12:35 12/07/2010

Nhà mạng khai vống thuê bao 3G

Cho đến thời điểm này, 3 mạng di động lớn nhất Việt Nam mới có khoảng 7 triệu thuê bao 3G

Hiện số thuê bao 3G ở Việt Nam mới có khoảng 7 triệu.
Hiện số thuê bao 3G ở Việt Nam mới có khoảng 7 triệu.
Cho đến thời điểm này, 3 mạng di động lớn nhất Việt Nam mới có khoảng 7 triệu thuê bao 3G. Đây là con số ở mức “khiêm tốn”, nhưng cũng phản ánh tương đối đúng thị trường di động Việt Nam. 

Thuê bao 3G cũng bị khai vống

Khoảng 2 tháng trước, các mạng di động Việt Nam đã tuyên bố trên truyền thông rằng họ đã có khoảng 14 triệu thuê bao 3G. Ngay sau đó, các mạng di động lên tiếng nghi ngờ nhau về những con số thuê bao 3G mà mỗi mạng công bố. Giải thích về sự nghi ngờ này, các mạng di động cho rằng, họ có cách tính thuê bao 3G riêng để hợp lý những con số thuê bao đã được đưa ra.

Mới đây, trong buổi họp với tất cả các mạng di động, Bộ Thông tin và Truyền thông đã công bố số lượng thuê bao 3G của các mạng. Ông Nguyễn Xuân Trụ, Phó Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết, con số thuê bao 3G có phát sinh lưu lượng qua kiểm tra thực tế của Bộ, thấp hơn nhiều so với con số mà các doanh nghiệp đưa lên phương tiện thông tin đại chúng.

Trong đó, mạng di động có số thuê bao lớn nhất hiện nay là Viettel chỉ có 1,5 triệu thuê bao 3G, mạng triển khai 3G đầu tiên là VinaPhone cũng chỉ có 1,5 triệu thuê bao 3G. Mạng di động có chất lượng khách hàng giàu có nhất là MobiFone có số thuê bao 3G nhiều nhất là 4 triệu thuê bao.

Cho dù Bộ Thông tin và Truyền thông công bố số thuê bao 3G của 3 mạng di động, nhưng một mạng di động khẳng định, nếu tính theo kiểu các thuê bao phải đạt mức cước nhất định nào đó (chẳng hạn 20.000 – 30.000 đồng/tháng) liên tục trong các tháng, thì chắc chắn số thuê bao 3G của Việt Nam thấp hơn nhiều so với con số 7 triệu. Điều này cũng phản ánh thực tế hiện nay nhu cầu khách hàng sử dụng dịch vụ 3G rất hạn chế, chủ yếu vẫn là thoại và SMS.

Chưa có đánh giá về hiệu quả của 3G

Hiện đã có 4 mạng di động là VinaPhone, MobiFone, Viettel và EVN Telecom triển khai dịch vụ 3G. Thế nhưng, các mạng di động này cung cấp dịch vụ 3G tương đối na ná nhau. Trong khi đó, người ta kỳ vọng 3G sẽ làm bùng nổ dịch vụ nội dung số trên di động.

Một chuyên gia viễn thông nhận xét: “4 năm nay người ta vẫn chỉ thấy phát đi phát lại trên kênh truyền hình của VTC, VCTV, HTV… mấy cái quảng cáo nội dung cho di động cũ mèm như hình hot, nhạc chuông hot, game đơn giản… Ngay cả khi các mạng di động cung cấp dịch vụ 3G thì quảng cáo này cũng chẳng thay đổi. Điều đó chứng tỏ 3G không đem đến cuộc cách mạng về nội dung trên Mobile như đã từng được dự báo”.

Đồng tình với quan điểm trên, ông Phạm Hồng Hải, Vụ trưởng Vụ Viễn thông (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết; “theo đánh giá của cá nhân tôi là phải tạo ra được 1 ứng dụng mang tính đột biến thì khi ấy dịch vụ 3G sẽ phát triển mạnh hơn. Trên thế giới hiện nay chủ yếu là download music còn video call cũng ko nhiều người dùng, kể cả Internet".

"Những dịch vụ như vậy sẽ đạt được 1 số lượng người sử dụng tuy nhiên nếu có một cái killer application (dịch vụ sát thủ) thì chắc dịch vụ sẽ phát triển tốt hơn. Có thể có dịch vụ nội dung được đánh giá không cao nhưng lại hợp với văn hoá của người sử dụng thì dịch vụ vẫn phát triển. Vì vậy, các nhà cung cấp dịch vụ di động 3G phải tìm ra dịch vụ đáp ứng được văn hoá chứ không chỉ lấy của “Tây” áp cho “Ta” thì không chuẩn”.

Ông Phạm Hồng Hải cho biết, hiện nay Bộ TT&TT chưa có báo cáo đầy đủ về dịch vụ 3G, nhưng theo báo cáo của một số doanh nghiệp thì doanh thu từ dịch vụ 3G không cao. Có doanh nghiệp nói, 3G là dịch vụ tiên tiến, vì vậy nếu nhà mạng không có 3G thì khách hàng sẽ chuyển sang mạng khác.

Ngay sau khi Bộ Thông tin và Truyền thông công bố con số thuê bao 3G, một số người tỏ ra lo ngại về hiệu quả đầu tư cho công nghệ này khi mà các mạng phải bỏ ra một số tiền quá lớn cho 3G. Thế nhưng, cũng có ý kiến tỏ ra lạc quan bởi nếu so với nước láng giềng Trung Quốc thì Việt Nam có tỷ lệ thuê bao 3G không nhỏ. Tháng trước, số liệu thống kê cho thấy Trung Quốc có khoảng 13 triệu thuê bao 3G, trong khi quốc gia này có khoảng 800 triệu thuê bao di động.

Nhiều ý kiến cho rằng 3G tại Việt Nam có thể bùng nổ sau 3 năm dịch vụ này được cung cấp chứ không phải là tại thời điểm bắt đầu cung cấp dịch vụ. Ông Hải cho hay, nhiều nước trên thế giới đang dùng hạ tầng 3G thay dần cho hạ tầng 2G. Song đối với Việt Nam triển khai như thế nào, sẽ do doanh nghiệp hoàn toàn quyết định. Vì vậy, hiệu quả của việc đầu tư 3G không chỉ đánh giá qua một chỉ tiêu là số thuê bao 3G, mà cần đánh giá trên nhiều tiêu chí khác.

Thái Khang (ICT News)