09:41 24/04/2009

Nhiều doanh nghiệp vẫn tăng lương năm nay

Dũng Hiếu

Báo cáo khảo sát lương Việt Nam 2009 của Navigos Group sẽ có nhiều cải tiến đáng chú ý

Kết quả khảo sát lương sẽ được công bố vào tháng 9/2009 - Ảnh: Việt Tuấn.
Kết quả khảo sát lương sẽ được công bố vào tháng 9/2009 - Ảnh: Việt Tuấn.
Năm nay, Navigos, đơn vị chuyên cung cấp các giải pháp tuyển dụng nhân sự tại Việt Nam thực hiện khảo sát lương trên phạm vi rộng với nhiều cải tiến mới.

Bản báo cáo khảo sát lương Việt Nam 2009 của Navigos sẽ thể hiện các thông tin khảo sát được trên cơ sở lương gộp, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty tham chiếu, đặc biệt là khi Luật Thuế thu nhập cá nhân mới được triển khai.

Theo bà Winnie Lam, Giám đốc bộ phận Tư vấn nhân sự của Navigos Group, khảo sát này có phạm vi mở rộng đến 75 ngành nghề, bao gồm hầu hết các ngành nghề có tại Việt Nam thời điểm này, nhờ vậy đảm bảo tính toàn diện và chi tiết của thông tin trong bản báo cáo.

Chương trình sẽ tiếp tục sử dụng phương pháp tiếp cận dựa trên năng lực làm việc của những người được khảo sát. Sự phân tích và đánh giá căn cứ vào thông tin và đặc thù của từng công ty cũng như năng lực của từng nhân viên. Bản báo cáo khảo sát lương 2009 sẽ được thể hiện theo hình thức song ngữ Anh - Việt.

Bà Winnie Lam cho biết: “Vào giữa các kỳ khảo sát lương hàng năm, Navigos Group công bố Phụ lục báo cáo khảo sát lương, nhằm cập nhật cho các công ty những xu hướng mới nhất trên thị trường. Năm nay, chúng tôi tiếp tục công bố bản phụ lục này, bổ sung những thông tin mà bản báo cáo 2008 chưa kịp cập nhật”.

Bên cạnh việc đánh giá các yếu tố kinh tế ảnh hưởng đến chính sách lương thưởng trên thị trường trong thời gian vừa qua, bản phụ lục tập trung vào tình hình thị trường lương thưởng hiện tại dưới tác động của sự sụt giảm kinh tế thông qua việc báo cáo kết quả của cuộc khảo sát xu hướng do Navigos Group thực hiện trong tháng 3/2009.

Bà Winnie Lam cho biết thêm: “Chúng tôi tiến hành khảo sát này với 91 công ty, trong đó 58% là các công ty 100% vốn nước ngoài. Các công ty tham gia khảo sát hoạt động trong nhiều ngành nghề khác nhau, trong đó lĩnh vực sản xuất, công nghệ thông tin và viễn thông có nhiều công ty tham gia nhất”.

Kết quả từ phụ lục báo cáo khảo sát lương 2009 cho thấy trong số 91 công ty tham gia khảo sát, có đến 67% cho biết họ vẫn tiếp tục tuyển dụng trong vòng 6 tháng tới, chủ yếu là cho các vị trí nhân viên, chuyên viên. 59% trong tổng số công ty tham gia đã tăng lương trong khoảng thời gian từ giữa quý 4/2008 đến quý 1/2009, bất chấp tình hình kinh tế khó khăn.

Ngoài ra, gần 40% trong tổng số các công ty tham gia cho biết vẫn duy trì chính sách phúc lợi năm 2009 ở mức tương đương năm ngoái.

Năm 2008, chương trình khảo sát lương Việt Nam của Navigos Group thu hút 206 công ty tham gia, chủ yếu thuộc 4 nhóm: công ty 100% vốn nước ngoài (chiếm 46%), công ty Việt Nam (chiếm 29%), công ty liên doanh (chiếm 13%) và văn phòng đại diện (chiếm 12%).

Các công ty này hoạt động trong hầu hết các lĩnh vực trên thị trường, trong đó có những lĩnh vực chủ yếu như: sản xuất, công nghệ thông tin và viễn thông, tài chính và xây dựng; thu thập thông tin chọn lọc từ 37.000 nhân viên làm việc ở nhiều cấp độ khác nhau từ nhân viên sản xuất đến nhân viên văn phòng, chuyên viên, quản lý/giám sát và quản lý cao cấp.

Cuộc khảo sát thu hút các công ty từ nhiều địa phương trên cả nước tham gia, chủ yếu là ở Tp.HCM và Hà Nội, nhờ vậy kết quả khảo sát phản ánh được bức tranh khá toàn diện về thị trường lương thưởng Việt Nam. Bản báo cáo chính thức được công bố vào tháng 9/2008, cũng là bản báo cáo khảo sát lương công bố sớm nhất trên thị trường, giúp các công ty có được thông tin đáng tin cậy và cập nhật để họ kịp thời điều chỉnh chiến lược lương thưởng của công ty vào cuối quý 3 cùng năm.

Chương trình khảo sát lương Việt Nam chính thức tiếp nhận đăng ký tham gia từ tất cả các công ty hoạt động tại Việt Nam từ nay đến 13/7/2009. Vẫn như hàng năm, Navigos Group không thu phí đối với các công ty đăng ký tham gia; đồng thời sẽ áp dụng mức giá ưu đãi khi các công ty này mua bản báo cáo khảo sát lương Việt Nam 2009.

Ngoài ra, các công ty tham gia khảo sát lương sẽ được tặng một vé tham dự hội thảo công bố kết quả tổ chức tại Tp.HCM và Hà Nội vào tháng 9 năm nay.