10:11 07/03/2009

Nhìn lại giá vàng, dầu, USD trong tuần

Mai Phương

Giá vàng trong nước sáng nay có nơi đạt 1.970.000 đồng/chỉ, trong khi giá vàng thế giới phiên cuối tuần chỉ nhích nhẹ

Tuần này là một tuần giảm giá của thị trường vàng thế giới, nhưng độ mất giá là không đáng kể, nhờ thị trường có phiên phục hồi mạnh hôm 5/3 chấm dứt 8 ngày liên tiếp mất giá liên tục.
Tuần này là một tuần giảm giá của thị trường vàng thế giới, nhưng độ mất giá là không đáng kể, nhờ thị trường có phiên phục hồi mạnh hôm 5/3 chấm dứt 8 ngày liên tiếp mất giá liên tục.
Giá vàng trong nước sáng nay có nơi đạt 1.970.000 đồng/chỉ, trong khi phiên cuối tuần nhích lên không thể giúp giá vàng thế giới tránh được một tuần đi xuống. Giá dầu thô đạt mức cao nhất trong 5 tuần.

Đồng USD giữ giá tại thị trường tự do trong nước, nhưng giảm đáng kể trên thị trường quốc tế.

Giá vàng thế giới tăng phiên thứ hai liên tục

Những thông tin kinh tế ảm đạm mới được công bố về kinh tế Mỹ hôm qua góp phần giúp giá vàng thế giới phục hồi ngày thứ hai, nhưng với mức tăng khiêm tốn so với bước nhảy ngoạn mục ở phiên trước đó.

Khép lại phiên giao dịch lúc rạng sáng nay theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay thị trường New York tăng 6 USD/oz (0,6%) so với giá đóng cửa phiên liền trước, đạt mức 939,4 USD/oz. Giá vàng giao kỳ hạn tháng 4 tại Sở Giao dịch hàng hóa New York chốt phiên ở mức giá 942,7 USD/oz, tăng 14,9 USD/oz (1,6%).

Số liệu do Bộ Lao động Mỹ công bố hôm qua cho thấy, trong tháng 2 vừa qua, giới chủ nước này sa thải 651.000 lao động, đưa tỷ lệ thất nghiệp tại nền kinh tế lớn nhất thế giới lên mức 8,1%, cao nhất trong vòng 25 năm trở lại đây.

Liên quan tới số phận của hãng xe lớn nhất nước Mỹ General Motors (GM), các chuyên gia kiểm toán cho hay, họ nghi ngờ khả năng tồn tại của hãng xe này. Trong khi đó, GM tuyên bố, họ vẫn giữ nguyên lập trường là phản đối quan điểm cho rằng họ sẽ đi tới kết cục phá sản.

Thị trường chứng khoán Mỹ hôm qua đóng cửa với mức mất điểm nhẹ, mặc dù trong phiên giao dịch, đã có lúc các hàn thử biểu sụt mạnh trước thông tin về tình hình thị trường việc làm.

Sau khi ồ ạt thu gom vàng ở mức giá sát 900 USD ở phiên trước, phiên này, các nhà đầu tư dường như có phần dè dặt và có ý chờ đợi những diễn biến mới có tác động mạnh hơn tới thị trường.

Là một “người chơi” lớn trên sân chơi vàng quốc tế, quỹ đầu tư vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust hiện vẫn chưa có những động thái mua bán tiếp theo. Số liệu do hãng tin tài chính Bloomberg cung cấp cho thấy, số vàng mà quỹ này nắm giữ đã “đứng im” tại con số kỷ lục 1.029,3 tấn suốt từ ngày 26/2 tới nay.

Tuần này là một tuần giảm giá của thị trường vàng thế giới, nhưng độ mất giá là không đáng kể, nhờ thị trường có phiên phục hồi mạnh hôm 5/3 chấm dứt 8 ngày liên tiếp mất giá liên tục.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, xét về cơ bản, những yếu tố hỗ trợ cho giá vàng vẫn chưa hề mất đi, mà chỉ có thể bị lấn át bởi một số yếu tố tạm thời ở một số thời điểm nào đó.

Những yếu tố này bao gồm những bất ổn của tình hình kinh tế thế giới và ngành tài chính chưa thể giải quyết, việc lãi suất các đồng tiền chủ chốt như USD, Yên Nhật, Euro, Bảng Anh… đều đang ở sát mức tối thiểu; một lượng tiền lớn được chi cho hoạt động kích thích tăng trưởng gây nguy cơ lạm phát…

Trong nước, giao dịch vẫn ảm đạm

Tại thị trường vàng vật chất trong nước, giao dịch tuần này nhìn chung chưa có chuyển biến gì đáng kể. Trạng thái vắng cả khách bán lẫn khách mua là tình trạng trung tại các tiệm kim hoàn lớn, cho dù giá vàng có liên tục sụt giảm trong 4 ngày đầu tiên của tuần, hay phục hồi mạnh ở hai ngày tiếp đó là hôm qua và hôm nay.

