10:51 01/11/2019

Nhật Bản chặn đơn xin visa nhiều công ty tư vấn du học Việt Nam

Nhật Dương

Trong đó, một công ty bị đình chỉ đại diện xin cấp visa vô thời hạn

Người có ý định du học Nhật Bản cần cảnh giác với các công ty môi giới đưa thông tin không chính xác về các chương trình du học. Ảnh minh họa.
Người có ý định du học Nhật Bản cần cảnh giác với các công ty môi giới đưa thông tin không chính xác về các chương trình du học. Ảnh minh họa.

Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam vừa có thông báo đình chỉ đại diện xin cấp visa vô thời hạn và có thời hạn đối với 90 cơ sở tư vấn du học Việt Nam.

Trong số 90 cơ sở bị đình chỉ, một công ty bị đình chỉ xin cấp visa vô thời hạn là Công ty TNHH Đầu tư hợp tác quốc tế Daystar (Tp.Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế). Công ty này sẽ không được Đại sứ quán Nhật Bản cho phép đứng ra xin cấp visa cho người đi du học, lao động hay bất cứ hoạt động nào khác vào Nhật Bản.

Ngoài công ty Daystar bị đình chỉ vô thời hạn, trong danh sách mới nhất, Đại sứ quán Nhật Bản cũng công bố danh sách 89 đơn vị khác bị đình chỉ đại diện cấp visa có thời hạn 6 tháng.

Cụ thể, từ ngày 1/11/2019 đến 30/4/2020, Đại sứ quán Nhật Bản không chấp nhận 36 cơ sở tư vấn du học đại diện xin cấp visa, các cơ sở này hầu hết đều có trụ sở ở Hà Nội.

Có 23 cơ sở bị đình chỉ đại diện xin cấp visa trong khoảng thời gian từ ngày 1/8/2019 đến 31/1/2020.

Có 1 cơ sở bị đình chỉ đại diện xin cấp visa từ 20/6/2019 đến 20/12/2019 là Trung tâm Tư vấn Du học Nhất Tín - Công ty Cổ phần Đầu tư và Hợp tác quốc tế Nhất Tín, địa chỉ tại số 154 phố Trần Vỹ, phường Mai Dịch, Cầu Giấy, Hà Nội.

11 cơ sở bị đình chỉ trong thời gian từ 1/6/2019 đến 1/12/2019.

Công ty Cổ phần Đầu tư quốc tế Cánh buồm Việt, có địa chỉ tại số 28, ngõ 81 đường Láng Hạ, Thành Công, Ba Đình, Hà Nội bị đình chỉ từ 20/5/2019 đến 20/11/2019…

Đây không phải lần đầu tiên phía Nhật Bản chặn đơn visa của các cơ sở tư vấn du học Việt Nam. Trước đó, nhiều lần Đại sứ quán Nhật Bản đưa ra các danh sách những cơ sở tư vấn du học không được chấp nhận đại diện nộp hồ sơ xin visa có thời hạn.

Danh sách này cũng được đăng công khai trên website của Đại sứ quán Nhật Bản.

Thời gian qua, Đại sứ quán Nhật Bản cũng đã nhận được phản ánh về việc có công ty môi giới du học Nhật Bản tại Tp Hà Nội lợi dụng tên của tổ chức giảng dạy tiếng Nhật tại Nhật Bản, đưa ra những lời dụ dỗ về thông tin học bổng không chính xác cho học sinh THPT trên địa bàn thành phố.

Đó là học bổng có tổng trị giá 3 tỷ đồng do tổ chức giảng dạy tiếng Nhật của Nhật Bản phối hợp cùng công ty môi giới du học Việt Nam trao tặng cho những người có nguyện vọng du học Nhật Bản vào tháng 4/2020.

Trước hết, nếu chi trả 5 triệu đồng tiền đặt cọc thì có thể được hưởng ưu đãi như giảm 25% học phí, miễn phí kí túc xá 3 tháng.

Tuy nhiên, theo thông tin Đại sứ quán Nhật Bản xác nhận, tổ chức giảng dạy tiếng Nhật của Nhật Bản hoàn toàn không có liên quan tới chương trình học bổng nói trên.

Cũng liên quan đến vấn đề trên, mới đây nhất, Cục Quản lý lao động ngoài nước thuộc Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cũng đã cảnh báo tình trạng thực tập sinh Việt Nam bỏ trốn và lao động bất hợp pháp tại Nhật Bản.

Mà nguyên nhân xảy ra tình trạng trên cũng là do một số công ty phái cử và công ty tư vấn du học lừa gạt người Việt Nam để thu phí môi giới cao, quảng cáo sai sự thật về các chương trình vừa học vừa làm thu nhập cao.

Điều này dẫn tới tình trạng nhiều người mang gánh nặng kinh tế khi ra đi và dễ bỏ trốn, phạm tội tại Nhật Bản.

1-crop-crop

2-crop-crop

3-crop-crop

4-crop-crop

5-crop

6-crop-crop

7-crop-crop

Danh sách 1 cơ sở du học bị đình chỉ xin visa vô thời hạn và 36 cơ sở bị đình chỉ thời gian 6 tháng từ 1/11/2019 đến 30/4/2020.