Nhà đầu tư vàng rục rịch chốt lời

Kiều Oanh

04/01/2012, 17:06

Giá vàng trong nước có một ngày biến động thất thường, nhiều thời điểm “bỏ qua” diễn biến giá thế giới

Theo giới kinh doanh vàng, ngoài diễn biến khá phức tạp của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước hôm nay còn chịu ảnh hưởng bởi sự chuyển biến của tương quan cung-cầu trong nước.
Theo giới kinh doanh vàng, ngoài diễn biến khá phức tạp của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước hôm nay còn chịu ảnh hưởng bởi sự chuyển biến của tương quan cung-cầu trong nước.

Giá vàng trong nước có một ngày biến động thất thường, nhiều thời điểm “bỏ qua” diễn biến giá thế giới, khi nhiều người dân tranh thủ mức giá cao mang vàng đi bán. Giá USD tự do đã “âm thầm” vượt qua mức 21.300 đồng, cao hơn mức cuối năm 2011 trên 100 đồng.

Lúc 16h15 chiều nay, vàng SJC tại Tp.HCM được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá ở mức 43,3 triệu đồng/lượng (mua vào) và 43,6 triệu đồng/lượng (bán ra). Tại Hà Nội cùng thời điểm, vàng SJC được Công ty Phú Quý giao dịch ở các mức giá tương ứng là 43,37 triệu đồng/lượng và 43,62 triệu đồng/lượng.

Các công ty kim hoàn hôm nay khá bận rộn với việc thay đổi bảng giá vàng niêm yết. Đến hơn 15h, Công ty Sacombank-SBJ đã thay đổi giá vàng 10 lần. Tuy nhiên, khác với những ngày trước khi giá vàng thể hiện rõ xu hướng tăng hay giảm, giá vàng hôm nay biến động không rõ xu hướng.

Đầu giờ sáng, giá vàng lên 43,9 triệu đồng/lượng, rồi giảm liên tục, chạm đáy trong ngày ở 43,4 triệu đồng/lượng. Sau đó, giá vàng tiếp tục lên xuống thất thường trong buổi chiều.

Theo giới kinh doanh vàng, ngoài diễn biến khá phức tạp của giá vàng quốc tế, giá vàng trong nước hôm nay còn chịu ảnh hưởng bởi sự chuyển biến của tương quan cung-cầu trong nước.

“Nhiều người dân đã mang vàng đi bán chốt lời. Họ là những người mua vàng ở các mức giá 42-43 triệu đồng/lượng cách đây chưa lâu. Lo giá vàng thế giới có thể giảm, họ nhanh tay hiện thực hóa lợi nhuận”, ông Nguyễn Công Tường, Phó phòng kinh doanh của SJC, nói.

Tuy nhiên, mua vào vẫn đang là xu hướng chính trên thị trường vàng miếng. Nếu so với mức giá kỷ lục trên 49 triệu đồng/lượng vàng cách đây vài tháng, thì mức giá vàng hiện nay được không ít người xem là hợp lý để mua vàng tích trữ.

Tính đến gần 16h chiều nay, Công ty SJC mua vào được khoảng 2.000 lượng vàng và bán ra trên 3.000 lượng. So với thời điểm cuối năm 2011 khi mỗi ngày SJC chỉ mua được vài trăm lượng vàng, có thể thấy,  lực bán vàng đã mạnh lên nhiều.

“Những lúc người dân bán ra mạnh thì vàng trong nước sẽ chịu áp lực giảm giá, cho dù giá vàng quốc tế vẫn tăng. Ngược lại, ở thời điểm người dân mua nhiều, giá vàng trong nước sẽ được đẩy lên nhanh hơn giá quốc tế”, ông Tường lý giải.

Mặc dù vậy, với sự tăng lên của lực cung, giá vàng trong nước hôm nay đã cải thiện được độ vênh với giá vàng quốc tế. Tính đến 16h30 chiều nay, giá vàng SJC bán lẻ cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi khoảng 2,4 triệu đồng/lượng, giảm so với mức chênh 3 triệu đồng/lượng vào chiều qua.

Giá USD tự do tại Hà Nội cuối giờ chiều nay phổ biến ở mức 21.290 đồng (mua vào) và 21.310 đồng (bán ra), giá mua tăng 20 đồng, giá bán tăng 10 đồng so với buổi sáng. Cuối năm 2011, giá USD bán ra dừng ở mức 21.200 đồng. Ngoại tệ này đã tăng giá liên tục từ cuối tuần trước tới nay.

Sau phiên giảm đáng kể vào buổi sáng tại châu Á, giá vàng quốc tế tăng giá nhẹ trở lại trong phiên chiều tại châu Ấu. Lúc 16h35 giờ Việt Nam, vàng giao ngay có giá 1.606,4 USD/oz, cao hơn 1,8 USD/oz so với giá đóng cửa đêm qua tại New York.

Sau phiên tăng mạnh nhất của giá vàng trong vòng hơn 2 tháng qua diễn ra tại New York vào đêm qua, giới phân tích vẫn đang lên tiếng cảnh báo về rủi ro mất giá trở lại của kim loại quý này. Trên phương diện kỹ thuật, vàng đã để mất mốc bình quân 200 ngày - ngưỡng hỗ trợ của giá vàng suốt hơn 3 năm qua. Mức giá bình quân 200 ngày của vàng hiện là mức 1.630 USD/oz.

Nhà đầu tư lừng danh Jim Rogers cho rằng, vàng sẽ còn giảm giá sâu hơn, vì kim loại này đã tăng giá suốt 11 năm qua. “Theo quan điểm của tôi, giá vàng có thể giảm về 1.200-1.300 USD/oz… Giá vàng đã tăng 11 năm liên tục, một chuỗi tăng giá dài bất thường đối với bất kỳ tài sản tài chính nào. Bởi thế, đã đến lúc vàng cần điều chỉnh”, ông Rogers nói trên Reuters.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Đảng Cộng sản Việt Nam - Đại hội XIV

Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).

Bài viết mới nhất

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031

Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định gồm: Hà Nội có 11 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 32; Thành phố Hồ Chí Minh có 13 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 38; Hải Phòng có 7 đơn vị bầu cử, số đại biểu Quốc hội được bầu là 19...

Bài viết mới nhất

Giá vàng trong nước và thế giới

Giá vàng trong nước và thế giới

VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Xây dựng “phòng tuyến kép” cho không gian số

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới
“Đổi mới 2”

Việt Nam đang hướng tới mô hình tăng trưởng mới “Đổi mới 2”

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Khu công nghiệp bước vào kỷ nguyên mới

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy