23:17 23/05/2019

Nhận định chứng khoán ngày 24/5: "Thị trường cần thời gian tích lũy trong vùng 977-990"

Hà Anh

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 24/5/2019

Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên điều chỉnh thứ ba liên tiếp do tiếp tục chịu áp lực chốt lời và bán ròng của khối ngoại trên cả ba sàn.
Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên điều chỉnh thứ ba liên tiếp do tiếp tục chịu áp lực chốt lời và bán ròng của khối ngoại trên cả ba sàn.

VnEconomy giới thiệu nhận định và khuyến nghị đầu tư của một số công ty chứng khoán về diễn biến thị trường ngày 24/5/2019.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 23/5, VN-Index giảm 1,07 điểm xuống 982,71 điểm. Trong khi đó, HNX-Index tăng 0,17 điểm lên 106,30 điểm.

Diễn biến giằng co, điều chỉnh tại 977-982

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bảo Việt – BVSC)

"Vn-Index dự báo sẽ có diễn biến giằng co, điều chỉnh tại vùng hỗ trợ 977-982 điểm trong nửa đầu phiên sáng, trước khi được kỳ vọng sẽ cho phản ứng hồi phục tăng dần về cuối phiên. Dòng tiền dự kiến sẽ vẫn tập trung sự quan tâm ở một số nhóm ngành như ngân hàng, dầu khí, bất động sản khu công nghiệp, dệt may, bán lẻ, viễn thông… 

Nhóm dầu khí dù đã có sự hồi phục tích cực trong phiên hôm nay nhưng có thể sẽ vẫn cần thời gian tích lũy trước khi phát đi tín hiệu hồi phục rõ nét hơn trong tuần tới. Các cổ phiếu ngân hàng vẫn ở trạng thái đi ngang nhưng đang có dấu hiệu hình thành nhịp tăng ngắn. Biến động của nhóm ngân hàng là một tín hiệu cần theo dõi cùng với diễn biến thị trường trong giai đoạn hiện tại, bởi nếu nhóm ngành này không tạo được diễn biến tích cực thì thị trường sẽ gặp nhiều khó khăn trong nỗ lực tiến xa hơn trong ngắn hạn.

Chúng tôi vẫn giữ quan điểm cho rằng thị trường sẽ có sự phân hóa mạnh giữa các dòng cổ phiếu trong quá trình đi lên hiện tại. Do đó, nhà đầu tư nên chọn lựa kỹ cổ phiểu để giải ngân và chỉ thực hiện mua trading ở các vùng hỗ trợ cụ thể của từng cổ phiếu trong các phiên thị trường điều chỉnh. Tỷ trọng danh mục hiện tại nên được khống chế ở mức tối đa 50-60% cổ phiếu".

Tâm lý thận trọng vẫn đang là chủ đạo

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam - BSC)

"Theo quan điểm của BSC, thị trường có phiên điều chỉnh thứ ba liên tiếp do tiếp tục chịu áp lực chốt lời và bán ròng của khối ngoại trên cả ba sàn. Tâm lý thận trọng trước những diễn biến của chiến tranh thương mại Trung-Mỹ vẫn đang chủ đạo các hoạt động giao dịch trên thị trường".

Thị trường cần thời gian tích lũy trong vùng 977-990

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Rồng Việt – VDSC)

"VN-Index đã điều chỉnh sau quá trình hồi phục nhanh nhưng mức điều chỉnh tương đối nhẹ và được hỗ trợ nhờ xu hướng tăng vẫn còn hiệu lực. Hiện tại thị trường cần thời gian tích lũy trong vùng 977-990 điểm để củng cố xu hướng tăng. 

Do đó, quý nhà đầu tư nên quan sát diễn biến của thị trường trong giai đoạn tích lũy sắp tới; nếu có thể chấp nhận rủi ro để đón đầu cơ hội thì Quý nhà đầu tư tiếp tục xem xét giải ngân tại một số cổ phiếu đã có dấu hiệu tăng sau giai đoạn tích lũy".

Có thể tiếp nối quán tính phục hồi

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Bản Việt – VCSC)

"Dự báo trong phiên ngày mai, thị trường có thể tiếp nối quán tích phục hồi của phiên hôm nay để có những nhịp tăng điểm. Theo đó, VN-Index, VN30 có thể kiểm định các kháng cự tại 983 điểm và 899 điểm. 

Nếu lực cầu giá cao đủ mạnh giúp hai chỉ số đóng cửa phía trên các kháng cự này, đà tăng ngắn hạn của thị trường có thể sẽ tiếp diễn trong tuần tới. Ngược lại, nếu lực cầu yếu, dẫn đến việc VN-Index đóng của dưới mốc 980-983 điểm, thị trường có thể sẽ tiếp tục điều chỉnh giảm trở lại".

Có thể phục hồi để hướng đến ngưỡng tâm lý tại 1.000

(Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội - SHS)

"Thị trường phục hồi trong phiên chiều và kết phiên giảm nhẹ cùng với thanh khoản giảm cho thấy áp lực cung không lớn và lực cầu thường trực tại vùng giá thấp. Sau 7 phiên liên tiếp tăng điểm thì việc điều chỉnh phiên thứ ba như hiện tại theo quan điểm của chúng tôi là bình thường và VN-Index sẽ sớm quay lại đà tăng. 

Việc ngưỡng hỗ trợ trung hạn 980 điểm (MA50) vẫn được giữ vững và sẽ là vùng tiếp tục kích hoạt lực cầu bắt đáy trong trường hợp VN-Index có những nhịp điều chỉnh trong các phiên tiếp theo. Các chỉ báo kỹ thuật vẫn duy trì tín hiệu tích cực và basis giữa VN30 với hợp đồng tương lai tháng 4 trên thị trường phái sinh tiếp tục được nới rộng cũng cho thấy khả năng tăng điểm của thị trường trong ngắn hạn tiếp tục được đánh giá cao hơn. 

Dự báo, trong phiên giao dịch cuối tuần 24/5, VN-Index có thể hồi phục trở lại để tiếp tục xu hướng tăng điểm hướng dần đến ngưỡng kháng cự tâm lý tại 1.000 điểm. Nhà đầu tư có thể tận dụng những nhịp điều chỉnh để tích lũy thêm cổ phiếu, ưu tiên những mã đang thu hút được dòng tiền".

Nhận định thị trường của các công ty chứng khoán được VnEconomy trích dẫn chỉ có giá trị như một nguồn thông tin tham khảo. Các công ty chứng khoán có thể có những xung đột lợi ích đối với các nhà đầu tư khi đưa ra nhận định.