09:30 15/05/2010

Nhà giàu Hy Lạp giấu bể bơi trong nhà để trốn thuế

Mai Phương

Cư dân thuộc những khu vực sang trọng ở Athens tìm cách giấu bể bơi trong dinh cơ của họ để tránh phải nộp thuế cho nhà nước

Ở Hy Lạp, bể bơi nằm trong diện chịu thuế- Ảnh minh họa: Knavesmire.
Ở Hy Lạp, bể bơi nằm trong diện chịu thuế- Ảnh minh họa: Knavesmire.
Cư dân thuộc những khu vực sang trọng ở thủ đô Athens của Hy Lạp tìm cách giấu bể bơi trong tư dinh, để tránh phải nộp thuế cho nhà nước.

Hãng tin CNBC dẫn thông tin từ tờ Le Monde của Pháp cho biết, các nhà chức trách Hy Lạp đã sử dụng hình ảnh chụp từ vệ tinh để xác định chủ sở hữu của các bể bơi, qua đó buộc họ phải đóng thuế.

Ở Hy Lạp, bể bơi được xem là hàng hóa sang trọng nên nằm trong diện chịu thuế. Một bể bơi có diện tích 25-60 m2 phải chịu mức thuế hàng năm lên tới 800 Euro, tương đương 1.000 USD, trừ phi chủ của bể bơi đó chịu chuyển 11.600 Euro vào một tài khoản ngân hàng Hy Lạp để mua những hàng hóa nhất định.

Theo Le Monde, chỉ có khoảng 300 hộ gia đình ở khu vực phía Bắc của Athens thừa nhận sở hữu bể bơi, nhưng qua ảnh chụp từ vệ tinh, cơ quan thuế của Hy Lạp đã phát hiện có khoảng 17.000 bể bơi ở khu vực này. Những gia đình có bể bơi đã sử dụng các mái che có màu cỏ hoặc xi măng để tránh sự phát hiện từ trên cao, tờ báo cho biết.

Chính phủ Hy Lạp mới đây đã cam kết thắt chặt hơn chi tiêu để đổi lấy gói giải cứu 110 tỷ Euro từ Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), trong đó có các biện pháp tăng thuế và giảm chi tiêu công. Tấn công vào nạn trốn thuế tại quốc gia 11 triệu dân, nơi kinh tế “ngầm” ước tính chiếm 1/3 GDP này, được Athens xem là một cách hữu hiệu để tăng thu ngân sách.

Tổ chức Minh bạch Quốc tế (TI) cho rằng, những khoản hối lộ nho nhỏ mà người Hy Lạp đưa cho bác sỹ, nhân viên thuế, và các quan chức quy hoạch để được đối xử đặc biệt khiến nền kinh tế nước này thiệt hại khoảng 1 tỷ Euro trong năm ngoái. 2009 là năm thứ tư liên tục Hy Lạp tụt hạng trong báo cáo về tình hình tham nhũng của TI, đồng nghĩa với sự gia tăng của nạn tham nhũng ở nước này.

“Nạn trốn thuế đóng một vai trò chính trong việc dẫn tới khủng hoảng nợ của Hy Lạp”, ông Costas Bakouris, Chủ tịch TI ở Hy Lạp, phát biểu với Le Monde.