửa, chỉ số Dow Jones tăng 0,55%, đạt 34.084,15 điểm. S&P 500 tăng 1,06%, đạt 4.159,12 điểm. Nasdaq tăng 1,77%, đạt 13.535,74 điểm.

Trên sàn NYSE, số mã cổ phiếu tăng phiên này nhiều gấp 2,25 lần số mã giảm. Trên sàn Nasdaq, tỷ lệ tương ứng là 2,42 lần. Toàn thị trường có 9,3 tỷ cổ phiếu được chuyển nhượng thành công, so với mức bình quân 10,05 tỷ cổ phiếu mỗi phiên của 20 ngày giao dịch gần nhất.