Không khí giao dịch chậm chạm này trái ngược với diễn biến trên các sàn vàng tập trung, nơi khối lượng vàng sang tay trong các phiên đều đạt mức cao.

Phiên cuối tuần hôm nay, giá vàng trong nước điều chỉnh tăng thêm trên dưới 10.000 đồng/chỉ. Tại SJC Hà Nội, giá vàng bán ra đã lên tới 1.970.000 đồng/chỉ. Tuy nhiên, hiện giá vàng vật chất trong nước vẫn đang thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi (chưa tính thuế và phí) khoảng 10.000 - 15.000 đồng/chỉ.

Giá vàng miếng SJC áp dụng tại chi nhánh công ty tại Hà Nội đầu giờ giao dịch sáng nay là 1.950.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.970.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng 14.000 đồng/chỉ và 16.000 đồng/chỉ so với giá áp dụng sáng qua.

Trong khi đó, giá vàng cùng loại giao dịch tại Công ty Vàng bạc đá quý Phú Quý có phần hấp dẫn hơn, tương ứng là 1.955.000 đồng/chỉ và 1.963.000 đồng/chỉ, tăng 12.000 đồng/chỉ và 11.000 đồng/chỉ.

Tại Công ty Bảo Tín Minh Châu, vàng miếng hiệu Rồng Thăng Long sáng nay áp dụng mức giá 1.955.000 đồng/chỉ (mua vào) và 1.965.000 đồng/chỉ (bán ra), tăng 15.000 đồng/chỉ và 13.000 đồng/chỉ.

Giá vàng miếng hiệu Thần Tài SBJ tại hệ thống của Ngân hàng Sacombank tương ứng là 1.958.000 đồng/chỉ và 1.966.000 đồng/chỉ, tăng 12.000 đồng/chỉ và 11.000 đồng/chỉ.

Mặc dù giá vàng thế giới giảm nhẹ trong tuần này, nhưng giá vàng trong nước ở thời điểm hiện tại so với cuối tuần trước đã tăng khoảng 10.000 đồng/chỉ. Lý do dẫn tới diễn biến trái ngược này chính là việc giá vàng trong nước vẫn đang thấp hơn giá vàng thế giới quy đổi.

Tuần lên giá của USD và dầu thô

Điểm qua thị trường ngoại tệ, giá USD thị trường tự do sáng nay giữ ở mức trên 17.700 VND/USD của sáng qua. Đầu giờ giao dịch, giá USD tại khu vực Hà Trung, Hà Nội, phổ biến ở mức 17.670 VND/USD (mua vào) và 17.710 VND/USD, giá mua vào tăng 20 VND/USD, giá bán ra không thay đổi so với sáng hôm qua. Một số điểm giao dịch ở các khu vực khác áp dụng mức giá 17.670 VND/USD (mua vào) và 17.700 VND/USD.

So với thời điểm đầu tuần, giá USD “chợ đen” hiện đã tăng khoảng 50 - 60 VND/USD.

Trên thị trường thế giới, thông tin về tỷ lệ thất nghiệp leo thang của Mỹ đã đẩy tỷ giá đồng USD giảm về mức 1 Euro đổi được hơn 1,26 USD, từ mức 1 Euro tương đương hơn 1,25 USD của phiên trước.

Tuần này nhìn chung là một tuần giữ giá của đồng USD trên thị trường thế giới, với tỷ giá Euro/USD chủ yếu dao động trong khoảng 1,25 - 1,26 USD tương đương 1 Euro.

Chuyển sang thị trường dầu thô, giá dầu phiên cuối tuần đã tăng trở lại, đạt mức cao nhất trong vòng 5 tuần trở lại đây.

Đóng cửa phiên giao dịch tại NYMEX, giá dầu ngọt nhẹ giao tháng 4 tăng 1,91 USD/thùng (4,4%), đạt mức  45,52 USD/thùng. Giá dầu thô Brent giao tháng 4 tại thị trường London chốt phiên tăng 1,21 USD/thùng (2,8%), đạt 44,85 USD/thùng.

Thông tin ảm đạm về thị trường việc làm Mỹ không thể khiến giá dầu thế giới đi xuống, một mặt do tỷ giá đồng USD suy giảm, mặt khác do thị trường đang đồn đoán Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) sẽ có một đợt cắt giảm mạnh sản lượng nữa trong cuộc họp diễn ra vào ngày 15/3 tới.

Tuần này, giá dầu thế giới biến động theo hình răng cưa, với biên độ lên xuống khá mạnh. Tính chung cả tuần, giá dầu giao tháng 4 tại New York đã tăng 1,7%, còn từ đầu năm tới nay, giá dầu tại thị trường này đã tăng 2,1%.