11:16 04/10/2010

Nhiều nhà máy xi măng ngừng sản xuất vì thiếu than

Nguồn than phục vụ cho sản xuất của các đơn vị thành viên thuộc Vicem đang trong tình trạng báo động

Nhiều nhà máy xi măng đang khó khăn vì không đủ than cho sản xuất.
Nhiều nhà máy xi măng đang khó khăn vì không đủ than cho sản xuất.
Ông Lê Văn Chung, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng công ty Công nghiệp xi măng Việt Nam (Vicem) cho biết nguồn than phục vụ cho sản xuất của các đơn vị thành viên thuộc Vicem đang trong tình trạng báo động.

Mỗi ngày, các nhà máy ximăng của Vicem cần 5.000 tấn than cám (loại 3 và 4), tuy nhiên lượng than của Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam (TKV) cung ứng cho Vicem chỉ đáp ứng được 1/2 so với yêu cầu (khoảng từ 2.500 đến 3.000 tấn/ngày).

"Hiện tại, chúng tôi đã phải dừng hoạt động hai lò nung clinker, nếu tình hình cung cấp than không được cải thiện, chỉ trong vài ngày tới, nhiều nhà máy xi măng của Vicem sẽ phải ngừng sản xuất," ông Lê Văn Chung cho biết.

Tình trạng thiếu than cho sản xuất xảy ra ở tất cả các nhà máy ximăng của Vicem như Hoàng Thạch, Bút Sơn, Bỉm Sơn, Tam Điệp, Hoàng Mai, Hải Phòng, Hà Tiên...

Ông Đào Ngọc Bình, Giám đốc Công ty ximăng Hoàng Thạch cho biết, công ty có ba lò nung clinker, mỗi ngày tiêu thụ hết 1.200 tấn than cám 3C và 4A. Do thiếu than, công ty đã phải dừng hoạt động lò nung số 1 từ ngày 27/9.

Hiện tại, lượng than của nhà máy chỉ còn chưa đầy 600 tấn, không đủ cho hai lò nung sản xuất trong một ngày.

Còn theo ông Nguyễn Huy Quế, phó Giám đốc Công ty cổ phần xi măng Bút Sơn, công ty đã phải dừng sản xuất lò nung số 2, lượng than cho lò nung số 1 cũng phải "ăn đong" từng ngày.

Cũng trong tình trạng trên, Công ty cổ phần xi măng Bỉm Sơn cho biết, đến ngày 3/10, lượng than trong kho còn hơn 5.000 tấn, chỉ đủ sản xuất trong ba ngày.

Công ty xi măng Tam Điệp còn 6.600 tấn than, Công ty cổ phần xi măng Hoàng Mai còn hơn 10.000 tấn, tuy nhiên lượng than này cũng chỉ đủ để duy trì sản xuất từ 10-15 ngày.

Để tháo gỡ khó khăn, Vicem đã chỉ đạo các đơn vị thành viên chủ động tìm mua các nguồn than phục vụ cho sản xuất.

"Tuy nhiên, vào thời điểm này, các doanh nghiệp của TKV cũng không có đủ nguồn để bán cho các nhà máy xi măng, mặt khác chúng tôi cũng kiên quyết không mua các loại than khai thác trái phép...," lãnh đạo các nhà máy xi măng của Vicem nói.

Hải Quang (TTXVN)