10:54 26/05/2018

“Nhiều việc Thủ tướng đã chỉ đạo mà cấp thực hiện vẫn án binh bất động”

Nguyên Vũ

Nếu không kỷ cương trong điều hành thì sẽ rơi vào tình trạng "sai một ly, đi một dặm"

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại nghị trường.
Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng phát biểu tại nghị trường.

Phát biểu đầu tiên trong phiên thảo luận sáng 26/5 của Quốc hội, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) bày tỏ sự ủng hộ Thủ tướng sử dụng thẩm quyền được nhân dân và Quốc hội trao để xử lý những sai phạm của cán bộ cấp dưới.

Ông Nhưỡng khái quát, kết quả tăng trưởng kinh tế ngoạn mục và tinh thần tin tưởng hiện nay là điều kiện để tạo nên sinh khí cho năm 2018 và các năm tiếp theo.

Vị đại biểu Bến Tre bày tỏ sự đồng tình với phương châm 10 chữ mà Chính phủ đề ra, trong đó đặt “kỷ cương” lên hàng đầu.

Đại biểu này cho rằng, đây là quan điểm hợp lý vì hành pháp là nhánh quyền lực rất mạnh, đa nhiệm đa năng mà nếu không kỷ cương trong điều hành thì sẽ rơi vào tình trạng "sai một ly, đi một dặm", Chính phủ là cơ quan phải chịu trách nhiệm với sự giàu mạnh hay nghèo yếu của nhân dẫn, sẽ không thể trụ vững trước những đòi hỏi của xã hội, của cuộc đấu tranh phòng chống tham nhũng…

Đại biểu Nhưỡng cũng mong Chính phủ tiếp tục kiên quyết bám theo 10 chữ đã đề ra. Đó là định hướng cho hành động và là bảo bối của thành công.

Vị đại biểu Bến Tre nhấn mạnh, điều mà cử tri và nhân dân quan tâm là làm thế nào để nâng cao chất lượng tăng trưởng, chất lượng đời sống của nhân dân, Điều đó đòi hỏi tinh thần tập trung cao độ trong định hướng điều hành vĩ mô, hoàn thiện cơ sở hạ tầng kết nối như cầu cống, đường sá, sân bay, cảng biển để tạo nên huyết mạch cho giao thông, để hình thành, nuôi dưỡng nền kinh tế.

Đặt vấn đề làm sao phải xây dựng được nền kinh tế nhân văn, một nền sản xuất, kinh doanh có đạo đức, ông Nhưỡng lấy làm tiếc vì mục tiêu này không được ghi trong nghị quyết của Quốc hội. “Điều này đã được bàn luận suốt thời gian qua như là nền tảng của một nền kinh tế tử tế, trong đó mọi người biết tự trọng, biết yêu quý giống nòi, không kiếm tiền bằng mọi giá, không đặt lợi nhuận bằng cách đầu độc con người”, ông Nhưỡng nói.

Chia sẻ với sự sâu sát trong điều hành của Thủ tướng thời gian qua, đại biểu Nhưỡng cho rằng, sự đi sâu, đi sát cơ sở của Thủ tướng tạo nên sự động viên lớn với người dân. Ông đề nghị Thủ tướng quan tâm hơn việc rà soát, đánh giá kết quả thực hiện các nghị quyết Trung ương, Quốc hội giao của các bộ, ngành.

Nêu việc Thủ tướng đã lập 1 tổ giúp việc và 2 cơ quan tư vấn nhưng đại biểu vẫn băn khoăn về “nhiều việc Thủ tướng đã chỉ đạo mà cấp thực hiện vẫn án binh bất động”. Ông cho rằng cần đếm từng việc để đánh giá được kết quả công việc của từng bộ, ngành địa phương, truy cứu trách nhiệm nếu không hoàn thành nhiệm vụ, để hạn chế tình trạng "trên nóng, dưới nóng, giữa lạnh" hiện nay.

Ủng hộ việc Thủ tướng sử dụng thẩm quyền được nhân dân và Quốc hội trao để kiên quyết xử lý các cán bộ có thẩm quyền, đại biểu Nhưỡng nói: "Trước hết, có thể đình chỉ những cán bộ hành dân, hành doanh nghiệp, thiếu trách nhiệm trong thực thi nhiệm vụ, tham nhũng lãng phí, nhất là trong thu chi ngân sách nhà nước, bằng giả, thăng tiến thần tốc, nâng đỡ không trong sáng, các dự án nghìn tỷ đắp chiếu... Nhân dân mong chờ sớm chuyển biến trong vấn đề này".

Về nội dung phối hợp trong công tác của Chính phủ, đại biểu cho rằng chưa rõ việc cùng hành động của cơ quan hành pháp với tư pháp trong việc xử lý các sự việc. Hành pháp là nhánh quyền lực trung tâm hành động, có vai trò quan trọng với các hoạt động tư pháp, từ việc khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử công dân - những việc liên quan trực tiếp đến quyền con người. Đại biểu đề nghị bổ sung vào báo cáo thông tin về vấn đề này.