18:04 14/12/2010

Nhật Bản mạnh tay giảm thuế doanh nghiệp

An Huy

Chính phủ Nhật vừa ra quyết định cắt giảm 5 điểm phần trăm trong thuế doanh nghiệp của nước này

Kinh tế Nhật được dự báo sẽ suy giảm trong quý 4/2010.
Kinh tế Nhật được dự báo sẽ suy giảm trong quý 4/2010.
Chính phủ Nhật vừa ra quyết định cắt giảm 5 điểm phần trăm trong thuế doanh nghiệp của nước này. Động thái này nhằm đáp ứng lời kêu gọi của cộng đồng doanh nghiệp Nhật, trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ hai thế giới vật lộn với tốc độ tăng trưởng trì trệ.

Theo hãng thông tấn Kyodo, Thủ tướng Naoto Kan hy vọng, với việc cắt giảm thuế nói trên, sẽ có thêm nhiều việc làm và hoạt động đầu tư sẽ được đẩy mạnh trong nền kinh tế Nhật. Mức thuế doanh nghiệp hiện hành tại Nhật ở mức quanh 40%, vào hàng cao nhất trên thế giới. Sau khi cắt giảm, thuế suất sẽ còn khoảng 35%, áp dụng từ ngày 1/4/2011.

Mục tiêu của Chính phủ Nhật là giảm thuế doanh nghiệp về mức 25-30%, ngang với ở các quốc gia là đối thủ cạnh tranh ngang tầm của nước này, trong vòng 1 thập niên tới. Thuế doanh nghiệp hiện của Anh hiện ở mức 28%, của Trung Quốc là 25%, Mỹ là 35%.

Theo Thủ tướng Kan, ông đi đến quyết định cắt giảm thuế khi chứng kiến ngày càng có nhiều công ty Nhật rời quê hương ra nước ngoài làm ăn, và “tình trạng mất việc làm sẽ không có lợi cho kinh tế và tầng lớp thanh niên của Nhật”. Ông Kan cũng cho biết, ông sẽ kêu gọi cộng đồng doanh nghiệp Nhật sử dụng số tiền thuế tiết kiệm được cho mục đích thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và chống lại tình trạng giảm phát kéo dài.

Tuy nhiên, Chính phủ Nhật chưa đi đến kết luận về nguồn thu thay thế cho khoản thu thuế bị cắt giảm nhằm hạn chế sự phình to của thâm hụt ngân sách. Trong kế hoạch ngân sách năm 2011 đang được soạn thảo của Nhật, vấn đề thuế doanh nghiệp là điểm gây tranh cãi nhiều nhất giữa các bộ. Trong khi Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp muốn mức cắt giảm thuế 5 điểm phần trăm, thì Bộ Tài chính thúc giục phải tìm ra nguồn thu bù đắp.

Theo tính toán của Bộ Tài chính Nhật, việc giảm thuế doanh nghiệp nói trên sẽ làm giảm nguồn thu từ thuế của Chính phủ nước này mỗi năm một khoản từ 1,4-2,1 nghìn tỷ Yên, tương đương 16,8-25,2 tỷ USD, tương đương 4-5% tổng nguồn thu ước tính cho năm tài khóa hiện tại.

Bộ trưởng Bộ Tài chính Nhật Yoshihiko Noda cho biết, bộ này mới chỉ đảm bảo được khoản bù đắp trị giá khoảng 650 tỷ Yên  bằng cách mở rộng đối tượng doanh nghiệp phải đóng thuế. Bên cạnh đó, Thủ tướng Kan cũng đã cam kết, Chính phủ của ông sẽ không tăng giá trị phát hành trái phiếu để vay nợ từ mức kỷ lục 44,3 nghìn tỷ Yên trong năm nay.

Kinh tế Nhật được dự báo sẽ suy giảm trong quý 4 năm nay, khi ảnh hưởng tích cực của chương trình kích thích kinh tế đã giảm nhiều. Xuất khẩu của nước này trong tháng 10 chỉ tăng 7,8%, mức thấp nhất từ đầu năm, sản xuất công nghiệp giảm tháng thứ 5 liên tục, còn tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 5,1%.