
Thảo luận tại tổ về dự án Luật Lưu trữ sáng nay (12/11), một số vị đại biểu Quốc hội cho rằng hiện nay nhiều tài liệu được đóng dấu “mật” chỉ để đối phó với báo chí.
Xác định tài liệu mật và cơ chế giải mật cũng là vấn đề được nhiều đại biểu quan tâm.
Thẩm tra dự án Luật này, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nêu rõ, mục đích của việc lưu trữ tài liệu là để khai thác, sử dụng, nên việc quy định hợp lý thời hạn được khai thác, sử dụng là hết sức cần thiết. Song, hiện nay, không ít tài liệu lưu trữ có nội dung mật nhưng không được đóng dấu mật, ngược lại có tài liệu lưu trữ nội dung không còn mật nhưng không có cơ chế để giải mật.
Trong khi đó, pháp luật hiện hành chưa có quy định cụ thể về việc rà soát, giải mật nên việc khai thác, sử dụng tài liệu lưu trữ gặp nhiều khó khăn. Cơ quan thẩm tra cho rằng, để phát huy giá trị tài liệu lưu trữ, cần nghiên cứu để quy định rõ hơn về vấn đề này theo hướng xác định thời hạn được khai thác đối với tài liệu bình thường. Đối với tài liệu mật thì không thể đồng nhất thời hạn giải mật với thời hạn được khai thác.
Bên cạnh đó cũng cần có quy định về cơ chế giải mật; quy định thời gian giải mật phù hợp với thực tiễn Việt Nam, thông lệ luật pháp quốc tế; đồng thời, đối với những trường hợp đặc biệt thì giao cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền kéo dài thời gian bảo mật.
Đại biểu Lê Minh Hồng đề nghị tài liệu đã được giải mật thì nên tạo điều kiện cho nhân dân tiếp cận rộng rãi và cũng cần quan tâm đến thời hạn giải mật, vì nhiều văn bản vừa ra một thời gian thì đã chả có ý nghĩa mật nữa.
Liên quan đến xã hội hóa hoạt động dịch vụ lưu trữ, đại biểu Trần Du Lịch và nhiều vị đại biểu khác đề nghị dù nước ta còn nghèo nhưng kinh phí cho công tác lưu trữ cần được Nhà nước cấp đầy đủ. Việc xã hội hóa nên hết sức cân nhắc vì nếu doanh nghiệp tham gia thì phải đặt lợi ích lên cao nhất, song giá trị của tài liệu lưu trữ không thể tính được bằng tiền.
Tán thành chủ trương xã hội hóa một số hoạt động dịch vụ lưu trữ , song Ủy ban Pháp luật cho rằng, xã hội hóa hoạt động lưu trữ là vấn đề không đơn giản, cần được nghiên cứu, quy định phù hợp và khả thi. Đề nghị xác định rõ hơn trong luật những lĩnh vực nào cần được xã hội hóa, những lĩnh vực nào Nhà nước phải quản lý và quy định cụ thể điều kiện để tổ chức, cá nhân thực hiện các hoạt động này; bảo đảm để tài liệu lưu trữ được thu thập, bảo quản an toàn, tránh thất thoát.
Còn băn khoăn về nhiều nội dung cụ thể, song nhiều đại biểu nhất trí cao với sự cần thiết phải ban hành dự án Luật Lưu trữ. Đồng thời “phê” công tác lữu trữ trong thời gian qua còn bị xem nhẹ, chưa được đầu tư đúng mức.
Dự án Luật Lưu trữ sẽ tiếp tục được Quốc hội cho ý kiến và thông qua vào kỳ họp sau. Tại dự thảo lần này, một số nội dungđã nhận được sự nhất trí của cơ quan thẩm tra như các quy định về quản lý tài liệu của cá nhân; lập hồ sơ và nộp lưu hồ sơ, tài liệu vào lưu trữ cơ quan; quy trình xác định giá trị tài liệu, thu thập tài liệu vào lưu trữ lịch sử; quản lý, khai thác và sử dụng tài liệu lưu trữ..
Trong bối cảnh đất nước đang đặt mục tiêu tăng trưởng cao, nhanh và bền vững, việc sản xuất thành công nhôm thỏi đầu tiên không chỉ là thành quả của một dự án công nghiệp, mà còn là sự khẳng định về năng lực tự chủ, hiện thực hóa khát vọng chế biến sâu và nâng cao giá trị tài nguyên quốc gia...
Sau hàng chục năm ngóng đợi mòn mỏi, nhiều gia đình, thân nhân của các liệt sĩ đã được nhận kết quả giám định ADN, xác định danh tính cho các liệt sĩ...
Hội nghị giữa Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội với Ban Thường vụ Đảng ủy Chính phủ được tổ chức nhằm trao đổi, thống nhất chỉ đạo nội dung, chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất.
Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng nhấn mạnh Điện Biên cần ưu tiên đầu tư phát triển các dự án hạ tầng kết nối giao thông, truyền tải điện, khai thác tối đa lợi thế sở hữu sân bay Điện Biên, đưa "Điện Biên không phải là điểm cuối, mà thành điểm kết nối kinh tế khu vực".
Hội nghị Trung ương 3, khóa XIV đã cụ thể hóa bước chuyển từ quản lý phân tán sang quản trị thống nhất không gian phát triển bằng các quyết sách về đô thị, đất đai, biển và phân định trách nhiệm, tạo cơ sở khơi thông nguồn lực quốc gia.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.