15:18 03/03/2017

Nhiều công ty Trung Quốc đồng loạt tẩy chay Lotte

An Huy

Tâm lý giận dữ nhằm vào Lotte ở Trung Quốc đã gia tăng mấy ngày qua

Lotte, tập đoàn kinh tế lớn thứ 5 của Hàn Quốc, hiện có hơn 80 siêu thị cùng một số dự án lớn ở Trung Quốc - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Lotte, tập đoàn kinh tế lớn thứ 5 của Hàn Quốc, hiện có hơn 80 siêu thị cùng một số dự án lớn ở Trung Quốc - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Nhiều công ty Trung Quốc tuyên bố cắt đứt quan hệ kinh doanh với tập đoàn Lotte của Hàn Quốc. Động thái này diễn ra sau khi Lotte vào đầu tuần này nhất trí đổi đất để Chính phủ Hàn Quốc có thể triển khai một hệ thống đánh chặn tên lửa Mỹ mà Bắc Kinh xem là một nguy cơ an ninh quốc gia.

Ngoài ra, theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, mấy ngày gần đây, nhà chức trách Trung Quốc cũng đã có những động thái nhằm vào Lotte, dù không nói rằng việc này có liên quan đến việc triển khai lá chắn tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc.

Lotte, tập đoàn kinh tế lớn thứ 5 của Hàn Quốc, hiện có hơn 80 siêu thị cùng một số dự án lớn ở Trung Quốc.

Tâm lý giận dữ nhằm vào Lotte ở Trung Quốc đã gia tăng mấy ngày qua. Người biểu tình ở một số thành phố nước này đã lên tiếng kêu gọi tẩy chay Lotte.

Hôm thứ Năm, tờ Legal Daily đưa tin nói rằng nhà chức trách ở tỉnh An Huy đã tịch thu 30 bộ “truyền tín hiệu radio bất hợp pháp” tại một siêu thị Lotte và phạt công ty này số tiền 20.000 Nhân dân tệ, tương đương 2.900 USD. Bài báo nói cơ quan viễn thông của An Huy phát hiện thấy tín hiệu bất thường từ siêu thị của Lotte vào hôm thứ Ba, và sau đó đã tiến hành vụ tịch thu nói trên.

Tại Bắc Kinh, một siêu thị Lotte bị phạt 44.000 Nhân dân tệ, tương đương 6.932 USD, vào hôm thứ Ba tuần này vì quảng cáo bất hợp pháp - tờ Legal Mirror đưa tin. Tờ báo này nói thêm rằng đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng của Bắc Kinh thực hiện phạt một hành vi như vậy.

Hôm thứ Năm, phát ngôn viên Sun Jiwen của Bộ Thương mại Trung Quốc nói rằng nước này phản đối việc triển khai THAAD ở Hàn Quốc. Ông Sun nói Trung Quốc coi trọng hợp tác kinh tế với Hàn Quốc và sẽ tôn trọng quyền của các công ty Hàn Quốc, nhưng hoạt động của các công ty Hàn Quốc tại Trung Quốc phải tuân thủ luật pháp nước sở tại.

Truyền thông nhà nước Trung Quốc đã lên tiếng đòi Lotte, một trong những nhà bán lẻ Hàn Quốc lớn nhất tại Trung Quốc, hủy bỏ quyết định bán lại sân golf ở Seongju cho Chính phủ Hàn Quốc để phục vụ cho việc triển khai THAAD.

Một bài bình luận trên tờ nhật báo Quang Minh ngày thứ Năm nói Lotte “không khôn ngoan về mặt thương mại và không đúng về mặt đạo đức” khi vừa kiếm lợi nhuận ở Trung Quốc và có hành vi làm suy yếu an ninh quốc gia của Trung Quốc.

Trong một thông báo ra ngày thứ Năm, công ty tài chính và bán lẻ Ruixiang có trụ sở ở Giang Tô tuyên bố dừng chương trình thẻ mua sắm hợp tác với khoảng 50 cơ sở của Lotte ở tỉnh này. Các sản phẩm Hàn Quốc cũng không còn được bán trên trang web và siêu thị của Ruixiang. Thông báo còn nói sản phẩm của Lotte sẽ bị tiêu hủy.

“Chúng tôi sẽ không mang đến cho người dân Trung Quốc bất kỳ sản phẩm nào từ một công ty vô đạo đức”, tuyên bố của Ruixiang nói.

Hôm thứ Ba, ông Chen Ou, Giám đốc điều hành (CEO) công ty bán lẻ mỹ phẩm Jumei, tuyên bố trên mạng xã hội Weibo rằng công ty của ông sẽ không bán sản phẩm từ Lotte. Công ty thực phẩm Huilong ở Hà Nam cũng tuyên bố sẽ dừng hợp tác với Lotte.

Truyền thông Trung Quốc còn đưa tin nói rằng người biểu tình đã tập trung trước một siêu thị Lotte Mart ở Tế Lâm kêu gọi tập đoàn này rút khỏi thị trường Trung Quốc.

Công an thành phố Nantong, tỉnh Giang Tô, kêu gọi người biểu tình “giữ chừng mực” và tuyên bố sẽ có biện pháp trấn áp đối với các hoạt động biểu tình bất hợp pháp.

Cũng trong ngày thứ Năm, công ty bán lẻ hàng miễn thuế Lotte Duty Free cho biết một cuộc tấn công mạng sử dụng địa chỉ IP Trung Quốc đã khiến trang tiếng Trung của công ty này tê liệt.